• Thứ Năm, 01/03/2012 16:42 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 1/3: Nhiều dịch vụ viễn thông thay đổi cước hòa mạng…

  Q.A
  Từ 1/3/2012: Thay đổi cước hòa mạng nhiều dịch vụ viễn thông; 10 xu hướng CNTT Việt Nam; Tiếp tục tìm giải pháp cho CPĐT Việt Nam; Tiết kiệm 45% cước Internet 3G khi dùng gói Zing…

  Từ 1/3: Thay đổi cước hòa mạng nhiều dịch vụ viễn thông

  Kể từ hôm nay, 1/3/2012, VNPT Hà Nội chính thức thay đổi mức cước hòa mạng một số dịch vụ viễn thông và CNTT trên địa bàn Hà Nội như MegaVNN, MyTV... Động thái thay đổi này theo chiều hướng cân đối có lợi cho người dùng. Theo đó, VNPT Hà Nội sẽ áp dụng mức cước hòa mạng thống nhất trên toàn địa bàn TP. Hà Nội không phân chia theo khu vực như trước đây.

  Đối với dịch vụ MegaVNN, nếu khách hàng lắp đặt mới trên đôi cáp riêng, phải trả 500.000đ/thuê bao/lần. Lắp đặt mới trên đôi dây thuê bao có sẵn là 250.000đ/thuê bao/lần. Nếu khách hàng lắp đặt mới đồng thời cùng dịch vụ điện thoại cố định sẽ chỉ thu cước hòa mạng điện thoại cố định tương ứng (miễn cước đấu nối hòa mạng dịch vụ MegaVNN). Lắp đặt trong trường hợp thuê ngắn ngày, khách hàng phải trả cước đấu nối hòa mạng ngắn ngày thu như thuê bao lắp đặt mới. VNPT Hà Nội miễn cước đối với trường hợp cài đặt thêm dịch vụ điện thoại cố định trên đường ADSL/MegaVNN cáp riêng.

  Cước chuyển dịch được tính 250.000đ/thuê bao/lần, mức cước này đã bao gồm cước cài đặt thiết bị đầu cuối và được áp dụng cho các trường hợp thuê bao MegaVNN dịch chuyển đến vị trí mới. Trường hợp chuyển dịch MegaVNN đến địa chỉ mới đã có sẵn đôi cáp, phải trả 150.000đ/thuê bao/lần. Miễn cước sang tên chủ thuê bao MegaVNN.

  Hòa mạng mới dịch vụ MyTV trên đường MegaVNN có sẵn, khách hàng phải trả 250.000đ/thuê bao/lần. Nếu hòa mạng mới đồng thời dịch vụ MyTV và dịch vụ MegaVNN sẽ được miễn cước hòa mạng dịch vụ MyTV, chỉ thu cước hòa mạng dịch vụ MegaVNN. Hòa mạng mới đồng thời dịch vụ MyTV, dịch vụ MegaVNN và dịch vụ điện thoại cố định (ĐTCĐ) trên cùng đường dây sẽ được miễn cước hòa mạng dịch vụ MyTV và MegaVNN, chỉ thu cước hòa mạng dịch vụ ĐTCĐ. Khách hàng dịch chuyển dịch vụ MyTV đến nơi đã có sẵn cáp đồng sử dụng dịch vụ MegaVNN của VNPT Hà Nội là 150.000đ/thuê bao/lần.

  Ngoài ra, cước hòa mạng dịch vụ điện thoại cố định hữu tuyến, facsimile, trung kế analogue, ISDN 2B+D cũng được điều chỉnh, 500.000đ/máy/lần. Cước chuyển dịch là: 250.000đ/máy/lần dịch chuyển. Miễn cước chuyển đổi từ máy điện thoại cố định sang máy fax, trung kế analogue và ngược lại. Cước hòa mạng dịch vụ Gphone còn 150.000đ/máy/lần. Cước chuyển đổi từ mạng điện thoại cố định của VNPT và doanh nghiệp khác sang mạng Gphone là 100.000đ/máy/lần. Cước chuyển đổi từ mạng GPhone sang mạng điện thoại cố định của VNPT được thu bằng cước chênh lệch giữa cước đấu nối hòa mạng điện thoại cố định hữu tuyến và cước đấu nối hòa mạng dịch vụ GPhone. Miễn cước sang tên chủ thuê bao GPhone. Giá cước trên đã bao gồm thuế VAT. (VnMedia 1/3/2012)

