• Thứ Bảy, 25/02/2012 03:57 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 24/2: Tin tặc lại tiếp tục "oanh tạc" Bkav?

  Q.A
  Tin tặc lại tiếp tục "oanh tạc" Bkav?; 4G ư? - Hãy đợi đấy!; ViettelPost sẽ đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên qua clip... là tin tức nóng trong ngày 24/2/212.

  Tin tặc lại tiếp tục "oanh tạc" Bkav?

  Ngày 23/2/2012, tin tặc lại tiếp tục công bố nhiều thông tin liên quan đến máy chủ và những lỗi về bảo mật của Bkav trên trang blog blogspot. Theo đó, nhóm hacker tự xưng là Anonymous/Lulzsec đã đưa ra nhiều chứng cớ về việc máy chủ Bkav sử dụng hệ điều hành cũ Windows Server 2003, không cập nhật hay backup dữ liệu thường xuyên. Thậm chí, nhóm hacker này còn khẳng định "trước chúng tôi có ... hàng chục hacker khác đã thâm nhập server của BKAV và cài cắm lại "một rừng" mã độc mà BKAV không hề hay biết".

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav khẳng định, toàn bộ quá trình sự việc này vẫn đang được Bkav tích cực điều tra và tìm hiểu. Ngày 14/2/2012, nhóm hacker tự xưng Anonymous/Lulzsec cũng đã ra thông báo về việc tấn công diễn đàn Bkav (forum.bkav.com.vn) và công bố cơ sở dữ liệu thành viên của diễn đàn này. Sau đó, Ban quản trị diễn đàn thông báo kích hoạt Hệ thống bảo vệ tài khoản diễn đàn Bkav Forum. Cụ thể hệ thống sẽ tự động kiểm tra, khi các thành viên đặt mật khẩu yếu khi đăng nhập, hệ thống sẽ yêu cầu kích hoạt đổi lại mật khẩu mới để đảm bảo mật khẩu đủ mạnh.

  Trước đó, ngày 2/2/2012, dịch vụ web scan của Bkav đã bị Hacker tải lên thành công file html vào máy chủ của Bkav.com.vn kèm theo thông báo ngắn gọn “đã bị hack”. Ngày sau đó, ngày 5/2/2012, Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) và Bkav đã xác định được thủ phạm tấn công trang WebScan của Bkav. (ICTnews 24/2/2012)

  4G ư? - Hãy đợi đấy! 

  Trong cuộc họp lấy ý kiến xây dựng dự thảo quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020, lãnh đạo Bộ TTTT cho biết, phải đến năm 2018, Bộ mới xem xét việc cấp phép triển khai dịch vụ di động viễn thông thế hệ thứ 4 (4G). Theo quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, từ năm 2014 trở đi Việt Nam mới nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá về dịch vụ viễn thông 4G. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này còn phụ thuộc vào yếu tố thị trường, trong đó cân nhắc tới vấn đề liệu các nhà khai thác trong nước sau khi đầu tư mạnh cho 3G đã thu hồi vốn hay chưa? Đó cũng là lý do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết phải tới năm 2018, Bộ mới xem xét việc cấp giấy phép 4G cho các nhà cung cấp dịch vụ di động… Như vậy, với những thông tin như trên từ Bộ TTTT, chỉ khi thị trường trong nước hội tụ đủ các điều kiện cho phép, Bộ mới cấp phép cho doanh nghiệp triển khai dịch vụ 4G. Việc đầu tư cho mạng 4G phải cần một khoản vốn lớn, trong khi đó ở giai đoạn đầu, việc thương mại dịch vụ không đơn giản khi mà thiết bị đầu cuối có giá không chỉ khá đắt, mà còn thuộc loại hàng hiếm… Trong khi đó, với thu nhập, mức sống ở nước ta như hiện nay cũng hiếm người "với" tới. Một câu chuyện khác cũng quan trọng không kém là cả 4 doanh nghiệp (trước là 5, nhưng EVN Telecom đã sáp nhập vào Viettel) đã cam kết đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD thời điểm giữa năm 2009) thiết lập mạng 3G. Đó là con số không nhỏ, trong đó trừ Hanoi Telecom (quản lý mạng Vietnamobile) là cổ phần với đối tác nước ngoài, còn lại đều là doanh nghiệp nhà nước, nên nếu không tính kỹ về thời điểm chuyển công nghệ mới, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp nhà nước rồi cuối cùng là người dân chịu thiệt...(ICTnews 24/2/2012)

  Triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu tội phạm quốc tế

  Văn phòng Interpol Việt Nam vừa cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) mà Việt Nam là một thành viên. Cơ sở dữ liệu này bao gồm thông tin về tội phạm sử dụng công nghệ cao, ảnh, vân tay và thông tin về các đối tượng truy nã quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, dữ liệu ôtô bị mất cắp, hộ chiếu mất cắp và mở rộng hệ thống thông tin về khủng bố nhằm phục vụ cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia có điều kiện tiếp cận, tra cứu, rà soát thông tin nhanh chóng, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Đến nay, Văn phòng Interpol Việt Nam đã tiếp nhận dữ liệu về phương tiện giao thông bị mất cắp ở Việt Nam và cập nhật hơn 3.000 hồ sơ lên hệ thống cơ sở dữ liệu ASEANAPOL và thống nhất phương án cung cấp thông tin hộ chiếu bị mất, mất cắp cho Interpol. (Công An Nhân Dân online 24/2/2012)

  Khát vọng sản phẩm “Made in Vietnam, Made by Viettel”

  Đó là nỗi trăn trở của mỗi con người Viettel trong giai đoạn mới. Thành tựu đầu tiên phải kể đến là việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, đơn vị nghiên cứu phát triển, là một trong những yếu tố khẳng định về định hướng của Viettel trong lĩnh vực này. Đây là cái nôi của những thiết kế, sản phẩm của người Viettel. Bên cạnh đó, việc điều chuyển 2 nhà máy M1 và M3 về cho Viettel quản lý và thành lập trung tâm dây chuyền sản xuất thiết bị (SXTB) đã tạo nên một tổ chức hoàn chỉnh cho định hướng sản xuất thiết bị của Viettel.

