• Thứ Sáu, 02/03/2012 22:51 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 2/3: Hacker cài lén virus vào wesite Unikey…

  Q.A
  Tin Website Unikey bị hack, cài lén virus đang là tâm điểm của các báo trong ngày 2/3/2012. Ngoài ra còn có: Miền Trung cần hơn 5.400 kỹ thuật viên sửa điện thoại; ĐH Bách Khoa sắp có siêu máy tính 1 triệu USD…

  Website Unikey bị hack, cài lén virus

  Ông Phạm Kim Long, tác giả phần mềm Unikey xác nhận thông tin website http://unikey.org đã bị hacker kiểm soát và dẫn đến đường link có phần mềm bị chèn mã độc. Ông Long cho biết, những người đã tải phần mềm từ unikey.org trong tháng 2 có thể bị ảnh hưởng. “Để đảm bảo chương trình sạch, mọi người hãy download từ kho chính của sf.net không bị hack ở địa chỉ http://sf.net/projects/unikey”, ông Long cho biết thêm. Ngoài ra, tác giả của phần mềm Unikey cũng gửi lời xin lỗi đến những người sử dụng vì đã để xảy ra việc này.

  Gần đây, website http://unikey.org của tác giả Phạm Kim Long đã bị kiểm soát bởi hacker cho đến rạng sáng ngày 1/3/2012. Tin tặc đã trỏ các đường dẫn tải phần mềm Unikey về một website được làm giả của tin tặc ở trang web phần mềm SourceForge.net. Các file của phần mềm Unikey được lưu giữ ở website này cho đến rạng sáng 1/3 đều chứa phần mềm độc hại trojan. Thông tin này đã được bạn Phạm Trần Minh Triết, quản trị viên diễn đàn CMC InfoSec phát hiện và thông báo trên một số diễn đàn về bảo mật. (ICTnews 2/3/2012)

  Miền Trung cần hơn 5.400 kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại

  Tại TP.Đà Nẵng và các tỉnh lân cận gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thên - Huế có gần 9 triệu dân. Theo tỷ lệ chung của Việt Nam hiện nay với khoảng 60% dân số sử dụng ĐTDĐ thì khu vực này có khoảng 5,4 triệu thuê bao. Ước tính mỗi kỹ thuật viên chăm lo bảo trì cho 1.000 máy điện thoại thì tại khu vực này đang cần khoảng 5.400 kỹ thuật viên. Đây là con số khá lớn mà các trung tâm đào tạo nghề phải mất khoảng 10 - 15 năm mới đào tạo đủ.

  Ông Hồ Đức Sinh, Giám đốc điều hành Cycle Per Second (CPS), đơn vị chuyên đào tạo sửa chữa điện thoại tại TP.HCM cho biết, để học viên có thể học nhanh và có thể hành nghề tốt cần 3 điều kiện bắt buộc đó là: Chương trình đào tạo tiên tiến, cập nhật thường xuyên công nghệ mới; Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, trang thiết bị phục vụ học thực hành phải hiện đại, thực tế; Giáo viên có kinh nghiệm tối thiểu từ 3 - 5 năm trong lĩnh vực sửa chữa ĐTDĐ, có trình độ tối thiểu là kỹ sư hoặc cử nhân CĐ thực hành”.

  Nhằm tạo điều kiện cho học viên tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung được tiếp cận ngành nghề này với quy chuẩn đào tạo quốc tế, CPS đã chọn Trung tâm Tin học Vietin làm đơn vị nhượng quyền đào tạo tại Đà Nẵng. Ngày 1/3, Trung tâm tin học Vietin đã chính thức khai giảng khóa đào tạo sửa chữa ĐTDĐ đầu tiên với 14 học viên nhằm cung cấp cho thị trường đầy tiềm năng này. (Dân Trí 2/3/2012)

  ĐH Bách Khoa sắp có hệ thống siêu máy tính 1 triệu USD

  Hệ thống siêu máy tính hiện đại trị giá 1 triệu USD do Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2013. Theo bản ghi nhớ được ký kết giữa Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga và ngài Ranjit Rae, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ sẽ thiết lập một hệ thống siêu máy tính hiện đại và tiên tiến được biết đến với tên gọi PARAM tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

  Ấn Độ cũng cung cấp 2 phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm tính toán lưới (TTL) và Phòng thí nghiệm hiển thị, đồng thời giúp đào tạo cán bộ và chuyên gia sử dụng nhằm hỗ trợ chuyển giao công nghệ. Thời gian hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng dự kiến cuối năm 2013. Hệ thống thiết bị bao gồm mạng hệ thống, thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ sơ cấp và thứ cấp, hệ điều hành, phần mềm, thư viện và các công cụ phát triển.

  Hệ thống siêu máy tính và các hệ thống khác có liên quan sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, nghiên cứu khoa học và các ứng dụng như mô hình hóa, mô phỏng tính toán, dự báo thời tiết, quản lý thảm họa và sinh tin học.