  10 xu hướng CNTT Việt Nam

  Những nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn IDC cho thấy, năm 2012, Việt Nam sẽ chứng kiến một cuộc biến đổi trong ngành CNTT gồm:

  1. Chi tiêu CNTT Việt Nam sẽ tăng 19% trong năm 2012. Tổng thị trường CNTT dự kiến sẽ đạt 3,25 tỷ USD vào năm 2012.

  2. Ứng dụng đám mây sẽ chuyển từ giai đoạn thăm dò sang giai đoạn triển khai ứng dụng rộng rãi.

  3. Hợp nhất viễn thông sẽ thúc đẩy các công ty viễn thông tập trung hơn vào dịch vụ khách hàng. Hiện nay, có nhiều nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam, hầu hết đều thuộc sở hữu nhà nước bao gồm: Vinaphone và Mobifone (thuộc VNPT), Viettel (thuộc quân đội), và Beeline (một liên doanh giữa VimpelCom và Gtel) EVN telecom, chỉ có Sfone và Vietnamobile là 2 đơn vị tư nhân duy nhất. Thị trường viễn thông gần như đã bão hòa với gần 90 triệu thuê bao nhưng 90% thị phần thuộc về Vinaphone, Mobifone và Viettel. Các nhà khai thác khác đang phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt và IDC tin rằng trong năm 2012, các công ty lớn tại Việt Nam sẽ thâu tóm những công ty nhỏ hơn.

  4. Smartphone sẽ đạt mốc 2,7 triệu chiếc vào năm 2012. Với việc xuất hiện những dòng smartphone giá rẻ hơn, IDC dự đoán số lượng này sẽ tăng theo cấp số nhân trong năm nay, đến cuối năm 2012, thị trường smartphone được dự báo đạt 2,7 triệu đơn vị.

  5. Tăng sử dụng smartphone sẽ kích thích phát triển các ứng dụng giá trị gia tăng cho điện thoại di động.

  6. Thị trường bảo mật xác thực (security authentication) sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2012 với tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ là 28% vào cuối năm nay.

  7. Thị trường máy tính bảng sẽ tăng trưởng 92% trong năm 2012.

  8. Xu hướng giản lược kênh phân phối trong thị trường PC sẽ rõ ràng hơn vào năm 2012. Theo IDC, quý 3/2011, số lượng PC đã tăng 13% so với quý trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhưng nhà phân phối vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề như tồn kho cao; doanh số bán hàng thông qua các kênh bán buôn (nhà phân phối/đại lý) giảm 14,6%, nhưng doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ tăng so với năm ngoái 30,3%. Điều này dẫn đến dự đoán rằng việc giản lược các kênh phân phối có thể sẽ diễn ra.

  9. Thanh toán điện tử (ePayment) có tiềm năng phát triển mạnh trong năm 2012 do đến cuối năm 2012, sẽ có khoảng 26 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam, chiếm khoảng 30% trên tổng dân số 86 triệu người.

  10. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng xã hội sẽ giúp tăng cường thương mại điện tử. Mặc dù sự tăng trưởng của Internet hữu tuyến dự kiến sẽ chậm lại, nhưng Internet không dây lại được dự báo tăng trưởng so với năm ngoái khoảng 50% vào năm 2012. Với sự tăng trưởng của người sử dụng Internet, mạng xã hội dự kiến cũng sẽ tăng. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại điện tử trong nước. (Doanh nhân cuối tuần 1/3/2012)

  Tiếp tục tìm giải pháp cho CPĐT Việt Nam

  Diễn ra trong tháng 7 tới tại Hà Nội, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 10 sẽ tập trung nhìn lại hành trình xây dựng chính phủ điện tử và tìm giải pháp tối ưu cho những vướng mắc hiện tại.