  Viettel đã có được một nguồn lực mạnh dành riêng cho hoạt động sản xuất thiết bị với gần 1.500 người, trong đó có rất nhiều người là tiến sĩ, là thạc sĩ đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này ở cả trong và ngoài nước. Sản xuất thiết bị: hoàn thiện thiết kế và đưa vào sản xuất USB 3G, thiết bị giám sát nhà trạm thông minh, thiết bị cảnh báo sóng thần, thiết bị giám sát mực nước hồ chứa, đo lưu lượng mưa. Đồng thời hoàn thành chế tạo tủ nguồn BTS VT-DPS-48-150 cho các nhà trạm viễn thông, tiếp tục nghiên cứu Máy tính All in One, điện thoại 3G…

  Trong năm 2011, Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel đã hoàn việc nghiên cứu thiết kế và cho ra được 16 sản phẩm mẫu trong số 22 sản phẩm Viện đang tiến hành nghiên cứu chế tạo. Trong đó có các sản phẩm trong lĩnh vực quân sự được lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các đơn vị trong Bộ Quốc phòng đánh giá cao, 7 sản phẩm trong lĩnh vực dân sự phục vụ nhu cầu quản lý nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn như: Thiết bị cảnh báo sóng thần, cảnh báo hồ chứa, thiết bị giám sát nhà trạm, tủ nguồn, USB 3G, điện thoại 3G… Đề xuất và kiến nghị. Viettel cho rằng, Nhà nước cần có định hướng rõ những hướng phát triển công nghệ chính và có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư nghiên cứu, tránh đầu tư dàn trải.

  Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ sản xuất cho các sản phẩm đã đủ điều kiện thương mại hóa, để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu trong nước đồng thời đó là hình thức tốt nhất để giúp các doanh nghiệp bù đắp các chi phí đã đầu tư cho nghiên cứu phát triển. Trong trường hợp Nhà nước không có điều kiện đáp ứng ngay được về ngân sách, thì nên tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể ứng vốn sản xuất dưới hình thức cho vay. Đối với các dự án CNTT nên định hướng làm trên môi trường điện toán đám mây và hướng tới mô hình thuê dịch vụ trọn gói của những nhà cung cấp dịch vụ. (Tài chính Điện tử 24/2/2012)

  Hệ thống giám sát hành trình và quản lý phương tiện 

  Anh Lê Trần Vũ Anh và các đồng nghiệp trong nhóm LanaGPS (Hà Nội) vừa nghiên cứu thành công sản phẩm giám sát hành trình và quản lý phương tiện (LanaGPS). Đây là hệ thống sử dụng thiết bị giám sát định vị vệ tinh (GPS) kết hợp với công nghệ truyền dữ liệu không dây (GPRS) và bản đồ số (GIS), góp phần giải quyết hiệu quả bài toán chi phí cho cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến vận tải.

  Hệ thống có các tính năng chính như giám sát vị trí và lộ trình xe theo thời gian thực trên nền bản đồ và bản đồ vệ tinh; tự động cảnh báo về trung tâm khi vượt quá tốc độ cho phép; báo động tình trạng khẩn cấp về trung tâm; theo dõi âm thanh, hình ảnh từ xa.

  Ngoài ra, LanaGPS còn có khả năng hỗ trợ trong việc giám sát quản lý trẻ em, người già… Theo nhóm nghiên cứu, ưu điểm của sản phẩm là được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ API Google maps bản mới nhất 3.0, được xây dựng trên nền tảng web, do vậy có thể truy cập không giới hạn về không gian, thời gian và cung cấp cho các thiết bị cuối có kết nối Internet như: máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại di động. (Hà Nội Mới 24/2/2012)

  Quận huyện và sinh viên xuất sắc được xét trao Giải CNTT-TT TP.HCM

  Ngày 24/2/2012, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã chính thức phát động giải thưởng Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) TP.HCM lần 4. Điểm mới của Giải năm nay là Sở sẽ vinh danh các đơn vị sở - ban – ngành, quận huyện có thành tích ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử, nhằm phục vụ người dân một cách công khai minh bạch, hiệu quả.

  Thêm vào đó, để chuẩn bị tốt nguồn nhân lực CNTT-TT, năm nay sẽ là năm đầu tiên Giải thí điểm mở rộng việc vinh danh các sinh viên đang theo học ngành CNTT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc, không phân biệt trường công hay tư.

  Ngoài 2 điểm mới trên, giải thưởng năm nay vẫn tiếp tục được chia làm 5 nhóm gồm: Đơn vị có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; Đơn vị có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; Đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; Đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; Tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT Thành phố.

  Ban tổ chức sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham gia Giải từ 24/2/2012 đến 31/3/2012, vòng sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 1/4/2012 đến ngày 4/4/2012, vòng chung khảo sẽ diễn ra từ ngày 4/4/2012 đến 5/4/2012. Mọi chi tiết về giải thưởng sẽ được đăng tải và cập nhật thường xuyên tại địa chỉ: http://ictawards.ict-hcm.gov.vn. Các đơn vị tham gia giải thưởng cũng có thể đăng ký tham dự trực tuyến qua website này. (www.pcworld.com.vn 24/2/2012)