• Thứ Năm, 22/03/2012 16:51 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 22/3: Mobifone – Vinaphone sáp nhập khách hàng lợi hay thiệt?

  Q.A
  “Nóng” trong ngày 22/3 vẫn là về Mobifone và Vinaphone. Chủ đề về điện toán đám mây cũng được các báo đề cập nhiều…

  Nếu sáp nhập Mobi+Vina: Khách hàng được lợi hay thiệt đơn, thiệt kép?

  Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, Bộ vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc tiến hành sáp nhập hai nhà mạng là MobiFone và VinaPhone. Theo phương án mà Tập đoàn BCVT đưa ra, sau khi sáp nhập hoàn tất, VNPT sẽ nắm giữ khoảng 58% thị phần di động. Mạng di động mới sau sáp nhập sẽ quản lý nhiều đầu số nhất (chỉ riêng dải 09, VNPT đã nắm giữ tới 4/10 bao gồm: 090, 091, 093 và 094). Hiện hai mạng di động này đang nắm giữ gần 80 triệu thuê bao. Hai doanh nghiệp này sau khi được sáp nhập sẽ dùng chung hạ tầng.
  Dù chưa được Bộ xem xét để trình Chính phủ nhưng nhiều người dùng đã nhìn thấy được cái lợi và cái hại trước mắt của phương án này. Khá nhiều người dùng tỏ ra khá hào hứng, đồng tình với phương án sáp nhập của VNPT. Họ hy vọng mạng di động mới sẽ cải tiến được chất lượng và vùng phủ sóng.

  Về mặt thị trường, hiện nay thị trường di động Việt Nam có 7 nhà mạng khai thác, nhưng lại hình thành thế chân vạc giữa MobiFone- VinaPhone – Viettel. Nhưng nếu MobiFone và VinaPhone sáp nhập lại, thế chân vạc này bị phá vỡ, tính cạnh tranh sẽ mất đi. Thành viên Kháng Thiên trên diễn đàn vntelecom chia sẻ: “Chưa biết nếu được sáp nhập, cơ sở hạ tầng có ổn không, nhưng sự cạnh tranh bằng khuyến mại nạp thẻ và giá cước sẽ ít đi hẳn. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của đa số khách hàng của Viettel là giới trẻ và người dùng bình dân“.

  Đa số người dùng được hỏi cho rằng việc sáp nhập giữa 2 đại gia viễn thông này có thể dẫn đến tình trạng độc quyền. Còn khách hàng nghiễm nhiên bị tước đi một sự lựa chọn của mình. Nhất là khi các mạng khác như SFone, Vietnammobile hay Beeline chưa đáp ứng yêu cầu, thì sự độc quyền của VNPT và Viettel khiến người dùng thiệt hại không nhỏ. Nhiều người tính toán, nếu hai mạng sáp nhập thì số lần khuyến mại nạp thẻ trong tháng có thể sẽ bị giảm đi một nửa. Hơn nữa giá cước có thể sẽ tăng lên trong khi khách hàng có ít sự lựa chọn. Đối tượng quan tâm đến vấn này nhiều hơn cả là dân buôn sim số đẹp. Chủ cửa hàng sim trên đường Kim Mã đang kỳ vọng hai nhà mạng này sẽ bắt tay với nhau: “Giá sim đẹp của vina và mobi hiện nay có mức giá gần như tương đương nhau. Nhưng nếu được sáp nhập thì có lẽ giá sim đẹp sẽ bị đẩy lên đôi chút. Như vậy dân làm ăn chúng tôi cũng được hưởng lợi chút ít”. (Báo Giáo dục Việt Nam 22/3/2012)

  Triển lãm An ninh bảo mật: Góc nhìn tổng thể

  Triển lãm Quốc gia Điện toán đám mây và An ninh bảo mật - Cloud Computing & Security World 2012 diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/3 tại Hà Nội mang đến những góc nhìn khái quát về vấn đề này. Năm nay, Hội thảo Quốc gia Điện toán đám mây và An ninh bảo mật mang đến cái nhìn tổng thể về thực trạng và xu thế phát triển của các vấn đề về an ninh an toàn thông tin tại Việt Nam và xu thế công nghệ bảo mật trong thời gian tới. Đặc biết, sự gia tăng phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, các ứng dụng và dịch vụ dựa trên công nghệ mạng lưới (web-based) khiến cho vấn đề an ninh thông tin điện tử bền vững đang trở thành yếu tố then chốt đối với việc triển khai chính phủ điện tử. .

