• Thứ Năm, 08/01/2004 16:48 (GMT+7)

  Màn hình LCD lớn nhiều tính năng mới

  Màn Hình LCD 18 inch, Kiểu Dáng Mới, Tính Năng Mới


  Màn hình LCD 18” với khung viền mảnh mai Sharp LL-T1820 (trái) và NEC MultiSync LCD1880SX

  Sharp và NEC_Mitsubishi nâng chất lượng cho loại màn hình mỏng LCD với những cải tiến về màu sắc và tính năng điều khiển. Cả hai màn hình NEC_MultiSync LCD_1880SX và Sharp LL_T1820 đều có giá 1299 USD, cao hơn vài trăm USD so với các loại màn hình LCD 18 inch khác như ViewSonic VG181 949 USD, nhưng lại rẻ hơn các loại khác như Eizo Namao FlexScan L685 1899 USD.
  LL_T1820 của Sharp là màn hình LCD đầu tiên được thiết kế sẵn tính năng hiệu chỉnh độ sáng, cho phép tạo dải màu rộng hơn so với các loại màn hình LCD khác.
  Các LCD thông thường hiển thị hình ảnh 24 bit từ bảng màu với khoảng 16,77 triệu màu dựa trên dữ liệu màu 8 bit cho mỗi subpixel đỏ, lục, lam (thành phần của một pixel). Mẫu mới này của Sharp hiển thị hình ảnh 24 bit nhưng có bảng màu với một tỉ màu dựa trên thiết lập 10 bit mỗi subpixel.
  Theo công ty, điều này tạo nên độ bão hòa màu sắc tốt hơn, hình ảnh hiển thị chi tiết hơn ở cả vùng bóng lẫn vùng sáng. Đây là đặc điểm lí tưởng cho các ứng dụng như xuất bản, thiết kế đồ họa và mô phỏng trong y khoa. Sử dụng cùng với phần mềm định màu, công nghệ này có thể cho màu in chính xác hơn.
  MultiSync LCD 1880SX là màn hình LCD đầu tiên ứng dụng phiên bản nâng cấp của công nghệ cài đặt Plug and Play của Windows, còn gọi là Display Data Channel/Command Interface (DDC/CI), cho phép giao tiếp hai chiều giữa màn hình và hệ thống thông qua bàn phím và chuột - từ máy tính để bàn hoặc thậm chí qua mạng (cần thêm kết nối analog). Hiện thời chưa thể kiểm nghiệm tính năng này vì chưa có phần mềm. Nhưng NEC_Mitsubishi cho biết bạn có thể chỉnh các thiết lập như màu sắc, độ tương phản một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn so với các nút bấm truyền thống nằm phía trước. Phầm mềm đi kèm còn gồm cả những mẫu kiểm tra và chế độ xem thử trước việc điều chỉnh. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng chỉnh hình ảnh hơn.

  Tinh chỉnh màu sắc
  So sánh thử nghiệm, cả hai màn hình đều hiển thị hình ảnh và văn bản xuất sắc. Màu sắc trên màn hình của Sharp trông nhỉnh hơn so với NEC và phạm vi chỉnh màu của Sharp rộng hơn so với các loại màn hình LCD khác. Ngược lại, NEC hiển thị độ sáng tối ở thử nghiệm sắc độ xám tốt hơn. Nhưng điều khác biệt ở chất lượng hình ảnh giữa cả hai loại này và ViewSonic VG181 rất tinh tế và khó nhận biết.
  Cả hai loại LCD này đều được thiết kế hấp dẫn: đường viền thanh mảnh (của NEC dày khoảng hơn 1cm, của Sharp khoảng 1,8cm), góc nhình 170 độ (cả chiều dọc lẫn chiều ngang) rất rộng đối với loại LCD. Mỗi màn hình đều có thể dễ dàng điều chỉnh vị trí khung hình, xoay khung hình, chỉnh từ chế độ nằm ngang sang đứng. Cả hai đều có độ phân giải 1280x1024 pixel và đều có ngõ vào DVI số cũng như ngõ vào analog (kiểu VGA). NEC còn có ngõ kết nối thêm để bạn có thể gắn hai máy tính vào cùng một lúc.
  Nếu yêu cầu độ chính xác về màu sắc thì hãy “để mắt” tới Sharp LL_T1820, còn các nhà quản trị mạng nên xem xét NEC MultiSync LCD 1880SX. Với chúng ta thì ViewSonic VG181 vẫn là sự lựa chọn thích hợp và đáng tin cậy.

  PC World 7/2002

  ID: A0207_16