• Thứ Ba, 27/03/2012 13:43 (GMT+7)

  Tin nổi bật ngày 26/3: 3G không giới hạn tăng nhiệt

  Q.A
  Các tin tức nổi bật trong ngày: đua 3G không giới hạn lại tăng nhiệt; Tiết kiệm năng lượng, quản lý môi trường nhờ CNTT; Tôn vinh các sản phẩm phần mềm trình diễn pháo hoa trên máy tính…

  Cuộc đua 3G không giới hạn lại tăng nhiệt

  Ba mạng di động lớn đã giảm cước Mobile Internet không giới hạn lưu lượng còn 40.000 đồng/tháng (chưa tính cước thuê bao 3G). Nhưng cuộc đua không dừng ở giá. Tháng 10/2011, MobiFone bất ngờ tung ra gói cước Mobile Internet cho điện thoại với mức trọn gói 60.000 đồng/tháng. Đây cũng là gói cước 3G không giới hạn đầu tiên trên di động tại Việt Nam. Cũng nhờ đó, khách hàng sử dụng 3G trên “dế” không phải lo về những khoản cước hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu đồng mỗi khi lướt web, chơi Facebook quá tay.

  Trước đó, mức trần cho việc sử dụng Mobile Internet với 3G của các hãng di động lớn lên tới cả triệu đồng/tháng. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng e ngại việc dùng 3G trên di động và khiến Mobile Internet vốn là dịch vụ hot nhưng khó tăng trưởng. Sau khi MobiFone tung ra gói cước này, các hãng khác cũng có động thái phản ứng với việc tung ra gói cước tương tự. Nhờ cuộc đua giữa 3 mạng di động lớn, cước Mobile Internet không giới hạn trọn gói cũng giảm xuống đồng loạt còn 40.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, MobiFone và VinaPhone thì gói cước Mobile Internet không bị tính cước thuê bao 3G hàng tháng, còn Viettel thì có tính với 10.000 đồng/tháng. Do đó, nếu tính cả cước thuê bao 3G hàng tháng, mức trọn gói tổng cộng cho dịch vụ Mobile Internet không giới hạn của Viettel là 50.000 đồng/tháng.

  Trong số 3 mạng di động lớn, ngoài việc đi tiên phong trong việc tung gói cước Mobile Internet không giới hạn, MobiFone còn tăng lưu lượng dữ liệu miễn phí cho hàng loạt các gói cước Mobile Internet khác. Theo đó, gói M50 tăng từ 350MB lên 550MB, gói M70 tăng từ 600MB lên 800MB, gói M100 tăng từ 1GB lên 1,2GB, gói D30 tăng từ 1,5GB lên 1,7GB. Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, các nhà mạng lớn khác sẽ có các biện pháp phản ứng sau khi MobiFone tăng lưu lượng miễn phí cho nhiều gói cước Mobile Internet của dịch vụ 3G. Đối với Vietnamobile – mạng nhỏ duy nhất có cung cấp 3G, việc chạy đua về giá cước với hãng này không có nhiều ý nghĩa bởi thị phần quá nhỏ (chưa đến 2% tổng số thuê bao). “Thương hiệu và chất lượng dịch vụ là nhân tố được quan tâm hàng đầu nên các mạng nhỏ rất khó cạnh tranh về 3G với hãng lớn”, một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành di động chia sẻ.

  Làm mọi cách để thu hút sự chú ý của khách hàng, cuối năm 2011, MobiFone được nhận một “món quà” miễn phí từ Tập đoàn Yahoo. Tập đoàn Internet hàng đầu thế giới này thực hiện một cuộc điều tra về thói quen sử dụng Internet trên thiết bị di động của người Việt Nam (Yahoo!Mobile Index) tại 4 thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Theo kết quả, MobiFone là nhà cung cấp dịch vụ Internet di động số 1 Việt Nam với thị phần tới 60%, tiếp đến là Viettel 26%, còn kế đó là VinaPhone 11%.

