• Thứ Bảy, 24/03/2012 21:25 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 24/3: Tình trạng ăn cắp sim số đẹp gia tăng

  Q.A
  Các tin khác trong ngày ngoài tin nổi bật “Tình trạng ăn cắp sim số đẹp gia tăng” gồm: Khi nào thuê bao được xem truyền hình HD giá rẻ?; S-Fone xin 'khai tử' mạng CDMA...

  Tình trạng ăn cắp sim số đẹp gia tăng

  Hiện nay, do nhu cầu làm ăn, ngoại giao, quà tặng… cũng như để khẳng định đẳng cấp của mình, nhiều người đã không ngần ngại bỏ ra vài triệu đến vài tỷ đồng để mua một sim số đẹp di động. Đáp ứng nhu cầu này, trên thị trường hiện nay đang “nóng” tình trạng “săn” sim số đẹp. Cũng chính vì mặt hàng này có giá trị lớn như vậy nên tình trạng “ăn cắp” sim cũng đang diễn ra khá phổ biến… Chỉ khi nào việc ăn cắp này của các đại lý bị khách hàng phát hiện thì lúc đó mới phục hồi, chuyển trả sim lại cho chủ cũ.

  Một số người từng là nạn nhân của trò lừa đảo này cho biết, mánh khóe của bọn lừa đảo rất đa dạng. Thường là sau khi “nhắm” đến sim số đẹp nào đó, các đối tượng điện thoại đến chủ thuê bao thông báo trúng thưởng với số tiền lớn và yêu cầu chủ thuê bao cung cấp thông tin cá nhân để làm cơ sở cho việc nhận thưởng; một số trường hợp tự xưng là người của tổng đài yêu cầu chủ thuê bao cung cấp thông tin cá nhân vì số điện thoại này đang bị tranh chấp… Sau đó các đối tượng đến TTDV khách hàng gần nhất để khai báo mất sim, xin cấp lại sim mới. Vì vậy, để tránh bị lừa, khách hàng nên mua sim tại các cửa hàng trực tiếp của nhà mạng. Nên mua sim mới và đăng ký thông tin xác định quyền sở hữu hợp pháp số thuê bao đó. (Công An Nhân Dân onine 24/3/2012)

  Khi nào thuê bao được xem truyền hình HD giá rẻ?

  Thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam hiện tại đang có một số nhà cung cấp dịch vụ như HTVC, truyền hình cáp SaigonTourist SCTV, đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam VTC, K+… và mới đây nhất là AVG - Truyền hình An Viên. Các đơn vị này đều đã đưa ra các gói cước có kênh HD để thu hút khán giả. Tuy nhiên, các gói cước có kênh HD vẫn có phí thuê bao khá cao. Ví dụ như K+, nhà đài này đã đưa ra mức giá rẻ nhất cũng là 270.000 đồng/tháng cho gói kênh có 8 kênh HD. Các đài khác cũng đưa ra mức giá tương đương đối với các gói cước có các kênh HD. Duy chỉ có AVG - Truyền hình An Viên, đơn vị mới gia nhập vào thị trường truyền hình trả tiền vào tháng 11/2011 đưa ra mức giá khá “mềm” là 88.000 đồng/tháng cho gói 60 kênh, trong đó có 8 kênh HD. Mức giá này có thể nói là rẻ hơn nhiều so với một số nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác.

  Không chỉ giá cước cao, mức phí đầu tư ban đầu để sử dụng dịch vụ truyền hình HD hiện cũng chưa phải là rẻ, thậm chí cao so với mặt bằng chung của người dân. Với K+, để đầu tư mua đầu thu sử dụng công nghệ HD, tổng phí khách hàng phải trả có khi lên tới 7 triệu đồng. AVG - Truyền hình An Viên chỉ yêu cầu khách hàng đặt cọc một số tiền để có được đầu thu HD. Một tiện ích khác của đơn vị này khi đăng ký sử dụng dịch vụ là chỉ dùng một loại đầu thu để thu cho cả hai chuẩn công nghệ là SD và HD. Điều này tạo cho khán giả cảm giác tiện lợi và tiết kiệm chi phí khi muốn chuyển gói cước từ SD sang HD mà không phải mua thêm đầu thu khác.

