• Thứ Sáu, 23/03/2012 17:02 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 23/3: Việt Nam “ổ máy tính ma”

  Q.A
  Trên các báo ngày 23/3 vẫn tràn ngập các thông tin về an ninh mạng và máy tính ở Việt Nam, tiếp đó là tin tức quan ngại về học trò tiểu học lướt web “đạo” văn; và xây dựng thế hệ thanh niên điện tử...

  Hơn 400 website bị hacker tấn công 3 tháng đầu năm

  Điều đáng lo ngại là các cuộc tấn công ngày càng tinh vi, điểm yếu dễ bị khai thác tấn công lại nằm ở chính những lỗ hổng bảo mật của các tổ chức do không kịp update bản vá. Tại Hội thảo, Triển lãm quốc gia "Điện toán đám mây & An ninh bảo mật năm 2012" do Bộ TTTT phối hợp với Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội ngày 22/3, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an cho biết: Năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, tình hình an toàn an ninh thông tin vẫn hết sức nóng bỏng. Nguy cơ các cuộc tấn công hiện hữu ở khắp mọi nơi, đối tượng tấn công đa dạng, nạn nhân cũng không chừa tổ chức hay cá nhân nào.

  Trong đó, chỉ riêng năm 2011, Việt Nam đã có tới 64,2 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus, trung bình mỗi ngày có 175.000 máy tính bị lây nhiễm; 2.245 website của các cơ quan, doanh nghiệp bị tin tặc tấn công dưới nhiều hình thức, trung bình mỗi tháng có 187 website bị "thăm viếng". Đặc biệt, tính riêng 3 tháng đầu năm 2012, ước tính có hơn 400 website đã trở thành nạn nhân của hacker. Điều đáng lo ngại là các cuộc tấn công ngày càng tinh vi, điểm yếu dễ bị khai thác tấn công lại nằm ở chính những lỗ hổng bảo mật của các tổ chức do không kịp update bản vá. Trong khi đó dấu vết các cuộc tấn công ngày càng ít, khiến việc truy lùng và tìm kiếm thủ phạm ngày càng trở nên phức tạp (Công An Nhân Dân 23/3/2012)

  Khi Việt Nam là “ổ máy tính ma”

  Năm 2011, có tới 64,2 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus, trung bình một ngày có hơn 175 nghìn máy tính bị nhiễm virus. Thuật ngữ “ổ máy tính ma” và nguy cơ trên được Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ, Bộ Công an Nguyễn Viết Thế cảnh báo tới hơn một lần tại hội thảo  - triển lãm quốc gia về điện toán đám mây và an ninh bảo mật (Cloud Computing & Security World 2012) diễn ra ngày 22/3, tại Hà Nội.

  Theo Cục trưởng Nguyễn Viết Thế, mạng máy tính Việt Nam đang được đánh giá là “ổ máy tính ma” lớn nhất thế giới. Ông dẫn số liệu của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), năm 2011, tấn công từ chối dịch vụ tại Việt Nam tăng 70% so với năm 2010, trong khi đó tấn công mạng tăng 3 lần. Đáng tiếc, một lý do quan trọng và là khởi nguồn dẫn đến “ổ máy tính ma” lại do chính cách sử dụng máy tính của người tiêu dùng. Cục trưởng Nguyễn Viết Thế phân tích, người dùng máy tính, Internet tại Việt Nam còn có những tồn tại sơ hở, ý thức bảo mật kém, không tắt máy sau khi dùng xong, không rút nguồn… nên dễ bị các đối tượng sử dụng phần mềm truy nhập tự động bật máy, chiếm quyền điều khiển và từ đó tấn công các máy khác, biến máy đó thành máy tính “ma”.

  2011 cũng là năm bùng nổ virus máy tính, phần mềm mã độc. Cụ thể, có tới 64,2 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus, trung bình một ngày đã có hơn 175 nghìn máy tính bị nhiễm virus; đã có 38.961 dòng virus xuất hiện mới, lây lan nhiều nhất là virus W32.Sality.PE. Virus này đã lây nhiễm trên 4,2 triệu lượt máy tính, xuất hiện rất nhiều phần mềm mã độc là agent của các mạng Botnet. Không chỉ vậy, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam có những diễn biến rất phức tạp và đã xuất hiện các cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin của các cơ quan tổ chức, với hàng trăm website bị các hacker nước ngoài tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện trong đó có các website của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao…

  Đơn cử rõ nhất là ngày 23/10/2011, hơn 150 website của Việt Nam bị tấn công trong một ngày do nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỹ thực hiện. Đại tá Trần Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng, trên 200 trang web của Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công năm 2011 phần lớn là những trang web của các đơn vị nhỏ, thuê host dùng chung, chạy trên hệ thống cũ, hoặc các ISP không được cập nhật những bản vá cần thiết, có nhiều lỗi thông thường, dễ bị tấn công bằng các phương pháp và công cụ phổ biến.