  Liên quan đến chuyên đề Các giải pháp bảo mật và An toàn thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và các hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam, nội dung thông tin đề cập đến hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ trong những năm gần đây, song hành là sự mở rộng của các phương tiện và dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều e ngại về tính bảo mật thông tin khi thực hiện các giao dịch trực tiếp và sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này. (VTV 22/3/2012)

  Các ngân hàng đã sẵn sàng sử dụng điện toán đám mây

  Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tuấn, Phó TGĐ Vietcombank tại Hội thảo chuyên đề về điện toán đám mây do IDG tổ chức chiều 21/3, tại Hà Nội. Theo ông Đào Anh Tuấn, cơ sở hạ tầng của các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn tại nước ta tương đối giống nhau, về cơ bản độ sẵn sàng cho triển khai điện toán đám mây. Bởi nguyên lý cơ bản của các NHTM là quản trị tập trung (quản trị vốn, quản trị rủi ro, quản trị tác nghiệp kinh doanh và quản trị hệ thống CNTT). Chính vì vậy ảo hóa và điện toán đám mây là giải pháp đang được các ngân hàng triển khai áp dụng mạnh.

  Cũng làm việc trong khối NHTM, ông Phạm Anh Tuấn, Phó TGĐ Vietinbank chia sẻ: Với trên 90% hạ tầng của Vietinbank đã chạy trên nền ảo hóa (chỉ trừ các nghiệp vụ I-Banking). Việc ảo hóa tại ngân hàng Vietinbank được thực hiện triệt để từ hệ thống máy chủ phục vụ các ứng dụng cho tới máy chủ lưu trữ dữ liệu. Vấn đề đặt ra lúc này là, sau ảo hóa và "mây hóa" chúng ta cần làm sao để điện toán đám mây phục vụ tốt nhu cầu nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn, bảo mật của cả hệ thống. Do vậy ông Phạm Anh Tuấn đề ra 3 kiến giải: Phải xây dựng được chính sách để triển khai điện toán đám mây trong nội bộ các tổ chức và có quy chuẩn quốc tế để áp dụng. Kế đến phải biết phân định lĩnh vực nào ứng dụng điện toán đám mây, cách thức triển khai điện toán đám mây dùng cho giao dịch nội bộ ra sao để các nhân viên như kinh doanh, chăm sóc khách hàng của hệ thống ngân hàng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi trên nền tảng đám mây mà không sợ bị mất dữ liệu hay mất an toàn hệ thống.

  Qua việc phân định nhu cầu, định rõ mục tiêu ứng dụng thì tiếp theo sẽ phải chuẩn hóa vấn đề bảo mật. Đây là vấn đề lo lắng nhất của các NHTM hiện nay. Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vietinbak với 1,8 vạn PC đang được rất nhiều hãng mời chào cung ứng các giải pháp bảo mật điện toán đám mây toàn diện. Tuy nhiên ngoài kinh phí, yêu cầu bảo mật và toàn vẹn dữ liệu là vấn đề không hề đơn giản. Năm 2012 cũng được dự báo là năm đầy thách thức của thế giới về sự bùng nổ của dữ liệu khổng lồ, thống kê năm 2010 cho thấy lượng dữ liệu của mạng Internet là 1227 Exabytes, con số này vào năm 2015 được dự đoán là 7910 Exabytes (1 Exabytes bằng 1 tỷ Gigabytes). Điều này đã và đang đặt ra thách thức vô cùng to lớn cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Do vậy, điện toán đám mây đang là hướng đi được cả thế giới lựa chọn chứ không chỉ Việt Nam. Tuy nhiên, "mây hóa" ra sao, bảo mật thế nào và những điều kiện tiền đề để Việt Nam ứng dụng thành công vẫn là những ẩn số đang được các chuyên gia CNTT tranh luận... (eFinance 22/3/2012)

  Tăng cường sử dụng giải pháp quản lý thanh toán trực tiếp bằng thẻ

  Tại Việt Nam, ngày 21/3, với sự phối hợp của công ty Aconite, công ty Cổ phần Tập đoàn MK đã tổ chức một hội thảo về “Giải pháp Quản lý giá trị trả trước PVM và các giải pháp quản lý các ứng dụng trên di động và thẻ chip EMV của Aconite”. Các chuyên gia đến từ Vương Quốc Anh đã đề cập đến nhiều vấn đề về quản lý giá trị trả trước, mở và duy trì tài khoản với các số dư có sẵn để được nạp vào các sản phẩm trả trước cũng như một số nội dung khác có liên quan. Ngoài ra, hội thảo cũng giới thiệu các giải pháp quản lý các ứng dụng trên di động, bao gồm cả ứng dụng thanh toán bằng NFC và các giải pháp chuyển đổi sang EMV cho cả phần phát hành và thanh toán và quản lý vòng đời thẻ EMV.