  Nhìn chung, giá cước để được thưởng thức truyền hình độ nét cao HD của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn còn khá cao. Vẫn biết các nhà đài tốn nhiều chi phí để đầu tư vào công nghệ HD, nhưng chỉ khi các nhà cung cấp dịch vụ hướng đến khán giả một cách thực sự thì người xem mới có cơ hội được xem truyền hình HD với giả phải chăng. (Dân Việt 24/3/2012)

  S-Fone xin 'khai tử' mạng CDMA

  Đơn vị chủ quản mạng di động S-Fone chính thức đề nghị được chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang HSPA (3G). Đề nghị này được lãnh đạo Bộ TTTT đồng ý về nguyên tắc. Ông Phạm Hồng Hải - Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), đơn vị chủ quản mạng di động S-Fone, đã chính thức đề nghị được chuyển đổi từ công nghệ CDMA đang cung cấp, sang HSPA (3G). Đề nghị này đã được lãnh đạo Bộ TTTT đồng ý về nguyên tắc. Việc S-Fone muốn thay đổi công nghệ được đồn đoán khá nhiều thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia viễn thông, thất bại của S-Fone chưa hẳn do công nghệ mà phần lớn nằm ở chiến lược kinh doanh và công tác quản trị tại doanh nghiệp này. Việc thay đổi công nghệ sẽ khiến S-Fone phải bỏ ra khoản tiền dự báo rất lớn để thay thế hạ tầng phát sóng, hỗ trợ khách hàng chuyển đổi và tái xây dựng thương hiệu (Tiền Phong 24/3/2012)

  IBM giúp Đà Nẵng làm "thành phố thông minh hơn"

  IBM đã công bố danh sách 33 thành phố trên toàn thế giới nhận được tài trợ từ cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM năm 2012, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Với việc được lựa chọn, IBM sẽ cử các chuyên gia hàng đầu của mình tới Đà Nẵng để phân tích và đưa ra các đề xuất hỗ trợ thành phố phát triển kinh tế - xã hội, cung cấp tốt hơn các dịch vụ đô thị, thu hút sự tham gia cao hơn của công dân và nâng cao tính hiệu quả. Giá trị của nguồn nhân lực mà IBM cung cấp cho các dự án tại mỗi thành phố tương đương với khoảng 400.000 USD.

  Ra mắt từ năm 2011, cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” của IBM là chương trình kéo dài 3 năm, trị giá 50 triệu USD của IBM dành cho 100 thành phố trên toàn thế giới. Đây được coi là sáng kiến nhân đạo quy mô lớn nhất của IBM, trong đó tài trợ cho những chương trình có sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia hàng đầu từ IBM, những người nghiên cứu và đưa ra những khuyến nghị chi tiết giúp giải quyết những vấn đề quan trọng về đô thị tại từng địa phương.

  Theo ông Stanley S. Litow, Phó chủ tịch phụ trách các chương trình Trách nhiệm xã hội của IBM, những thành phố đã được lựa chọn là rất khác nhau. Tuy nhiên đều có một điểm chung là sự cam kết cá nhân mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố trong việc thực hiện những thay đổi cần thiết để giúp ra những quyết định thông minh hơn. Cũng theo IBM, 24 thành phố được nhận tài trợ từ cuộc thi “Thành phố Thông minh hơn” năm 2011 đang có những bước tiến rõ rệt trong việc biến các tầm nhìn thành hiện thực, trong đó phải kể đến việc thực hiện những thay đổi về chính sách công hoặc đưa ra những sáng kiến mới quan trọng để giải quyết những tồn tại, bất cập…(Vietnam+)

  Có thể sáp nhập Vinaphone-Mobifone nếu Thủ tướng đồng ý miễn trừ

  Theo Luật cạnh tranh nếu 2 doanh nghiệp sáp nhập mà có thị phần trên 50% thì sẽ bị cấm tuy nhiên vẫn có trường hợp miễn trừ và phải được Thủ tướng quyết định. Sáp nhập VinaPhone và MobiFone mới chỉ là mong muốn của VNPT. Ông Vũ Bá Phú - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định, theo Luật Cạnh tranh, các doanh nghiệp không được thực hiện tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp chiếm trên 50%. Trong khi đó, Sách Trắng CNTT năm 2011 cho thấy, Viettel chiếm 36,72% thị phần, MobiFone chiếm 29,11% và VinaPhone chiếm 28,71% thị phần. Các doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm hơn 5% thị phần. Như vậy, với việc nắm giữ đến hơn 55% thị phần viễn thông hậu sáp nhập MobiFone-VinaPhone, đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có thể vướng luật Cạnh tranh.