  Trong khi đó, đối tượng trong nước và nước ngoài cấu kết tấn công, sử dụng công nghệ mới đẻ tránh bị phát hiện như tấn công qua trung gian - proxy, tấn công lỗ hổng bảo mật web, lợi dụng lỗ hổng bảo mật từ nội bộ, truy cập không dây, Internet công cộng, di động với Ipv6…
  Tại hội thảo trên, không ít chuyên gia công nghệ cho rằng, năm 2011, thế giới mạng đang bước vào “kỷ nguyên bất an”. Như vụ Sony phải gánh chịu tổn thất nặng nề khi mạng chơi game của doanh nghiệp bị tin tặc đột nhập và lấy đi 77 triệu thông tin cá nhân. Hay đầu năm 2012, tin tặc tiếp tục tung ra những cuộc tấn công vào website Chính phủ Iran, Liên hiệp quốc, cơ quan tình báo trung ương Mỹ, website của Interpol…

  Trước cấp độ phát triển về an toàn thông tin mạng hiện nay, ông Nguyễn Viết Thế cho rằng, an ninh mạng năm 2012 tiếp tục nóng, bùng nổ, nguy cơ chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử là hiện hữu. Ngoài ra, theo ông, tin tặc sẽ tiếp tục tấn công vào các thiết bị di động thông minh (smartphone, máy tính bảng) thông qua các lỗ hổng với mục đích truy cập để lấy thông tin thẻ tín dụng, vì hacker quan niệm chỉ những người dùng VIP  thường hay sử dụng các thiết bị này mà ý thức an ninh bảo mật thì rất yếu. Đặc biệt, virus đánh cắp tài khoản ngân hàng tiếp tục bùng nổ. Virus siêu đa hình sẽ tiếp tục lây lan rộng. Bảo mật cho điện toán đám mây là điểm nóng trong năm 2012. Người dùng sẽ tiếp tục bị lừa đảo trực tuyến, các mạng xã hội như Facebook, Twitter vẫn là mảnh đất màu mỡ cho giới tin tặc lừa đảo.

  Theo ông Thế, chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin đã và đang hiện hữu, vì thế cần có một cơ quan chuyên trách ở mức độ quốc gia, từ đó mới đối phó với chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin và đảm bảo an toàn cho không gian mạng Việt Nam. Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc IDG cho rằng, Chính phủ cần phải luật hóa an toàn an ninh thông tin để làm cơ sở triển khai tại các cấp các ngành đến doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời là công cụ để xử lý đối với tội phạm mạng. Theo ông Tâm, Chính phủ cần đẩy mạnh công nghiệp sản xuất hạ tầng, cả về hạ tầng mạng, hạ tầng công nghệ, thiết bị tổng đài để giảm dần sự lệ thuộc vào công nghệ của nước ngoài, có như vậy mới đảm bảo được nguy cơ mất an toàn thông tin, hạn chế được mức độ truy cập thông tin, mất cắp và phá hoại thông tin. (Vneconomy 23/3/2012)

  Xây dựng thế hệ thanh niên điện tử

  Sáng 22/3, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh và Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã ký chương trình phối hợp triển khai phát triển và ứng dụng CNTT giữa Bộ TTTT và T.Ư Đoàn giai đoạn 2012 - 2017. Tới dự có Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo 2 đơn vị. Theo đó, hai bên triển khai 7 nội dung trọng tâm nhằm phát triển nguồn nhân lực trẻ CNTT, phát triển và hoàn thiện hạ tầng CNTT, tăng cường ứng dụng, phổ biến CNTT trong xã hội... Thông qua chương trình một triệu máy tính nối mạng tri thức sẽ từng bước xây dựng thế hệ thanh niên điện tử, nền tảng phát triển công dân điện tử và xã hội thông tin. Hàng năm, hai bên tổ chức gặp gỡ, tuyên dương những tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu, chủ diễn đàn, website, blog, thành viên tích cực trong cộng đồng mạng. Dịp này, T.Ư Đoàn và Bộ TTTT tặng 10 máy tính cho các xã điểm tham gia xây dựng nông thôn mới của 3 tỉnh Lào Cai, Quảng Bình và Bạc Liêu. (Tiền Phong 23/3/2012)