  Lãnh đạo một nhà di động than thở: “Trong khi hãng nào cũng đang căng đầu tìm biện pháp tạo dựng hình ảnh khác biệt và vượt trội so với đối thủ thì Yahoo lại biếu không cho MobiFone một món quà quảng cáo miễn phí. Điều này sẽ khiến cho các hãng khác như chúng tôi phải suy tính các biện pháp mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến thương hiệu”. (Hà Nội Mới 26/3/2012)

  Tiết kiệm năng lượng, quản lý môi trường nhờ CNTT

  Hội thảo “Tiết kiệm năng lượng và Quản lý môi trường: Thử nghiệm và Kinh nghiệm từ Nhật Bản” đã diễn ra sáng 26/3/2012 tại Hà Nội là rất cần thiết trong bối cảnh nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt, diễn biến môi trường ngày càng phức tạp. Hội thảo  tập trung giới thiệu thử nghiệm của Nhật Bản cũng như kinh nghiệm cụ thể của các công ty Nhật trong việc sử dụng CNTT để phòng tránh thiên tai và tiết kiệm năng lượng.

  Trước đó, theo Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ TTTT Việt Nam (MIC Việt Nam) và Bộ Nội chính và Truyền thông Nhật Bản (MIC Nhật Bản) vào tháng 9/2010, hai bên đồng ý hợp tác triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động môi trường và tiết kiệm năng lượng thông qua dự án thí điểm trong năm 2012 với mục đích phòng ngừa thiên tai và tiết kiệm năng lượng bằng hệ thống thông tin truyền thông và mạng lưới cảm biến. Dự án thí điểm này do Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) thực hiện, dưới sự giám sát và cung cấp ngân sách của MIC Nhật Bản; đối tác triển khai phía Việt Nam là Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung Số Việt Nam (NISCI) thuộc MIC Việt Nam. Hai bên thực hiện khảo sát, nghiên cứu hiện trạng và xây dựng hệ thống mạng giám sát môi trường, cảnh báo và giảm nhẹ thiên tai, tiết kiệm năng lượng, dựa trên các công nghệ mới nhất như truyền dẫn không dây mắt lưới, năng lượng mặt trời, tích hợp cảm biến, camera giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu đám mây, ứng dụng công nghệ IT xanh tại Trung tâm dữ liệu… Các công nghệ liên quan tới dữ liệu đám mây như tích hợp, lưu trữ, xử lý, trao đổi do phía Việt Nam cung cấp và được tích hợp với các thiết bị của Nhật Bản.

  Kết quả của dự án thí điểm là cơ sở quan trọng để hai bên Việt Nam và Nhật Bản xem xét, phê duyệt và cấp nguồn vốn vay ưu đãi chính phủ (ODA) mở rộng hệ thống mạng giám sát môi trường và cảnh báo thiên tai cho các địa phương tại Việt Nam cũng như nhân rộng mô hình cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Thái Lan…Ngoài ra, đây cũng là tiền đề để các địa phương có thể đề xuất mô hình hợp tác công-tư (PPP) cho các dự án ứng dụng CNTT bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trong tương lai. Thử nghiệm này cũng nhằm minh chứng cho khái niệm về “Smart City” (Thành phố thông minh) theo đó sẽ quản lý/kiểm soát việc sử dụng điện năng thông qua các hệ thống kiểm soát và cảm biến được kết nối. Với công nghệ “Smart City,” người sử dụng có thể thu thập dữ liệu về sử dụng năng lượng theo thời gian thực để phân tích/xử lý các dữ liệu đó. Nhờ vậy, có thể tìm ra các biện pháp để sử dụng điện năng một cách hiệu quả hơn…(Vietnam+)

