• Thứ Ba, 28/02/2012 22:17 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 28/2: 2 năm tù cho kẻ “tấn công” cổng điện tử Trà Vinh

  Q.A
  2 năm tù giam cho kẻ “tấn công” cổng thông tin điện tử Trà Vinh; VinaPhone "từ chối" thuê bao trả trước đăng ký sai thông tin; Hà Nội đưa vào sử dụng trung tâm dữ liệu nhà nước.

  2 năm tù giam cho kẻ “tấn công” cổng thông tin điện tử Trà Vinh

  Ngày 27/2, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử Phan Ngọc Quan, nguyên Tổ trưởng tổ trực Cổng thông tin thuộc Phòng CNTT - Sở TTTT tỉnh Trà Vinh với tội danh “Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”. Đây là một trong những vụ án về tội phạm công nghệ cao đầu tiên trong cả nước bị xử lý hình sự.

  Theo cáo trạng, từ ngày 16/4/2011 đến ngày 20/4/2011, bị cáo Quan đã thực hiện hành vi truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng Internet can thiệp vào chức năng hoạt động của thiết bị số làm thay đổi dữ liệu, nội dung và chèn hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy lên giao diện và đoạn mã (code) liên kết đến các địa chỉ sex có sẵn trên mạng. Liên tục trong một thời gian, khi truy cập vào cổng thông tin điện tử Trà Vinh và một số website thành phần của 11 cơ quan trong tỉnh Trà Vinh, người xem thấy xuất hiện hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy. Với tội trạng trên, tòa tuyên phạt Quan 2 năm tù giam.  (Sài Gòn Giải Phóng 28/2/2012).

  VinaPhone "từ chối" thuê bao trả trước đăng ký sai thông tin

  Sau ngày 31/3/2012, các thuê bao di động trả trước của VinaPhone không đăng ký chính xác thông tin cá nhân sẽ bị cắt dịch vụ. Thực hiện chỉ đạo của Cục Viễn thông về việc xử lý đối soát thông tin thuê bao di động trả trước, nhà mạng này đề nghị khách hàng là thuê bao trả trước đăng ký lại thông tin cá nhân chính xác từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/3/2012. VinaPhone cho biết sẽ thực hiện nhắn tin tới các thuê bao trả trước đăng ký lại thông tin cá nhân, thuê bao nào không thực hiện sẽ bị cắt dịch vụ. (Kinh tế và Đô thị 28/2/2012)

  Hà Nội đưa vào sử dụng trung tâm dữ liệu nhà nước

  Sở TTTT Hà Nội, đơn vị trong năm qua cũng đã quyết liệt thực hiện, triển khai các dự án CNTT-TT. Đặc biệt là Trung tâm dữ liệu nhà nước thuộc Sở TTTT Hà Nội được ra mắt sáng nay 28/2/2012 với công nghệ hiện đại.

  Năm 2012 là năm Hà Nội quyết liệt triển khai các kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt. Thời gian qua Hà Nội đang dần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật từ thành phố tới cơ sở địa phương. Các phần mềm ứng dụng đã triển khai tới 100% các cơ sở ngành, quận, huyện, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết quyết tâm của TP.Hà Nội về ứng dụng CNTT-TT trên địa bàn.

  Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Phạm Quốc Bản cho biết: Trung tâm Dữ liệu Nhà nước Hà Nội được xây dựng từ vốn vay Ngân hàng thế giới trị giá hơn 66 tỷ đồng. FPT là đơn vị trúng thầu thiết kế và thi công. Trung tâm có 31 máy chủ vật lý, 81 máy chủ ảo, đáp ứng tích hợp sao lưu chia sẻ dữ liệu toàn thành phố, đảm bảo kết nối với Chính phủ. Hiện đã tích hợp 19 website, cổng giao tiếp điện tử, phần mềm quản lý văn bản, email...  đánh dấu bước quan trọng trong ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Đây là điều kiện then chốt để tiến tới Chính quyền điện tử Thủ đô năm 2015. Tạo sự thống nhất, đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, các ứng dụng cũng như bảo mật. (ICTPress 28/2/2012)

  Dấu ấn 3G MobiFone

  Theo kết quả điều tra thị phần Internet di động tại Việt Nam của Tập đoàn Yahoo, MobiFone đứng số 1 với tỷ lệ 60%. Kết quả này có được nhờ sự tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển dịch vụ 3G tại Việt Nam. Đầu tháng 10/2011, MobiFone tung ra thị trường gói cước Mobile Internet giá rẻ, không giới hạn lưu lượng đầu tiên tại Việt Nam (MIU) với giá trọn gói 60.000 đồng/tháng. Với gói cước này, người dùng 3G trên di động không còn lo cước bị đội lên cao bởi đã có mức trần ở mức phí thấp.

