• Thứ Tư, 14/03/2012 20:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/3: Lenovo thu hồi hàng nghìn máy tính tại Việt Nam

  Q.A
  “Nóng” trong ngày 14/3: Lenovo thu hồi hàng nghìn máy tính tại Việt Nam. Các tin khác: Sau Viettel đến lượt VNPT; Xây cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt – Mỹ; Tra cứu thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ qua mạng

  Lenovo thu hồi hàng nghìn máy tính tại Việt Nam

  Hãng điện tử Lenovo vừa thông báo sẽ thu hồi các sản phẩm máy tính để bàn được bán tại Việt Nam để sửa chữa lỗi nguồn, phòng tránh nguy cơ máy tính bị cháy. Theo đó, Lenovo sẽ thu hồi các máy tính để bàn (all-in-one) nhãn hiệu ThinkCenter M90z và ThinkCenter M70z được sản xuất trong thời gian từ tháng 5/2010 cho tới 11/2011. Việc thu hồi này nằm trong chương trình thu hồi 160.000 sản phẩm của Lenovo trên toàn cầu. Nguyên nhân của vụ việc này là một số lỗi trong bộ nguồn điện có thể khiến những chiếc máy tính này bị quá nóng dẫn đến nguy cơ cháy rất cao. Hiện đã có 2 trường hợp máy tính của Lenovo được ghi nhận bị cháy trong thời gian qua. Do đó hãng điện tử này sẽ thu hồi các sản phẩm của mình để thay mới toàn bộ thiết bị nguồn điện cho máy tính.

  Lenovo cũng khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng các sản phẩm thuộc diện thu hồi nói trên ngừng sử dụng và liên hệ với các đại lý được hãng uỷ quyền để được hỗ trợ. Các đại lý được uỷ quyền sẽ tiếp nhận các sản phẩm trong diện thu hồi từ 8h30 đến 17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần kể từ ngày 9/3/2012. Các số điện thoại hỗ trợ của Lenovo khu vực miền Bắc và Hà Nội 04 39462000/ 12060101; khu vực miền Nam và TP HCM 08 38295160/ 12060101. Để biết thêm chi tiết bạn đọc có thể truy cập tại website http://support.lenovo.com/en_US/detail.page?DocID=HT071924. (VnMedia 14/3/2012)

  Sau Viettel đến lượt VNPT

  Liệu Tập đoàn VNPT có phải là "cây ngay" để không sợ "chết đứng" sau 85 ngày ngồi trên ghế nóng làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP)? Cơ quan TTCP mới đây đã hoàn tất việc thanh tra hoạt động vốn, tài chính của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với kiến nghị xử lý, thu hồi nhiều khoản tiền lớn. Theo đó, đoàn thanh tra phát hiện năm 2008, Viettel chưa hạch toán doanh thu khuyến mãi số tiền trên 533 tỷ đồng và còn kê khai thiếu trên 53,3 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng đầu ra về khuyến mãi sản phẩm dịch vụ. Ngoài ra Viettel đã hỗ trợ ưu đãi vốn cho một số công ty con với số tiền hàng trăm tỷ đồng không đúng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng vì Viettel không có chức năng này. Trong đó, đáng chú ý là khoản tiền trên 252,15 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho CTCP Công trình Viettel; 283,3 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho Công ty TNHH MTV Thương mại, đồng thời cho công ty này vay ưu đãi 370 tỷ đồng.