  Trong phương án mới nhất trình Bộ TTTT, VNPT đã đề xuất duy nhất một phương án là sáp nhập dù điều này dẫn tới việc tạo ra một mạng chiếm 55% thị phần trên thị trường viễn thông, vi phạm luật Cạnh tranh. Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT cũng đã chính thức xác nhận thông tin về kế hoạch sáp nhập VinaPhone và MobiFone với báo giới ngày 20/3. Theo đó, trong đề án tái cấu trúc lần này, VNPT sẽ tiến hành sáp nhập hai mạng di động MobiFone và VinaPhone làm một và sẽ giữ lại hệ thống hạ tầng. Đầu số di động mà khách hàng đang dùng của 2 nhà mạng hiện nay vẫn được giữ nguyên.

  Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, đó mới chỉ là mong muốn của VNPT, quyết định cuối cùng vẫn phải do Chính phủ. Trong khi đó, điều đáng chú ý là nhiều ý kiến của lãnh đạo Bộ xem ra cũng chưa đồng tình với chủ trương sáp nhập hai mạng di động của VNPT. Theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, trong trường hợp VNPT cho sáp nhập thì trên thị trường chỉ có hai doanh nghiệp lớn là Viettel và VNPT. Như vậy sẽ không thể hình thành nên một thị trường theo thế chân vạc với các doanh nghiệp ngang tài ngang sức đi cùng thị phần tương đương nhau, và sẽ không duy trì được một thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đặt câu hỏi, trong khi MobiFone phát triển mạnh như vậy còn VinaPhone thì kém hơn, nên khi sáp nhập lại thì có sợ VinaPhone “kéo” MobiFone xuống không? Và theo ông Son thậm chí VNPT phải tách MobiFone ra, còn VinaPhone phải củng cố để phát triển. Theo giải thích của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, giá trị thương hiệu của hai nhà mạng này rất lớn, đặc biệt là MobiFone, lên tới hàng tỷ USD, nếu nhập vào sẽ mất đi một thương hiệu và sẽ mất rất nhiều tiền. “Theo tôi là không nên nhập vào để làm mất đi một thương hiệu, nhưng phải có cách nào đó để cả hai mạng này ngày càng phát triển hơn”, ông nói. (VOV Online 24/3/2012)

  Xây dựng chính sách thực hiện chương trình phát triển khoa học và công nghệ

  Bộ KHCN phối hợp với các bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, biện pháp hỗ trợ thực hiện 3 Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Thông báo 103/TB-VPCP . Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ KHCN áp dụng các quy định tài chính hiện hành đối với việc xây dựng và triển khai các nhiệm vụ do Nhà nước đặt hàng, nghiên cứu, đào tạo, thuê chuyên gia tư vấn, hợp tác quốc tế và đảm bảo hoạt động bộ máy quản lý của 3 Chương trình đến khi có hướng dẫn quản lý tài chính và sử dụng kinh phí của 3 Chương trình. Đồng thời, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trong quý II/2012 để hỗ trợ hoạt động 3 Chương trình.

  Bên cạnh đó, Bộ KHCN gửi danh mục 8 sản phẩm quốc gia dự kiến triển khai từ năm 2012 (gồm 5 sản phẩm, nhóm sản phẩm chính thức và 3 sản phẩm, nhóm sản phẩm dự phòng) kèm theo bản thuyết minh từng sản phẩm và các tài liệu cần thiết khác có liên quan để xin ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Trước ngày 31/3/2012, Bộ KHCN tổng hợp ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt danh mục các sản phẩm quốc gia trên. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ KHCN và các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, ban hành hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí của 3 Chương trình để tạo điều kiện cho các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện những nội dung nhiệm vụ thuộc 3 Chương trình, hoàn thành trước ngày 30/4/2012. (Chinhphu.vn 24/3/2012).