• Thứ Ba, 21/02/2012 22:37 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 21/2: Thủ tướng làm chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT

  Q.A
  Đáng chú ý ngày 21/2/2012: Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT; Triển khai hệ thống email quốc gia theo cách hợp tác công-tư ; Lên kế hoạch bảo hộ phần mềm sản xuất trong nước...

  Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT

  Mới đây (17/2/2012), Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc chuẩn bị chuyển đổi mô hình Ban Chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) theo hướng thành lập Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT do trực tiếp Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch.

  Thông tin này được các chuyên gia công nghệ đánh giá là "sự kiện CNTT quan trọng nhất năm nay". Theo các chuyên gia, sự kiện này thể hiện "quyết tâm chính trị của Thủ tướng và các lãnh đạo trong việc phát triển và hiện đại hóa đất nước bằng ứng dụng CNTT". Bên cạnh đó, việc Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo cũng giúp những người đứng đầu các cơ quan, Bộ, ngành trung ương và địa phương nhận thức rõ ràng hơn vai trò của CNTT trong việc giải quyết các bức xúc của xã hội. Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT được cộng đồng CNTT-TT kỳ vọng sẽ tạo thế và lực mới cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam...(Tài chính điện tử  21/2/2012)

  Triển khai hệ thống email quốc gia theo cách hợp tác công-tư

  Dự kiến dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý văn bản tích hợp trong toàn quốc cho các cơ quan Chính phủ (eDoc) và dự án Xây dựng hệ thống thư điện tử Quốc gia (eMail) sẽ được Bộ TT&TT triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP). Dự án eDoc được triển khai nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống trao đổi văn bản điện tử chính thức trong toàn quốc cho các cơ quan Nhà nước; kết nối liên thông các phần mềm quản lý văn bản đang được sử dụng phổ biến; hỗ trợ chuyển từ nền hành chính căn bản giấy sang hành chính văn bản điện tử.

  Còn dự án eMail nhắm tới mục tiêu xây dựng hệ thống thư điện tử Quốc gia tập trung, thống nhất, an toàn, sẵn sàng cao phục vụ các cơ quan Nhà nước; đảm bảo cung cấp hộp thư điện tử công vụ và chữ ký số cho các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp có chức năng quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội; đáp ứng nhu cầu sử dụng thư điện tử của cán bộ công chức Nhà nước từ Trung ương đến cấp xã, phường để cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng thư điện tử quốc gia trong công việc.

  Cả 2 dự án đều do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Chiều ngày 20/2/2012, Cục Ứng dụng CNTT đã đề xuất với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng về việc triển khai 2 dự án nêu trên theo dạng thí điểm hình thức PPP, học tập kinh nghiệm của Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đang triển khai dự án "Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm Chính phủ" theo phương thức PPP). (ICTnews 21/2/2012)

  Lên kế hoạch bảo hộ phần mềm sản xuất trong nước

  Dự kiến đầu tháng 3/2012, danh mục các sản phẩm phần mềm nội được Nhà nước bảo hộ kèm hình thức xử lý các đơn vị vi phạm sẽ được Bộ Thông tin truyền thông (TTTT) công bố. Đây là chủ trương được Bộ TTTT đưa ra, phối hợp cùng Bộ Văn hóa - Thể thao&Du Lịch thực hiện. Trước đó Bộ TTTT đã có công văn gửi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đề nghị "khẩn trương gửi báo cáo Danh mục sản phẩm phần mềm và nội dung số đã đăng ký sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan (kèm theo mô tả sản phẩm, thông tin sơ bộ chứng minh quyền sở hữu trí tuệ…)".