  Dự án sẽ đóng vai trò như tài nguyên công nghệ cơ bản cho sự phát triển kinh tế, quản lý môi trường, nghiên cứu khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Toàn bộ tổng chi phí dự án khoảng 1 triệu đô la Mỹ sẽ do Chính phủ Ấn Độ tài trợ. (VTC News 2/3/2012)

  Web nội muốn chia thị phần

  Công ty Thiên Minh cho biết, năm nay sẽ đầu tư mạnh mẽ để phát triển mạng đặt phòng trực tuyến ivivu.com, trong khi đó, vinabooking.com đang tìm thêm đối tác để phát triển mạnh mảng kinh doanh online. Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng giám đốc Khách sạn Majestic, cho biết, kết quả kinh doanh của Majestic trong năm 2011 cho thấy, khách đặt phòng trực tuyến (ĐPTT) chiếm 35%/tổng lượng khách lưu trú.

  Đồng thời, nếu xét về mặt doanh thu, kênh này chiếm 20%/tổng doanh thu của khách sạn và 35%/tổng doanh thu phòng. Theo như dự kiến, trong năm nay, Majestic sẽ nâng doanh thu phòng thông qua kênh đặt trực tuyến lên 40%. Với tỷ trọng khách quốc tế chiếm 90%, Majestic cũng đang liên kết chặt chẽ với các mạng đặt phòng trên thế giới như: wotif.com (Úc), expedia.com (Mỹ), agoda.com...

  Theo ông Vũ: “Đầu tư mạnh mẽ vào mảng booking online ở thời điểm này trước hết là do xu hướng đi du lịch hiện đã có nhiều thay đổi. Trong khi khách cá nhân tăng, thì khách đoàn lại giảm. Bên cạnh đó, booking online giúp giảm thiểu về chi phí (thường giá đặt phòng qua các mạng trực tuyến thấp hơn các kênh khác từ 15 - 18%”. Tuy nhiên, theo thống kê của tổ chức Euromonitor International, tại Mỹ, doanh thu ĐPTT đã chiếm 35%, tại Úc là gần 20%, trong khi thị trường Việt Nam chỉ dao động trong khoảng 6 - 7%.

  Ông Trần Thanh Hiển, thành viên sáng lập vinabooking.com, cho biết, với hệ thống toàn cầu, thị trường ĐPTT đang nằm trong tay các nhà khai thác quốc tế như agoda.com, booking.com (đều thuộc sở hữu của Priceline), hotels.com (thuộc Expedia) hay wotif.com (Úc)... 

  Khảo sát từ các mạng đặt phòng của Việt Nam trong phạm vi TP.HCM, cho thấy, khoảng 90% lượng khách quốc tế đến lưu trú tại các khách sạn 4 - 5 sao ở TP.HCM được ghi nhận là thông qua các mạng ĐPTT. Đó là chưa nói đến các khách sạn từ 1 - 3 sao ở “phố Tây” Phạm Ngũ Lão cũng khai thác nguồn khách quốc tế từ kênh này. Riêng các mạng đặt phòng nội địa như: chudu24.com, vinabooking.com,... đang tập trung khai thác khách nội địa, một phân khúc khá lớn mà các mạng toàn cầu “khó lòng” kham hết...(Doanh nhân Sài Gòn 2/3/2012)

  Cần quản lý thuê bao trả trước giống trả sau

  Ngay sau khi nhận được thông báo từ Thanh tra Sở TTTT TP.HCM về việc quản lý thuê bao trả trước, các nhà mạng bên cạnh việc chấp hành mức phạt hành chính đã tiến hành gọi điện trực tiếp, nhắn tin, thông báo trên phương tiện truyền thông… để các thuê bao vi phạm đăng ký lại thông tin. Đến thời điểm này, Thanh tra sở cho biết, các nhà mạng đã chấp hành đầy đủ những yêu cầu được đưa ra và trong số hơn 130.000 thuê bao vi phạm ở trên, chỉ có 15% tiến hành đăng ký lại, số còn lại đều bị ngưng cung cấp.

  Đây là 1 trong 2 kiến nghị mà Sở TTTT trực tiếp chuyển lên Bộ TTTT. Cụ thể, Sở TTTT kiến nghị Bộ TTTT ban hành quy định việc đăng ký thông tin khi sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước phải kèm bản scan hoặc bản sao giấy CMND của người sử dụng dịch vụ. Bộ TTTT cần nghiên cứu, ban hành danh mục dịch vụ viễn thông di động trả trước bắt buộc phải ký kết bằng Hợp đồng cung cấp sử dụng dịch vụ (như thuê bao di động trả sau, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ Internet), theo khoản 4 điều 13 Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Viễn thông.