  Học trò tiểu học lướt web “đạo” văn

  Học sinh sử dụng điện thoại, máy vi tính, máy tính bỏ túi… ngay từ tiểu học mà không có sự quản lý chặt chẽ của người lớn sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường. Hình ảnh học sinh tiểu học dùng điện thoại lướt web… hiện không còn lạ lẫm. Chính thói quen này cùng sự thiếu quan tâm của người lớn khiến nhiều em trở nên lạm dụng trong cả việc học như lên mạng chép văn mẫu, lấy điện thoại chụp bài giảng, thậm chí các phép tính đơn giản cũng dùng máy tính bỏ túi… Việc trẻ sử dụng công nghệ trong lứa tuổi tiểu học chỉ là sự tò mò khám phá, không kích thích sự sáng tạo và trí thông minh của trẻ. Sự thông minh phải được hình thành từ quá trình tư duy lên não một cách liên tục như tính nhẩm, hưởng thụ âm nhạc, suy nghĩ… Sử dụng các thiết bị công nghệ làm cho tình cảm của các em dành cho sự vật giảm, cảm xúc giao tiếp trong cuộc sống và đối với cả người thân trong gia đình sẽ dần mất đi.

  Những nội lực trong bản thân các em như sự chăm chỉ, cố gắng, tư duy… cũng sẽ từ từ biến mất vì đã có công nghệ làm thay. Chưa kể, trong quá trình sử dụng, các em sẽ tò mò, bị dẫn vào những điều xấu như game, thông tin không hay, vừa làm mất thời gian vừa ảnh hưởng xấu đến trẻ. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp hài hòa giữa việc tự học và sử dụng công nghệ sẽ giúp các em bổ trợ tốt cho việc học như mở rộng kiến thức, dùng máy tính kiểm tra kết quả để đỡ tốn thời gian… Nếu phụ huynh có điều kiện cho con sử dụng công nghệ nên giao ước và kiểm soát chặt về thời gian, mức độ sử dụng, nói rõ tác hại… để trẻ hiểu. Khi thấy con có dấu hiệu lạm dụng phải can thiệp ngay đừng để thành thói quen. (Pháp luật TP.HCM 23/3/2012)

  Microsoft làm đối tác công nghệ chiến lược của HDBank

  Microsoft và ngân hàng HDBank hôm 22/3 đã ký hợp tác toàn diện về việc triển khai hệ thống CNTT. Theo đó, HDBank sẽ ứng dụng các sản phẩm, giải pháp công nghệ của Microsoft cho các hoạt động kinh doanh, cải thiện các dịch vụ hỗ trợ khách hàng và tăng cường năng lực bảo mật thông tin. Microsoft sẽ là đối tác công nghệ chiến lược hỗ trợ HDBank trong việc tối ưu hoá hạ tầng CNTT và ứng dụng giải pháp phần mềm ngân hàng. Microsoft sẽ hỗ trợ vận hành, đào tạo chuyển giao công nghệ, quản trị điều hành và bảo mật trao đổi thông tin cho HDBank… Bộ phận tư vấn triển khai dịch vụ của Microsoft sẽ cùng với đối tác trực tiếp tham gia triển khai dự án cho đến khi đảm bảo hệ thống của HDBank hoàn thiện và vận hành. HDBank cũng sẽ được quyền cập nhật các phiên bản phần mềm mới do Microsoft đưa ra thị trường trong vòng ba năm tới. (Sài Gòn Tiếp Thị 23/3/2012)

  IBM giới thiệu giải pháp hỗ trợ phân tích kinh doanh

  Hãng IBM ngày 22/3 đã giới thiệu đến các doanh nghiệp TP.HCM giải pháp kho dữ liệu và phân tích kinh doanh chuyên dụng Netezza – một thiết bị dữ liệu được đóng gói tích hợp giữa quản lý cơ sở dữ liệu, máy chủ và thiết bị lưu trữ. Phần mềm chạy trên Netezza được tối ưu hoá để tăng hiệu năng phân tích với các tính năng cho phép sử dụng đơn giản, triển khai nhanh nhưng khả năng mở rộng cao. IBM cho biết việc tích hợp thiết bị này giúp giảm chi phí mua sắm trung bình 50% so với các thiết bị cùng loại; thời gian triển khai trong 24 giờ và khả năng mở rộng dung lượng lên đến hàng petabytes, số nhân lực giảm và việc quản trị cũng đơn giản hơn. Theo dự báo của hãng nghiên cứu IDC, tổng khối lượng dữ liệu toàn cầu sẽ tăng 29 lần trong mười năm, từ 1.200 exabytes năm 2010 lên 35.000 exabytes năm 2020. (Sài Gòn Tiếp Thị 23/3/2012).