  Giải pháp Quản lý giá trị trả trước (Aconite Prepaid Value Manager) của Aconite đã được Visa châu Âu tài trợ để phát triển, sẽ giúp quản lý tài khoản ảo đối với các sản phẩm trả trước/ các sản phẩm cho phép trả trước, mở cửa và duy trì tài khoản với các số dư có sẵn để được nạp vào các sản phẩm trả trước và cân bằng chi tiêu. PVM cũng xử lý các giao dịch liên quan bao gồm: cấp phép trực tuyến và giao dịch trực tuyến, tải trực tuyến, nạp tiền tự động, và các giao dịch thanh toán bù trừ khác. Ngoài ra, dữ liệu hỗ trợ báo cáo, sao kê và chu trình trả lại tiền hay các chức năng truy vấn và bảo trì liên quan cũng được PVM cung cấp. (Báo Công Thương 22/3/2012)

  Quản lý thuế kinh doanh qua Internet: Chưa thể bao quát đầy đủ và chính xác

  CNTT-TT đang được ứng dụng mạnh mẽ vào kinh doanh với các giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, quảng cáo... trên các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội của nước ngoài... thông qua Internet. Tuy nhiên, việc quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh này lại chưa thể bao quát, đầy đủ và chính xác được. Theo nhận định của Cục thuế TP.HCM, hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam thông qua hai phương thức: Một là, thông qua các đại lý tại Việt Nam. Với phuơng thức này, chính các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật khi phát sinh doanh thu.

  Thứ hai, mua - bán trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử. Trường hợp này pháp luật Việt Nam chưa quy định rõ nên phía mua dịch vụ sẽ bị thiệt vì không có hóa đơn nên không được tính vào chi phí hợp lý, hoặc bên mua sẽ tự hợp thức hóa bằng cách mua hóa đơn của một dịch vụ khác. Như vậy, khi cơ quan thuế thanh kiểm tra cũng sẽ không thể biết hết được đâu là chi phí thật, nhất là trong bối cảnh trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp tự in, đặt in hóa đơn thì việc giả mạo càng dễ dàng. Mặt khác, với việc thanh toán dựa vào số lần click chuột trả tiền, việc xác định doanh thu quảng cáo của nhà mạng nước ngoài không dễ dàng nếu không có phương tiện kỹ thuật, công cụ hỗ trợ.

  Mặc dù các doanh nghiệp có đăng ký kê khai nộp thuế, nhưng khi khách hàng yêu cầu cấp hóa đơn thì họ mới kê khai nộp thuế (chưa kể hợp đồng còn thay đổi nội dung để lách thuế) nên có một khoản doanh thu không nhỏ các doanh nghiệp Việt Nam không kê khai nộp thuế đã gián tiếp tiếp tay cho các mạng nước ngoài trốn thuế. Còn các mạng nước ngoài đang khai thác kinh doanh ở Việt Nam hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có đại diện chính thức rất khó khăn trong quản lý thuế. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên các website thương mại điện tử đang ngày càng phát triển cần quan tâm, nghiên cứu đề ra các biện pháp để quản lý thuế kịp thời, đầy đủ, chính xác.

  Trong bối cảnh ấy, muốn quản lý thuế từ các hoạt động kinh doanh qua mạng internet hiệu quả đòi hỏi cán bộ thuế phải có đủ kiến thức về thương mại điện tử, phương pháp kỹ năng thanh tra bằng CNTT, phần mềm kế toán tài chính, giám sát hệ thống, an ninh mạng; có khả năng làm chủ và quản lý các giao dịch thương mại điện tử, vận hành server (vận hành, quản lý, bảo dưỡng), có kiến thức về cơ sở dữ liệu database. Ngành thuế cần có một bộ phận nghiên cứu thu thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng Internet để thực hiện thống nhất; kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, quảng cáo... nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước; Bộ Tài Chính cần nghiên cứu hướng dẫn biện pháp quản lý thu thuế đối với phương thức mua bán trực tuyến và thanh toán qua tài khoản thẻ tín dụng hoặc các hình thức khác không thông qua đại lý... (VEN 22/3/2012)

  Phối hợp phát triển nhân lực công nghệ thông tin trẻ 

  Ngày 22/3, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ TTTT đã ký kết "Chương trình phối hợp triển khai phát triển và ứng dụng CNTT giai đoạn 2012 2017". Đây là cơ sở để tăng cường hợp tác giữa 2 ngành nhằm phát huy lực lượng thanh thiếu niên, hệ thống tổ chức Đoàn, từ Trung ương đến cơ sở, trong phối hợp thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT. Chương trình cũng là hành động góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, phát triển nguồn nhân lực CNTT trẻ, hướng tới mục tiêu 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

  Chương trình tập trung vào 7 lĩnh vực cần tăng cường hợp tác, trong đó có 4 lĩnh vực mà thanh niên và hệ thống Đoàn có vai trò quan trọng, như: phát triển nguồn nhân lực CNTT trẻ, phổ biến CNTT trong xã hội, tăng cường ứng dụng CNTT và tuyên truyền nâng cao nhận thức về CNTT. Sau khi ký kết, hằng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung ương Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch, nội dung triển khai cụ thể... Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng 10 bộ máy tính cho Đoàn TN ở 3 xã thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh Lào Cai, Quảng Bình và Bạc Liêu. (Hà Nội Mới 22/3/2012).