  Theo báo cáo của IDG về chính phủ điện tử tại Việt Nam, trong năm 2011, đã có tới 94.000 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức độ 1 - 2; 775 dịch vụ được cung cấp ở mức độ 3 và một vài dịch vụ đã được cung cấp ở mức độ 4 - mức cao nhất của hệ thống chính phủ điện tử; quy trình thủ tục một cửa đạt tỷ lệ 87%.

  Những con số trên cho thấy tín hiệu đáng mừng trong việc tiến đến xây dựng CPĐT tại Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020. Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng và nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao để vận hành CPĐT vẫn là những câu hỏi lớn dành cho các cơ quan bộ ngành chính phủ. Trên thực tế, nhận thức của các cán bộ, công chức về an ninh mạng còn khá kém; có không ít các lãnh đạo, cán bộ còn xem nhẹ những lỗ hổng về bảo mật trong hệ thông mạng của cơ quan mình.

  Trước thực tế đó, Hội thảo Quốc gia về CPĐT được tổ chức thường niên nhằm đánh giá toàn diện việc thực hiện các dự án CPĐT tại Việt Nam cũng như kế hoạch triển khai trong giai đoạn sắp tới; chia sẻ kinh nghiệm triển khai CPĐT tại các quốc gia trong khu vực, đồng thời đưa ra những chính sách, bài học cụ thể nhằm thúc đẩy sự ứng dụng CNTT và phát triển CPĐT toàn diện trong khối cơ quan nhà nước. (VTV 1/3/2012)

  Tiết kiệm 45% cước Internet 3G khi dùng gói Zing

  Theo ông Vương Quang Khải, Phó Giám đốc Công ty VNG, mức độ tiết kiệm của gói cước Zing (MobiFone) tùy thuộc vào nhu cầu Internet 3G của từng người dùng, như với ông thì mức tiết kiệm là khoảng 45% mỗi tháng. Cụ thể, thay vì dùng gói cước D30 (mỗi tháng dung lượng miễn phí 1,7GB và có giá 120 nghìn đồng) thì từ khi có gói cước Zing, ông Khải chuyển sang dùng gói Zing (15 nghìn đồng/tháng) và gói M50 (mỗi tháng dung lượng 550MB và phí 50 nghìn đồng). "Như vậy, tôi tiết kiệm được 55 nghìn đồng/tháng (khoảng 45%) mà các dịch vụ đều được dùng với tốc độ cao 7,2Mbps, không giống gói MIU bị hạn chế tốc độ", ông Khải cho biết thêm. (ICTNews 1/3/2012)

   

   

  Việt Nam được hỗ trợ 1 triệu USD để nâng cao năng lực tính toán hiệu năng cao

   

  Chiều 29/2, tại trụ sở Bộ GDĐT, Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Bùi Văn Ga và ông Ranjit Rae, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về việc hỗ trợ nâng cao năng lực tính toán hiệu năng cao tại Việt Nam. Theo Bản ghi nhớ này, Chính phủ Ấn Độ sẽ thiết lập một hệ thống thiết bị siêu máy tính hiện đại với tên gọi PARAM tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Hệ thống bao gồm mạng hệ thống, thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ, hệ điều hành, phần mềm, thư viện và các công cụ phát triển. Phía Ấn Độ cũng sẽ phổ biến đào tạo cho Việt Nam để xây dựng đội ngũ chuyên môn có kỹ năng trong việc sử dụng, nghiên cứu các hệ thống hiệu năng cao.

  Đây là hệ thống có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, nghiên cứu khoa học và các ứng dụng như mô hình hóa và mô phỏng tính toán, dự báo thời tiết, quản lý thảm họa… Tổng chi phí cho dự án khoảng 1 triệu USD. (Hà Nội Mới 1/3/2012)