  Ngoài ra, Viettel còn được yêu cầu nộp vào Quỹ Viễn thông công ích Việt Nam số tiền hơn 924,23 tỷ đồng; trong đó có trên 922 tỷ đồng năm 2010 mà Tập đoàn này đã hạch toán vào chi phí, nhưng vẫn chưa nộp; trên 21,5 tỷ đồng phải nộp quỹ năm 2009; 2,18 tỷ đồng phải nộp tăng thêm do tăng doanh thu dịch vụ nhắn tin di động trả sau của bốn tháng đầu năm 2010… Một trong những khoản tiền được TTCP kiến nghị truy thu từ Tập đoàn Viettel liên quan đến công ty con của Tập đoàn là Công ty TNHH Viettel-CHT (liên doanh giữa Viettel và Chunghwa Telecom, có tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, trong đó Viettel nắm 70% và Chunghwa nắm 30%) hưởng ưu đãi sai quy định với số tiền 2,181 tỷ đồng. Theo TTCP, Công ty Viettel –CHL chưa hề đầu tư và hoạt động kinh doanh tại khu công nghệ cao, nhưng lại kê khai là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư tại đây.

  Dự án Xây dựng Trung tâm Dữ liệu của Công ty Viettel-CHT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã nhiều lần được Ban quản lý khu công nghệ cao này đôn đốc tiến độ, nhưng doanh nghiệp không có báo cáo cụ thể về tiến độ hoàn thành dự án. Trung tâm Dữ liệu tại Hòa Lạc của Viettel –CHT là một trong bốn trung tâm dữ liệu mà công ty này sẽ xây dựng tại Việt Nam, được khởi công xây dựng vào đầu tháng 3/2009, với kế hoạch hoàn thành sau hai năm. Tuy nhiên, hiện tòa nhà đặt máy Viettel chưa hoàn thiện nên dự án này chưa thể tập trung triển khai toàn bộ.

  Sau khi làm việc tại Viettel, TTCP cũng có kế hoạch thanh tra VNPT. Theo kế hoạch, TTCP sẽ tiến hành thanh tra việc quản lý sử dụng vốn, tài sản tại VNPT và các đơn vị thành viên trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến hết năm 2011. Kết quả cụ thể sẽ có sau 85 ngày làm việc của TTCP tại VNPT. Hiện dư luận rất quan tâm tới cuộc thanh tra này. Theo công bố của VNPT, doanh thu của đơn vị này năm 2011 tăng trưởng 20,4% so với năm 2010, cụ thể đạt 120.800 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ đạt 10.000 tỷ đồng, giảm 1.200 tỷ đồng so với năm 2010.
  Năm 2012, VNPT cũng chỉ đặt chỉ tiêu lợi nhuận tăng 3%, tương đương 10.300 tỷ đồng và doanh thu tăng 12,42%, tương đương 135.800 tỷ đồng. Hiện VNPT đầu tư góp vốn vào 85 công ty nhưng tổng doanh thu của các công ty này chỉ bằng 1/6 doanh thu của MobiFone. Mặc dù VNPT đã có kế hoạch thoái vốn tại các công ty trên với số tiền trên 1.000 tỷ đồng nhưng xem ra việc này không hề đơn giản trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. (Báo Đầu tư 14/3/2012)

  Xây dựng cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt – Mỹ 

  Dự kiến hoạt động từ tháng 6/2012, Cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt - Mỹ sẽ thúc đẩy đầu tư thương mại về sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT của các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ. Hội Tin học Việt Nam (VAIP), đơn vị chủ trì xây dựng và tổ chức Cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt – Mỹ, đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp ICT Việt Nam và doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam đăng ký tham gia Cổng thông tin này.

  Dự kiến trên Cổng sẽ công bố thông tin về logo và profile về doanh nghiệp; danh mục các sản phẩm, giải pháp, công nghệ dịch vụ của doanh nghiệp muốn chào bán và tiếp thị (tìm đối tác) tại Hoa Kỳ; danh mục các sản phẩm, giải pháp, công nghệ dịch vụ muốn tìm kiếm đối tác Hoa Kỳ; danh sách các đối tác tại Hoa Kỳ mà doanh nghiệp đã có hợp tác, mong muốn tiếp xúc tìm kiếm cơ hội hợp tác; các vấn đề đối thoại ICT Việt - Mỹ các doanh nghiệp quan tâm và cần hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

  VAIP cũng đang xúc tiến tìm kiếm đối tác cung cấp hệ thống phần mềm xây dựng Cổng thông tin doanh nghiệp Việt – Mỹ (trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ phát triển CNTT thuộc Quỹ Microsoft). Việc tìm kiếm sẽ hoàn tất ngay trong tháng 3/2012. “Cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt - Mỹ sẽ là cầu nối thúc đẩy đầu tư thương mại về sản phẩm, dịch vụ công CNTT-TT thông qua việc trao đổi về chính sách giữa các cơ quan quản lý và các hoạt động hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ”, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP chia sẻ.