  Đại diện Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TTTT cho biết, hiện Vụ đang tập hợp danh sách các phần mềm, nội dung số đã đăng ký. Cùng với việc công số danh danh mục các sản phẩm phần mềm nội, các phương hướng xử lý đối với các đơn vị vi phạm cũng sẽ được ban hành ngay sau đó. (Kinh Tế Điện tử 21/2/2012)

  Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực CNTT

  Hội nghị Aptech Việt Nam 2012 vừa diễn ra tại Hà Nội nhằm tập trung bàn về việc đưa ngành công nghệ thông tin (CNTT) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đứng trong tốp 10 các quốc gia dẫn đầu thế giới về lĩnh vực gia công phần mềm và nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế.
  Hội nghị có sự tham gia của đại diện Microsoft và Mr Sukhdev giới thiệu về hình thức hợp tác đưa chương trình của Microsoft vào giảng dạy tại hệ thống Aptech Việt Nam. Tại Việt Nam, trong 13 năm phát triển, hệ thống Aptech Việt Nam thông qua hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT - Aptech đã cung cấp cho ngành CNTT Việt Nam 70.000 nhân lực chất lượng cao, liên tiếp đạt danh hiệu hệ thống đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm. (Sài Gòn Giải Phóng 21/2/2012)

  CDMA Việt Nam bị "khai tử" vì yếu tố thị trường

  Không ai phủ nhận CDMA là công nghệ tốt hơn so với GSM nếu chỉ so sánh đơn thuần về mặt công nghệ. Thế nhưng, một công nghệ tốt vẫn có thể bị khai tử bởi yếu tố thị trường. Lỗi không nằm ở bản thân CDMA, mà là do CDMA đặt tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, bối cảnh mà GSM đã chiếm gần như tuyệt đối, ít nhất đến 95% thị phần. Vì CDMA tại một số nơi vẫn phát triển như Hàn, Nhật, Trung Quốc và nhiều nước Châu phi. Tuy nhiên, có lẽ tình hình hiện tại ở thị trường Việt Nam, cũng tương đồng với thị trường tại Châu Âu - hầu hết là GSM. Công nghệ gì đi nữa thì cũng cần phải chịu tác động của các yếu tố môi trường. Và môi trường tại Việt Nam, cũng như Châu Âu đã có thể coi là môi trường GSM, có thể vì vậy mà không có chỗ cho CDMA phát triển. (ICTnews 21/2/2012)

  Mã độc di động “tăng trưởng” 155%

  Nghiên cứu mới nhất của hãng công nghệ Juniper Networks cho thấy, số lượng các chủng loại mã độc nhắm đến tấn công thiết bị di động đã tăng lên, nhiều gấp hơn 1,5 lần riêng trong năm qua.

  Dù còn “non trẻ” nhưng các chủng mã độc này đã thể hiện ngay sự nguy hiểm của mình khi có tới 2/3 là các loại mã độc thuộc nhóm “phần mềm gián điệp” có khả năng đánh cắp gần như toàn bộ những thông tin cá nhân quan trọng của người dùng như danh bạ, tin nhắn, vị trí địa lý (GPS), lịch sử duyệt web hay thậm chí là còn thường xuyên chụp ảnh màn hình thiết bị để gửi đến một địa chỉ bí mật. Riêng chủng mã độc có tên SMS Trojans (chuyên đánh cắp tin nhắn) đã chiếm tới hơn 99% số chủng mã độc hiện có trên các môi trường thiết bị di động.

  “Sự gia tăng nhanh chóng của các chủng mã độc di động song hành cùng nguy cơ mất mát, thất lạc thiết bị đã cho thấy tầm quan trọng của vấn đề bảo mật trên di động”, Dan Hofman, giám đốc mảng bảo mật di động của Juniper Networks nói. Các nhà phân tích của Juniper cũng chỉ ra rằng phần lớn số mã độc hiện nay có mục tiêu chủ yếu là các thiết bị chạy trên nền tảng Android. Lỗi lớn trong hiện trạng này là sự quản lý lỏng lẻo đối với kho ứng dụng Android Market của Google.

  Đáng báo động hơn nữa, nguy cơ mất an toàn của người dùng Android đang sắp cán mốc “vô địch mọi thời đại” khi mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện một máy chủ đặt tại Đức đang “chứa chấp” hơn 1.300 website có khả năng phát tán mã độc nhắm đến hệ điều hành do Google phát triển này. (Infonet 21/2/2012)