  Trước đó, dù rất yêu thích 3G với những tiện lợi của việc lướt web trên smartphone, nhiều khách hàng dùng di động vẫn ngần ngại khi sử dụng Mobile Internet mọi lúc, mọi nơi vì sợ cước phụ trội cao, không thể kiểm soát. Với gói MIU của MobiFone, thị trường 3G trên điện thoại di động có bước ngoặt mới. Sau đó, các mạng di động lớn khác như VinaPhone, Viettel cũng lần lượt tung ra dịch vụ tương tự và giá thuê bao của gói Mobile Internet không giới hạn được giảm dần xuống còn 40.000 đồng/tháng. Trong số các mạng di động, MobiFone cũng là mạng có mức cước cạnh tranh nhất bởi khách hàng không phải trả cước thuê bao 3G hàng tháng là 10.000 đồng. (ICTnews 28/2/2012)

  "Sạch bóng" đại lý Internet trong phạm vi 2km quanh trường học?

  Với quy định đại lý Internet phải cách trường học 500m trở lên, trong khi mật độ trường học ở Hà Nội cũng như các TP lớn dày đặc như hiện nay thì không loại trừ khả năng trong phạm vi 2km quanh trường học sẽ không có một đại lý Internet nào. Tức là, theo quy định mới thì trong phạm vi 2km quanh trường học ở Hà Nội sẽ không có một đại lý Internet nào!

  Mới đây, theo Điều 29 của Dự thảo 3 của Nghị định 97 mới về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng đối với việc cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến công cộng, tổ chức, cá nhân chỉ được cấp giấy chứng nhận khi có đủ các điều kiện như: Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến cách cổng các trường tiểu học, THCS, THPT từ 500m trở lên; Tổng diện tích các phòng máy tối thiểu 50m2 và bố trí tổi thiểu 1m2 trên một máy tính hay phù hợp với quy hoạch điểm cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến công cộng của chính quyền địa phương. Như vậy, so với những quy định cũ, khoảng cách từ cổng trường học cho đến đại lý Internet đã được nâng từ 200m lên thành 500m. Dự kiến, Dự thảo sẽ được trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 6/2012. (ICTNews 28/2/2012)

  Tặng quà khách mua máy tính cài Win7 bản quyền

  Từ nay tới 15/4/2012, khi mua máy tính chính hãng cài sẵn Windows 7 bản quyền, khách hàng sẽ được tặng một chuột không dây cao cấp, trị giá 600.000 đồng. Đây là một “chiêu” mới trong việc kích cầu người dùng sử dụng phần mềm chính hãng của "gã khổng lồ” Microsoft, trong bối cảnh có khá nhiều "phần mềm chùa" được sử dụng.

  Chương trình được thực hiện tại các đại lý được Microsoft ủy quyền ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Chuột không dây đi kèm máy có Windows 7 bản quyền được bảo hành đến 3 năm. Để thực hiện chương trình, Microsoft đã phối hợp cùng các hãng sản xuất máy tính lớn như như Sony, HP, Dell, Asus, Acer, Toshiba, Lenovo và Samsung; các đại lý gồm Nguyễn Kim, Trần Anh, Thế Giới Di Động, Phong Vũ, Pico, Phúc Anh, Phi Long, BEN, FPT Retail, Đăng Khoa, máy tính Hà Nội, Gia Long, Hoàn Long, Thành Nhân TNC, Thiên Nam Hoa, Viễn Thông A, Phan Khang, Phương Tùng.

  “Qua chương trình, chúng tôi mong muốn người sử dụng tại Việt Nam ngày càng nâng cao ý thức về luật sở hữu trí tuệ để góp phần xây dựng môi trường công nghệ ngày càng phát triển và lành mạnh,” ông Jamie Harper, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ. (Vietnam+ 28/2/2012)

  Bùng nổ truyền hình theo yêu cầu giá rẻ

  Đi đầu thử nghiệm công nghệ IPTV - công nghệ truyền hình qua nghi thức Internet - từ năm 2006, đến tháng 9/2011, FPT Telecom chính thức tung ra OneTV với các gói Basic, Free, Premium, Plus... Đến nay, OneTV đã có 75 kênh với nhiều dịch vụ như xem lại, phim theo yêu cầu, tiếng Anh cho bé, đọc báo, chứng khoán, dịch vụ thông tin... với khoảng 30.000 thuê bao.

  Tiếp đó, VNPT cho ra mắt truyền hình theo yêu cầu mang tên MyTV với băng thông Internet được nâng cao. Điều đó tạo điều kiện cho dịch vụ này bùng nổ tại Việt Nam. Nhảy vào cuộc chơi, VTC Digicom xây dựng 60 kênh chương trình và triển khai kho dữ liệu với hàng nghìn bộ phim có thuyết minh phụ đề tiếng Việt, video ca nhạc... Truyền hình theo yêu cầu là một trong các tính năng chính của công nghệ qua nghi thức Internet. Đây là điểm khác biệt nhất so với truyền hình trả tiền như cáp, kỹ thuật số hay vệ tinh. Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông được đánh giá là có nhiều lợi thế hơn.

  Với dịch vụ này, người tiêu dùng chuyển từ bị động sang chủ động khi xem truyền hình. Cụ thể, khán giả có thể tự chọn, xem lại, tạm dừng, tua chương trình ở bất kỳ khoảng thời gian nào mà không phải thụ động ngồi chờ một (VnExpress 28/2/2012)