  Sáng kiến xây dựng Cổng thông tin doanh nghiệp ICT Việt – Mỹ do các doanh nghiệp Việt Nam đưa ra trong khuôn khổ đối thoại thường niên Việt-Mỹ (VN-US ICT Commercial Dialogue) ngày 11 - 12/5/2010, sau đó đã được Bộ TT&TT Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ủng hộ như một trong những đề xuất thúc đẩy quan hệ hợp tác hai chiều từ phía Việt Nam. (ICTnews 14/3/2012)

  VDC ra mắt dịch vụ sao lưu trên “mây”

  Dựa trên nền giải pháp SmartCloud Managed Backup Service của IBM, dịch vụ V-Backup vừa được công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC ra mắt sáng nay, 14/3, giúp hệ thống dữ liệu của khách hàng luôn được đảm bảo ổn định trên môi trường điện toán đám mây. V-Backup sẽ giúp khách hàng đảm bảo được ba yếu tố: an toàn dữ liệu, hiệu quả chi phí, kiến thức chuyên môn, đây vốn là điều kiện không thể thiếu để phát triển bền vững của bất cứ tổ chức/ doanh nghiệp nào. Đặc biệt, với sự kết hợp giữa một ISP - nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu của Việt Nam - VDC và IBM sẽ khiến dịch vụ có khả năng phù hợp với nhiều tổ chức/doanh nghiệp tại Việt Nam.

  V-Backup giúp khách hàng: Sao lưu và bảo vệ tốt nhất dữ liệu kinh doanh tại chỗ một cách linh hoạt, tự động; Kiểm soát quá trình sao lưu, khôi phục dữ liệu từ xa, hạ thấp rủi ro hoạt động và chi phí. Khách hàng có thể tùy chọn việc triển khai một kế hoạch sao lưu, duy trì và khôi phục dữ liệu để đảm bảo được khả năng truy cập thông tin một cách liên tục, an toàn với độ sẵn sàng cùng khả năng mở rộng khi có nhu cầu. Đây cũng là mô hình hoạt động trả tiền theo thực tế sử dụng (pay-as-you-grow) đầu tiên dựa trên nền tảng điện toán đám mây của IBM tại Việt Nam.

  Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc VDCIT - đơn vị trực thuộc VDC, đối với doanh nghiệp hoặc tổ chức, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và không mất mát dữ liệu là yếu tố sống còn. Trong đó, khôi phục dữ liệu sau sự cố là một trong những thử thách lớn cho khách hàng. “Việc lựa chọn V-Backup của VDC trên nền tảng SmartCloud Managed Backup Service của IBM sẽ là cách thông minh, linh hoạt và tiết kiệm nhất” - ông Tùng nói.

  Hiện nay, VDC đang tiếp tục lựa chọn các giải pháp thích hợp và trong tương lai gần sẽ cung cấp ra thị trường các dịch vụ khác dựa trên nền điện toán đám mây như: Các gói dịch vụ trên nền tảng IaaS và phần mềm ứng dụng SaaS; Các ứng dụng phổ biến sử dụng trong môi trường doanh nghiệp như chứng thực số (CA), hệ thống e-mail, phần mềm quản lý văn bản (MIS), bảo mật, web, kế toán, tài chính… (VnMedia 14/3/2012)

