• Thứ Năm, 08/01/2004 16:50 (GMT+7)

  Ghi đĩa CD-RW đơn giản


  Công nghệ mới hứa hẹn đơn giản hóa việc sao chép dữ liệu lên đĩa CD-RW, thời gian format đĩa cực nhanh.
  Việc tạo và chia sẻ đĩa CD-RW sẽ ngày càng đơn giản hơn. Nhờ một công nghệ mới, người dùng có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu lên đĩa CD-RW bằng Windows Explorer hay lưu tập tin trực tiếp từ ứng dụng, và an tâm đọc bằng ổ CD khác. Quan trọng hơn, thời gian format đĩa CD-RW gần như bằng không vì bạn có thể thực hiện sao chép tập tin trước khi định dạng đĩa xong.

  Công nghệ mới có tên Mt. Rainier, là kết quả hợp tác bắt đầu từ tháng 10 năm 2000 của bốn đại gia trong ngành công nghiệp máy tính là Compaq Computer, Sony, Microsoft và Koninklijke Philips Electronics; ngoài 4 công ty chủ chốt còn có sự tham gia của gần 40 công ty khác, trong đó có những hãng tên tuổi như Acer, Dell Computer, Matsushita Electric Industrial, và Plextor. Một số ổ CD-R/RW 40X của các hãng như Philips, Teac đã có hỗ trợ chuẩn Mt. Rainier (có thể bạn cần nâng cấp phần mềm điều khiển, liên lạc với hãng sản xuất để biết thông tin). Gần như tất cả các ổ CD-R/RW 48X sắp tới đều hỗ trợ sẵn Mt. Rainier, và toàn bộ thị trường chắc chắn sẽ theo sau. Ngay cả một số ổ ghi DVD, như các model DVD+RW thế hệ mới cũng hỗ trợ Mt. Rainier.

  Ưu điểm chính của các ổ Mt. Rainier là không cần có chương trình ghi CD-RW, bạn vẫn có thể thực hiện kéo thả tập tin lên đĩa, miễn là hệ điều hành có hỗ trợ sẵn.
  Bạn có thể mua phần mềm để tận dụng ưu điểm của Mt. Rainier nếu bản thân hệ điều hành chưa hỗ trợ (hiện chỉ có Linux kernel 2.4.19 có hỗ trợ). Microsoft hứa sẽ cung cấp hỗ trợ trong Windows XP, trình điều khiển đọc đĩa hiện đang được phát triển, và phiên bản Windows kế tiếp, tên mã là Longhorn, sẽ hỗ trợ đầy đủ chuẩn này.
  Tuy nhiên bạn không buộc phải chờ đợi Microsoft. Với chương trình WriteCD-RW Pro version 3 (giá 70 USD; 40USD cho bản nâng cấp) của hãng Software Architect (SAI), bạn có thể sử dụng gần như mọi tính năng tiện lợi của Mt. Rainier (Roxio Easy CD Creator 5.2 cũng có hỗ trợ Mt. Rainier).
  WriteCD-RW Pro có ba tiện ích cho phép bạn ghi đĩa Mt Rainier, đọc đĩa ở ổ không Mt. Rainier, và cứu lại tập tin bị mất hay sửa đĩa với nhiều định dạng khác nhau. Phần mềm này làm việc với Windows 98, Me, NT, 2000, XP, Mac 8.6 và 9x.

  Bạn vẫn phải format đĩa nhưng chỉ mất không tới 5 phút, so với thời gian trung bình 20 phút hoặc hơn của hầu hết các tiện ích ghi đĩa theo kiểu ghi gói. Có thể chép tập tin khi đang format đĩa. Thậm chí bạn có thể ngưng việc format – nó sẽ thực hiện tiếp ở phiên làm việc kế mà không hề làm mất dữ liệu.
  Việc sao chép tập tin rất dễ dàng. Với trình tiện ích đọc đĩa của SAI bạn có thể đọc được đĩa Mt. Rainier ở ổ CD-RW hay DVD-ROM thông thường, không cần phần mềm UDF (Universal Disc Format).
  Mt. Rainier hiện chỉ mới là một triển vọng. Nhưng các tiện ích của SAI đem đến nhiều lợi ích công nghệ, và có thể sớm được tung ra trong gói phần mềm cung cấp kèm theo các ổ – một món quà cho người dùng và ví tiền của họ.

  PC World Mỹ 07/2002

  ID: A0207_13