  VTC ra mắt mục Giao thông 247 và Bản đồ số

  Vào 20h Chủ nhật ngày 25/3/2012, trên kênh VTC1, lần đầu tiên khán giả yêu thích công nghệ được xem và trải nghiệm ứng dụng giải pháp "Giao thông 247" của nhóm developper TP.HCM – 1 giải pháp số hữu ích, mang tính thời sự trong giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn của Việt Nam. Mục tiêu của nhóm tác giả là giúp sức cùng cộng đồng giảm thiểu tình trạng kẹt xe bằng các thiết bị di động thông minh như iPhone, iPad. Một trong những tính năng có giá trị nhất của ứng dụng này là khả năng tạo cho người sử dụng một môi trường để chia sẻ thông tin, thông báo cho cộng đồng người tham gia giao thông các sự kiện liên quan đến giao thông, ùn tắc, sự cố trên đường, thông qua kết nối Internet của điện thoại di động.

  Gặp gỡ nhóm tác giả qua chương trình Xã hội thông tin tuần này, khán giả còn được nghe họ chia sẻ về những điểm mới lạ, dễ dàng tiếp cận của giải pháp này qua màn hình "Bản đồ số" và quan trọng nhất, là những thông tin tổng hợp có độ tin cậy cao về tình trạng giao thông sẽ giúp người tham gia giao thông giảm thiểu các tình huống kẹt xe. Với sự nỗ lực không ngừng của ê kíp thực hiện trong thay đổi hình thức thể hiện, nội dung, Tạp chí trên truyền hình Xã hội thông tin của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC với tiêu chí "Kết nối cuộc sống đích thực" đã và đang trở thành kênh thông tin được yêu thích của giới yêu công nghệ và những người thích khám phá, tìm hiểu về ứng dụng của CNTT trong đời sống. Ngoài khung giờ 20h tối 25/3 trên VTC1, chương trình được phát lại nhiều lần trên kênh VTC2, VTC HD1 và trực tuyến tại địa chỉ vtc.com.vn. (ICTnews 26/3/2012)

  Viettel, VNPT sẽ cùng đầu tư vào Myanmar?

  Hiện tại, Viettel đang hoạt động ở 5 quốc gia ngoài Việt Nam. Với VNPT, nếu được chấp thuận, Myanmar sẽ là thị trường nước ngoài đầu tiên. Tại một cuộc họp đầu tư song phương nhân chuyến thăm của Tổng thống Myanmar mới đây, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang chờ được cấp giấy phép mở mạng di động tại Myanmar. Hiện tại, Viettel đang hoạt động ở 5 quốc gia gồm Lào, Campuchia, Mozambique, Haiti và Peru. Và trong năm 2012, tập đoàn này đặt mục tiêu sẽ mở thêm ở 3 - 4 nước nữa.

  Tuy nhiên, với VNPT, nếu được thành lập mạng di động của mình tại Myanmar thì đây sẽ là mạng viễn thông ở nước ngoài đầu tiên của tập đoàn này. Về quan điểm đầu tư ra nước ngoài, Viettel sẽ đầu tư hạ tầng riêng của mình ở quốc gia đó hoặc có thể mua lại hạ tầng của doanh nghiệp khác và đầu tư thêm - làm chủ về hạ tầng mạng lưới để phát triển kinh doanh dịch vụ, chứ không liên doanh liên kết với nhà mạng khác để khai thác dịch vụ.

  Trong khi đó, ban đầu, một lãnh đạo của VNPT cho rằng, VNPT khả năng sẽ không đi theo hướng của Viettel mà theo hướng hợp tác và đầu tư, tức là hợp tác với các mạng lớn để đầu tư dài hơi hơn và tham gia góp vốn vào các nhà khai thác đó. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, do cùng là doanh nghiệp Nhà nước, nếu cả VNPT và Viettel cùng đầu tư xây dựng mạng lưới tại Myanmar hoặc quốc gia khác, liệu Viettel và VNPT có xây dựng và dùng chung hạ tầng không, điều mà cả hai tập đoàn này chưa làm được ở thị trường Việt Nam. (Nguồn Vneconomy 26/3/2012)

  Tôn vinh các sản phẩm phần mềm trình diễn pháo hoa trên máy tính

  Tối 25/3/2012, tại Nhà văn hóa Lao động (Đà Nẵng) UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2012. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 8 giải: 1 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích (trong lần thi này không có giải nhất) cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm phầm mềm dự thi trình diễn pháo hoa trên máy tính đạt kết quả xuất sắc.