  LG ra mắt “dế” 3 sim 3 sóng giá rẻ, pin bền

  LG vừa chính thức ra mắt điện thoại LG A290 tại thị trường Việt. LG A290 được trang bị tính năng 3 sim 3 sóng tiện lợi, tích hợp trên cùng một chiếc điện thoại, dễ dàng sử dụng và tiết kiệm chi phí đáng kể với mức giá mềm chỉ 1.350.000 VNĐ. Là chiếc điện thoại chính hãng đầu tiên trên thế giới hỗ trợ 3 sim, LG A290 giúp người dùng có thể dành riêng 1 sim cho gia đình và bạn bè, 1 sim dành cho công việc và 1 sim dành cho sử dụng tiết kiệm bằng cách sử dụng sim khuyến mãi để tiết kiệm chi phí khi gọi điện, nhắn tin và lướt web.

  LG A290 được trang bị 2 tính năng rất đặc biệt dành cho những khách hàng sử dụng nhiều SIM cùng 1 lúc. Đó là tính năng SIM Budget và Save Cost. SIM Budget là tính năng giúp người dùng có thể kiểm tra tài khoản của cả 3 Sim một cách nhanh chóng. Sau khi cài đặt thành công tính năng SIM Budget bằng cách cài đặt Quay số nhanh thì tại màn hình idle của máy, người dùng chỉ việc nhấn và giữ một trong 3 phím tắt ứng với thứ tự các SIM được lắp vào máy: Số 2 ứng với SIM1, Số 3 ứng với SIM2,Số 4 ứng với SIM 3 để kiểm soát tài khoản của SIM. Với chức năng này thì người dùng có thể tra cứu nhanh thông tin tài khoản của SIM trả trước thay vì phải bấm mã yêu cầu như thông thường.

  Đối với các trường hợp “gọi nội mạng miễn phí” thì tính Save Cost chính là trợ thủ đắc lực. Với tính năng này, khi người dùng đã lưu các số liên lạc trực tiếp vào LG A290, người dùng có thể cài đặt SIM mặc định dùng để gọi cho từng số liên lạc trên máy. Điều này làm giảm bớt đi thao tác chọn SIM khi bắt đầu cuộc gọi, giảm thiểu được thời gian và tiết kiệm được cho người dùng nhiều cước phí. 

  Một số tính năng thông minh khác của LG A290 như ghi âm cuộc gọi, chặn cuộc gọi làm phiền ngoài ý muốn… Đặc biệt, chức năng “Theo dấu điện thoại đã mất” cho phép bạn cài đặt chế độ khi điện thoại mất và bị thay SIM khác, sẽ tự động nhắn tin thông báo số điện thoại nào đang sử dụng về số điện thoại đã thiết lập trước đó. (VnMedia 14/3/2012)

  Hỗ trợ tra cứu thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ qua mạng

  Hiện với việc truy nhập vào Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn, các thí sinh có thể tra cứu miễn phí, nhanh chóng những thông tin liên quan đến hoạt động tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 của trường, ngành học mà thí sinh quan tâm. Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến thời điểm này (ngày 14/3/2012), Cổng thông tin thi và tuyển sinh đã cập nhật thông tin tuyển sinh của 453 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc với tổng số hơn 500 mã đơn vị đăng ký tuyển sinh (có những trường có nhiều mã đơn vị tuyển sinh như Đại học Quốc gia Hà Nội...). Những thông tin liên quan đến hoạt động tuyển sinh sẽ liên tục được cập nhật, bổ sung.

  Bên cạnh đó, một cải tiến, đổi mới của Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trong năm nay là đưa toàn bộ những thông tin “nóng” về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 lên ngay phần trên cùng của website. Theo đó, truy cập vào Cổng thông tin thi và tuyển sinh, các thí sinh có thể dễ dàng xem, tải những thông tin hữu ích liên quan đến kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 như: mẫu phiếu đăng ký dự thi 2012; danh sách các trường không tổ chức thi 2012; hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; tra cứu nhanh mã ngành; những điểm mới về tuyển sinh 2012; quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012; danh mục tuyển sinh 2012; danh sách 5 trường, 12 ngành tạm ngừng tuyển sinh. (ICTnews 14/3/2012)