• Thứ Sáu, 09/03/2012 23:17 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 9/3: “Lộn xộn” ngôi thứ mạng xã hội ở Việt Nam

  Q.A
  “Lộn xộn” ngôi thứ mạng xã hội ở Việt Nam; Công bố quyết định thanh tra VNPT; Tiến sĩ Việt Nam duy nhất được tôn vinh 'lãnh đạo trẻ toàn cầu'… là những tin “nóng” trong ngày 9/3/2012.

  "Lộn xộn" ngôi thứ mạng xã hội ở Việt Nam

  Theo đại diện Vinalink, dù số lượng thành viên và lưu lượng của Zing Me cao hơn hẳn so với Facebook nhưng nếu xét cả mức độ tương tác giữa các thành viên cũng như sức ảnh hưởng thì không có mạng xã hội nào ở Việt Nam "qua mặt" được Facebook. Tháng 2/2012, ông Hà Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Vinalink Media đã công bố báo cáo xếp hạng Top 100 Mạng xã hội và các trang web cộng đồng lớn nhất Việt Nam. Theo đó, nếu chỉ xét riêng các mạng xã hội nội và ngoại tại Việt Nam, Facebook đang giữ vị trí dẫn đầu (xếp thứ 2 ở Top bảng xếp hạng chung, sau Youtube). Sau đó là đến Zing Me, Google Plus...

  Giống với 2 vị trí dẫn đầu của Vinalink, bản báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Cimigo công bố tháng 4/2011 chỉ ra rằng năm 2010, 70% số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam là thành viên của Facebook, tăng mạnh so với năm 2009 chỉ có khoảng 47%. Mạng xã hội Zing Me đã tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm và leo lên đứng thứ 2, chiếm gần 20% số lượng người sử dụng mạng xã hội. Bản báo cáo người dùng Internet (NetCitizens) Việt Nam 2011 được Hãng nghiên cứu thị trường Cimigo thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 11 - 12/2010 với hơn 6.200 cuộc phỏng vấn qua điện thoại ở 12 thành phố tại Việt Nam.

  Ngược lại với 2 bản báo cáo trên, theo báo cáo ComScore công bố số liệu mới nhất về thị trường trực tuyến Việt Nam vào tháng 8/2011, Zing Me hiện dẫn đầu về số lượng thành viên tại Việt Nam với hơn 3 triệu thành viên, theo sau là Facebook với khoảng 1,4 triệu thành viên, tiếp đến là Tamtay, Banbe... (ICTnews 9/3/2012)

  Công bố quyết định thanh tra VNPT

  Đợt thanh tra lần sẽ tiến hành thanh tra nhiều hạng mục của VNPT như: tài chính, đầu tư ra ngoài ngành... Có thể đợt thanh tra này để chuẩn bị cho mục tiêu tái cơ cấu của VNPT trong thời gian tới. Năm 2004, Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra VNPT. Tháng 11/2004, Chính phủ đã có kết luận về đợt thanh tra này. Trong 10 vấn đề Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra có công tác tư vấn đầu tư xây dựng; công tác đấu thầu mua sắm vật tư, thiết bị; dự án đầu tư "nâng cấp hệ thống chuyển mạch (MSC) để có tính năng mạng thông minh (IN) phục vụ thuê bao trả trước mạng Vinaphone giai đoạn 2001 -2002"; dự án hợp đồng, hợp tác kinh doanh với nước ngoài (BCC); ban hành và thực hiện quy chế tiêu thụ sản phẩm; giá cước viễn thông và quản lý, sử dụng vốn đầu tư; ủy thác nhập khẩu vật tư thiết bị; Trung tâm công nghệ thông tin (CDIT); chia đất làm nhà ở cho cán bộ trong dự án "Trung tâm chăm sóc sức khỏe bưu điện và dự án mạng điện thoại di động Sài Gòn (Callink). (ICTnews 9/3/2012)

  Tiến sĩ VN duy nhất được tôn vinh 'lãnh đạo trẻ toàn cầu'

  TS. Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổ hợp giáo dục TOPICA, là đại diện duy nhất của Việt Nam trong danh sách 200 lãnh đạo trẻ toàn cầu (Young Global Leaders - YGL) năm 2012, do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) bình chọn. Cùng được vinh danh trong danh sách "lãnh đạo trẻ toàn cầu" năm nay, còn có Tổng giám đốc Puma, lãnh đạo cấp cao của Facebook, Google, Nike, BT, lãnh đạo các ngân hàng, quỹ đầu tư, Giám đốc quốc gia tại Hoa Kỳ của Ngân hàng thế giới WB, các bộ trưởng trẻ của Úc, Thụy Điển, Georgia, Chile và ông Salman Khan, nhà sáng lập ra Khan Academy, tổ chức đào tạo trực tuyến đang tạo ra cơn sốt trong ngành giáo dục với sự hậu thuẫn của Bill Gates và Google.