  Với tác phẩm “Vinh quang nhịp sống thành phố” tác giả Nguyễn Tuấn Anh, 15 tuổi là học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (Đà Nẵng), đã đoạt giải nhì tại cuộc thi. Đây là tác giả trẻ tuổi nhất tham gia thi và có sản phẩm vượt qua 23 sản phẩm phần mềm của các tác giả, nhóm tác giả khác trên toàn quốc gửi về dự thi. Ba giải ba được trao cho các nhóm tác giả: Học viên Trung tâm đào tạo Lập trình viên quốc tế Softech- Aptech, Đà Nẵng với tác phẩm “Thành phố sắc màu”; Nhóm sinh viên lớp SE0692, Đại học FPT, cơ sở Đà Nẵng với tác phẩm “Dòng chảy sắc màu”; Nhóm Học viện CNTT Quốc tế NIIT Thăng Long, Hà Nội với tác phẩm “Ánh sao Sơn Trà”.

  Bốn giải khuyến khích được trao cho các tác giả: Lê Phúc Quang Trí ở TP.HCM; tác giả Nguyễn Anh Chiến, Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Nhóm tác giả Trung tâm Công nghệ phần mềm - Đại học Cần Thơ; Nhóm sinh viên lớp K15TTT, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng. Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2012 là một trong những hoạt động phụ trợ quan trọng trong chuỗi sự kiện của Cuộc thi Trình diễn Pháo hoa quốc tế - DIFC hằng năm. Đây cũng là sân chơi công nghệ cho những ai quan tâm đến lĩnh vực lập trình và đồ họa máy tính, nhất là giới trẻ, những người đam mê khai thác các tiện ích CNTT vào học tập và giải trí lành mạnh. (Báo Tin tức 26/3/2012)

  Công ty chủ quản mạng S-Fone đã thay Tổng giám đốc

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) - đơn vị chủ quản mạng S-Fone - vừa phát đi thông tin cho biết Công ty này đã thay thế người điều hành ở cấp cao nhất. Theo đó, ông Hoàng Sĩ Hóa đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc và sẽ là người công bố các thông tin của Công ty thay cho người tiền nhiệm Hồ Hồng Sơn kể từ ngày 19/3/2012. Ông Hóa trước đó đã được HĐQT Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) cho thôi giữ chức Tổng giám đốc tại SaigonTel để "tập trung các công việc hỗ trợ hoạt động ở các công ty con, công ty liên kết theo sự phân công của HĐQT" với quyết định có hiệu lực từ 12/3/2012.

  SaigonTel hiện là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 30% số cổ phần tại SPT. Sau khi mua lại cổ phần từ SPT, vào tháng 5/2011, SaigonTel đã đưa Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm và Tổng giám đốc lúc bấy giờ là ông Hoàng Sĩ Hóa nắm giữ 2/6 vị trí trong HĐQT của SPT. Bên cạnh mạng di động S-Fone, SPT còn kinh doanh các dịch vụ bưu chính, VoIP, điện thoại cố định và ADSL nhưng đều chiếm thị phần không đáng kể.
  Mới đây nhất, Công ty này đã chính thức đề nghị cho mạng S-Fone được chuyển đổi từ công nghệ CDMA hiện đang cung cấp sang HSPA (3G), và đã được lãnh đạo Bộ TTTT đồng ý về nguyên tắc. Với việc đồng thời "thay máu" công nghệ và con người ở cấp quản lý cao nhất, có khả năng mạng di động S-Fone đang có phương án quay trở lại thị trường sau một thời gian dài gần như "mất dạng". (ICTPress 26/3/2012).