  Bên cạnh đó, Sở TTTT cũng báo cáo với UBND TP kiến nghị lên Bộ TTTT áp dụng các biện pháp như: thống nhất kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước trên toàn quốc. Đồng thời, không cấp thêm kho số, không xem xét thi đua khen thưởng và kiểm điểm trách nhiệm đối với thủ trưởng DN thông tin di động vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước; yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ thông tin di động phải kết nối cơ sở dữ liệu về thông tin thuê bao di động với cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý Nhà nước (Sở TTTT tỉnh, thành) để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin dịch vụ. Ngoài ra, Bộ TTTT cần yêu cầu các DN thông tin di động phối hợp với các cơ quan truyền thông để phổ biến, tuyên truyền quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, sớm cho phép các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ ĐTDĐ chuyển đổi mạng thông tin di động mà không cần thay đổi số thuê bao hiện hữu... (ICTnews 2/3/2012)

  Doanh nghiệp đang tiếp tay cho các mạng xã hội trốn thuế tại Việt Nam

  Tại Hội nghị chống thất thu và nợ đọng thuế, bà Lê Thị Thu Hương - Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết , trên các mạng xã hội như Yahoo, Facebook... đang tiến hành rà soát việc đăng ký kê khai nộp thuế của các đơn vị thực hiện việc cung cấp dịch vụ quảng cáo. Yahoo hiện đã đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế tại Việt Nam từ tháng 11/2008. 

  Theo bà Hương, Google hiện nay chưa đăng ký kinh doanh toại TP.HCM, theo thông tin của Báo Thanh nhiên có 8 doanh nghiệp làm đại lý cho Google và qua rà soát của Cục thuế, cả 8 doanh nghiệp có đăng ký kê khai nộp thuế, trong đó có 6 doanh nghiệp trụ sở chính tại Hà Nội có mở Văn phòng đại diện và chi nhánh tại TP.HCM, 2 doanh nghiệp trụ sở chính tại TP.HCM. Theo số liệu kê khai của doanh nghiệp, doanh thu của hoạt động quảng cáo trên mạng Google không nhiều, khả năng việc kê khai chưa đầy đủ, chưa chính xác và hầu như chưa có doanh nghiệp nào kê khai nộp thuế nhà thầu cho các mạng xã hội đối với doanh thu quảng cáo. Ví dụ như CTCP quảng cáo Thông Minh (Clever ads) chưa phải là đại lý của Google, họ đang thực hiện thủ tục làm đại lý chính thức của Google tại Việt Nam và cũng không kê khai nộp thuế nhà thầu đối với doanh thu bán quảng cáo của Google.

  Ngoài ra, bà Hương cho biết thêm, qua tra cứu trên mạng, Cục thuế TP.HCM cũng đã phát hiện ra tình trạng lâu nay các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo trực tuyến thường hay lách thuế và vô tình đã giúp cho các mạng xã hội trốn thuế tại Việt Nam. Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường thì Google chiếm 95% thị trường tìm kiếm trực tuyến và đem lại khoảng 70% lượng truy cập cho các website tại Việt Nam. Dịch vụ quảng cáo Google AdWords của Google đang chiếm một thị phần lớn về quảng cáo trực tuyến của mạng nước ngoài tại Việt Nam. Các mạng khác như Facebook, Youtube... cũng đang khai thác quảng cáo tại Việt Nam.

  Theo thông tin báo chí trước đó đã đặt ra một câu hỏi về việc doanh thu của Google tại Việt Nam đạt 40 triệu USD. Nếu tính thuế nhà thầu thì Google phải nộp 4 triệu USD, tương đương 82 tỷ đồng nhưng do ngành thuế chưa khảo sát và kiểm tra được nên chưa thể biết Google có trốn thuế hay không? Tuy nhiên, qua nhận định của Cục thuế TP.HCM thì đối với các doanh nghiệp có đăng ký kê khai nộp thuế, khi khách hàng yêu cầu cấp hóa đơn thì họ mới kê khai nộp thuế (chưa kể là hợp đồng còn thay đổi nội dung để lách thuế), như vậy sẽ có một khoản doanh thu không nhỏ các doanh nghiệp Việt Nam làm đại lý cho Google không kê khai nộp thuế và đã gián tiếp tiếp tay cho Google trốn thuế.

  Theo vị lãnh đạo của Cục thuế TP.HCM, các mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có đại diện chính thức tại Việt Nam. Đây là một khó khăn cho ngành thuế trong việc quản lý thuế đối với các mạng nước ngoài kinh doanh theo hình thức thông qua mạng Internet. Hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam qua 2 phương thức: thông qua các đại lý tại Việt Nam thì chính các doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế khi phát sinh doanh thu.

  Phương thức thứ 2 là mua-bán trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng hoặc ví điện tử thì chưa quy định rõ, phía mua dịch vụ sẽ bị thiệt vì không có hóa đơn nên sẽ không được tính vào chi phí hợp lý hoặc sẽ tự hợp thức hóa bằng cách mua hóa đơn của một dịch vụ khác. Như vậy, khi cơ quan thuế kiểm tra cũng sẽ không biết được đâu là chi phí thật. Mặt khác, số thanh toán dựa vào số lần click chuột trả tiền thì việc xác định khoản doanh thu quảng cáo của nhà mạng nước ngoài không dễ dàng nếu không có phương tiện công cụ hỗ trợ. (TTVN 2/3/2012)

  Từ khóa: điểm báo