• Thứ Năm, 08/01/2004 16:46 (GMT+7)

  PC World Mỹ bình chọn sản phẩm CNTT tốt nhất 2002


  Kết quả bình chọn sản phẩm CNTT tốt nhất hàng năm lần thứ 20 của tạp chí PC World Mỹ có 61 giải gồm nhiều hạng mục phần cứng, phần mềm, web site. Nhìn chung, sản phẩm của các hãng tên tuổi vẫn giữ được vị thế, như Microsoft, IBM, Adobe, Symantec, Google, Yahoo… Nhiều sản phẩm trong số này quen thuộc với thị trường Việt Nam, nhưng vẫn có những sản phẩm phổ biến riêng tại Mỹ.
  Năm nay một lần nữa bộ xử lý AMD Athlon XP đoạt giải. Ngoài ra còn có năm giải máy tính. Dell chiếm các giải máy tính gia đình và máy tính dùng cho doanh nghiệp nhỏ với Dimension 8200, và giải máy tính cộng tác với Optiplex GX 240. IBM ThinkPad A31P được bầu là máy tính xách tay tốt nhất (xem PCW VN số 6/2002, trang 26). Giải máy tính xách tay siêu nhẹ tốt nhất thuộc về Fujitsu LifeBook P-2000. Sony Clié PNG PEG-NR70V được bình chọn là PDA hay nhất.

  Có tới 21 giải phần cứng. Giải phần cứng của năm và sản phẩm mạng tốt nhất thuộc về thiết bị mạng không dây Linksys BEFW11S4. ViewSonic chiếm cả hai giải màn hình CRT và màn hình phẳng với các model GS790 và VG171. Giải card màn hình tốt nhất thuộc về nhãn hiệu Visiontek Xtasy Geforce4 Ti 4400. Dòng sản phẩm Audigy giúp  Creative Labs tiếp tục ngự trị ở vị trí số một của giải card âm thanh. Loa Logitech Z-560 được đánh giá là có chất lượng tốt nhất tương xứng với mức giá 200 USD (tại Mỹ). Maxtor tiếp tục chiếm giữ giải đĩa cứng với dòng DiamondMax D540X. Plextor lại một lần nữa chiến thắng với ổ CD-RW 40X mới, model PlexWriter 40/12/40A. Giải ổ ghi DVD tốt nhất thuộc về Pioneer DVR-A04. Epson năm nay vượt qua HP giành giải máy in phun màu tốt nhất với sản phẩm Stylus C80; giải máy in laser màu thì thuộc về nhãn hiệu Lexmark C720 giá 179 USD; Brother HL-1440 giá 300 USD chiếm giải máy in laser cá nhân, Hewlett-Packard chỉ giành được giải máy in laser trắng đen cộng tác với HP Laserjet 4100N giá 1.550 USD. Epson còn giành được giải máy quét tốt nhất với Perfection 1650 Photo giá 249 USD. Ngoài ra còn có các giải máy ảnh số, máy chiếu…

  Giải phần mềm của năm và phần mềm miễn phí tốt nhất thuộc về LavaSoft Ad-ware (www.lavasoft.com). Có lẽ do sự bùng phát quảng cáo trên mạng nên các phần mềm loại bỏ quảng cáo được coi trọng. Phần mềm bảo mật và phòng chống virus cũng rất được quan tâm, các sản phẩm tốt nhất tương ứng là Sygate Personal Firewall Pro 5 (www.symantec .com), Zone Labs ZoneAlarm Pro 3 (www.zonealarm.com) và Symantec Norton Antivirus 2002 (www.symantec.com). Symantec còn chiếm giải trình tiện ích tốt với phần mềm Norton SystemWorks 2002. Microsoft vẫn thống trị với các sản phẩm hệ điều hành Windows XP Home Edition - dùng cho gia đình và Windows 2000 Professional - dùng cho doanh nghiệp, trình duyệt Internet Explorer 6, bộ ứng dụng Office XP. Tuy nhiên giải trình email tốt nhất lại về tay Pegasus Mail 4 (www.pmail. com). PowerPoint bị Serious Magic Visual Communicator (www.seriousmagic.com) vượt qua, giành mất giải phần mềm trình diễn. Vẫn chưa có phần mềm quản lý phân vùng đĩa nào tốt hơn PartitionMagic của Powerquest.
  Trong lĩnh vực chế bản và đồ họa, Adobe (www.adobe. com) và Corel (www.corel. com) tiếp tục thống trị với các phần mềm Adobe Photoshop 7, Adobe InDesign 2 và  CorelDraw 10. Giải phần mềm biên tập video về tay Pinnacle Systems Studio 7 (www.pinnaclesys.com). Macromedia Dreamweaver 4 vẫn chưa có đối thủ trong lĩnh vực thiết kế web. Phiên bản mới Dreamweaver MX được đưa ra khoảng giữa tháng 6 năm nay, tích hợp với các công cụ web khác của Macromedia (www. macromedia.com). Ngoài ra còn có giải phần mềm ghi đĩa CD tốt nhất thuộc

  về Stomp Click’N Burn (www.clickburn.com), giải phần mềm PDA tốt nhất thuộc về Blue Nomad Wordsmith (www. bluenomad .com), giải game hay nhất dành cho Infogrames Civilization III…
  Phần mềm nhắn tin tức thời được giới trẻ nghiện “chat” rất quan tâm, chiến thắng năm nay thuộc về Cerulean Studios Trillian (www.ceruleanstudios .com). 
  Ở các giải web site, Google (www.google.com) tiếp tục giành số phiếu nhiều nhất nhờ chất lượng dịch vụ tìm kiếm xuất sắc của mình; Yahoo (www.yahoo.com) vẫn giữ được tín nhiệm là cổng dịch vụ tốt nhất dù dịch vụ email của nó không còn miễn phí; Amazon (www.amazon.com) chiếm giải dịch vụ mua sắm trực tuyến tốt nhất…

  Giải sản phẩm của năm thuộc về Google. Google được đánh giá cao về kết quả tìm kiếm chính xác, nhanh, bao trùm nhiều lĩnh vực, có giao diện “sạch” và hiệu quả. Giải phần cứng mới hứa hẹn nhất dành cho thiết bị mạng HomePlug dùng nối mạng qua đường dây điện, cho phép tốc độ truyền lên đến 14mbps.
  Năm nay nhân kỷ niệm lần thứ 20, PC World Mỹ còn bình chọn các sản phẩm tốt nhất qua mọi thời đại. Giải tưởng thưởng này dành cho năm sản phẩm: Hayes Smartmodem 1200, Compaq Deskpro 386/40, Nec Multispin 84, Windows 3.11 và Netscape 2.0.

  PC World Mỹ 07/2002
  Microsoft Windows 2000 Professional
  Dell Dimention 8200

  ID: A0207_18