  TS. Phạm Minh Tuấn được tuyên dương vì những đóng góp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng đào tạo ở 64 tỉnh thành, ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao và chuyển giao kinh nghiệm cho mạng lưới 20 nước châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động, dự án đó đã được Chủ tịch Microsoft Bill Gates, Tổng giám đốc Qualcomm Paul Jacobs Jr., Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab, Phó Chủ tịch World Bank Devan Janamitra, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đánh giá cao.

  “Hội đồng bình chọn đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ của hàng nghìn vị lãnh đạo trẻ từ khắp các khu vực trên thế giới và rất nhiều ngành nghề khác nhau. Việc các vị được bình chọn là ghi nhận những thành tích chuyên môn, những cống hiến cho xã hội và tiềm năng của các vị trong việc đóng góp vào định hướng tương lai của thế giới qua vai trò lãnh đạo đầy nhiệt huyết", ông Klaus Schwab, Chủ tịch WEF, cho biết.

  Trước đó, danh hiệu "lãnh đạo trẻ toàn cầu" năm 2011 của WEF cũng được trao cho 3 người Việt Nam, gồm: Giáo sư Ngô Bảo Châu, doanh nhân kiều bào Mitchell Pham - Chủ tịch tập đoàn Công nghệ Phần mềm Augen (New Zealand ) và Jimmy Pham - Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận mang tên KOTO (Australia)…

  Để được trao danh hiệu Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, người đoạt danh hiệu phải ở độ tuổi dưới 40, có thành tích nổi bật trong vai trò lãnh đạo, và phải chứng tỏ cam kết của họ đối với xã hội. (Báo Đất Việt 9/3/2012)

  Viễn thông tiếp tục tăng trưởng mạnh

  Tổng cục Thống kê cho biết: Số thuê bao điện thoại phát triển mới trong hai tháng đầu năm nay của cả nước ước đạt 1,94 triệu thuê bao, tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó thuê bao di động tăng 35,6%. Số thuê bao Internet trên cả nước tính đến cuối tháng 2/2012 ước đạt 4,3 triệu thuê bao, tăng 18,2% so với cùng thời điểm năm trước. Số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 2 của cả nước ước đạt 32,6 triệu người, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông hai tháng đầu năm nay ước đạt 22,1 nghìn tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2011. (Quân Đội Nhân Dân 9/3/2012)

  VNPT công bố dịch vụ MegaConference

  Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng Công ty CP Công nghệ Viễn thông Việt Nhất (VNCTC) vừa ra mắt dịch vụ hội nghị truyền hình trực tuyến MegaConference sử dụng công nghệ của Polycom. MegaConference là một dịch vụ thuê bao hội nghị truyền hình trực tuyến đa phương tiện tương tác thời gian thực, dựa trên mạng Internet. Điều này cho phép các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động hiệu quả hơn với chi phí thấp, tiết kiệm thời gian. Có 4 gói dịch vụ MegaConference để khách hàng lựa chọn là MegaConf Copper, Silver, Gold và Platium; Phí lắp đặt đồng nhất là 100.000 đồng; Cước thuê bao tháng từ 230.000 - 300.000 đồng/tháng. Phí sử dụng dịch vụ được tính theo phút: Chuẩn SD sẽ là 1.500 đồng/phút và chuẩn HD là 2.500 đồng/phút.  (Kinh tế và Đô thị 9/3/2012)

  Mở rộng vùng phủ sóng phát thanh truyền hình phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài

  Tin từ Bộ TTTT cho biết, Viện Chiến lược TTTT vừa báo cáo dự thảo Đề án cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình qua Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2012 - 2015. Đề án được thực hiện nhằm cung cấp kịp thời và chính xác thông tin đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phục vụ trực tiếp những mục tiêu chính trị và tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước; cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài. Khi dự thảo đề án được hoàn thiện, Bộ TTTT sẽ trình Chính phủ phê duyệt để thực hiện.

  Mục tiêu của đề án là đến năm 2015, đảm bảo 100% địa bàn trọng điểm được cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình qua Internet với chất lượng tốt trên cơ sở kết hợp nhiều giải pháp công nghệ phát thanh truyền hình qua Internet khác nhau; đảm bảo trung bình mỗi ngày có từ 0,5 đến 1 triệu lượt người sử dụng với thời gian sử dụng tối thiểu là 1 giờ; hệ thống có khả năng phục vụ khoảng 80.000 đến 120.000 người sử dụng dịch vụ tại một thời điểm.

  Đề án cũng tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng máy chủ, các tuyến truyền dẫn, dung lượng cổng truy nhập Internet để đáp ứng nhu cầu truy nhập của kiều bào tại khu vực Đông Âu, châu Úc; hệ thống dịch vụ phát thanh truyền hình Internet sẽ đảm bảo chuyển tải 10 kênh truyền hình và 4 kênh phát thanh phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài. (Sài Gòn Giải Phóng 9/3/2012).