• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:02 (GMT+7)

  Apple Computer với Macworrld Expo

  Trung tuần tháng Bảy, tại cuộc triển lãm thương mại Macworld tổ chức tại New York, CEO Steve Jobs của Apple công bố các máy nghe nhạc số iPod thế hệ mới và một model máy tính iMac mới loại màn hình phẳng 17-inch, độ phân giải 1440 x 900 pixel.
  Trong những iPod lần này có cả các model được xây dựng đặc biệt cho máy tính chạy hệ điều hành Microsoft Windows. Trong dịp này Apple hạ giá loại iPod 5GB hiện hành và loại 10GB (model đã thiết kế lại, mỏng hơn, có hộp máy mới và điều khiển từ xa). Sắp tới còn có cả loại iPod 20GB giá 499 USD. Như vậy hiện iPod có 3 model cho người dùng Mac, 3 model cho người dùng Windows với phần mềm MusicMatch.

  Jobs cũng giới thiệu trước phiên bản 10.2 của hệ điều hành Mac OS X (sẽ có bán trên thị trường vào ngày 24/8/2002 với giá 129 USD). Tính năng tìm kiếm Finder trong OS X 10.2 được cải tiến và hệ điều hành này có khả năng thay đổi ảnh nền 5 giây/lần. Apple thông báo, không có chiết khấu để người dùng Mac hiện tại nâng cấp lên OS X 10.2 (tên mã là Jaguar). Để có Jaguar, người dùng hoặc phải mua máy Macintosh mới hoặc mua phiên bản đầy đủ của hệ điều hành này. Jaguar có cùng công nghệ lõi như phiên bản 10.1 nhưng có thêm một số tính năng và dịch vụ mới như công cụ tìm kiếm Sherlock 3, trình tìm địa chỉ Internet Rendezvos.
  Apple cũng đẩy mạnh sự chuyển tiếp các dịch vụ Web iTool của họ từ miễn phí thành chương trình có thu phí có tên gọi .Mac (dự tính là 100 USD/năm). Các dịch vụ web này được tung ra cách đây khoảng ba năm, hiện có những dịch vụ như iDisk (lưu trữ trực tuyến) hay iCards (thiếp chúc mừng điện tử),…
  Dù iTool khá phổ dụng nhưng có thể .Mac vẫn khó mà thu phí được. Lịch sử cho thấy, các khách hàng thường “xù lông nhím” lên mỗi khi các công ty bắt họ trả tiền cho những dịch vụ mà trước đó là miễn phí. Đầu những năm 90, Apple cũng đã thất bại thảm hại khi cố gắng thành hình những cộng đồng trực tuyến và đại chúng hóa các công cụ tìm kiếm.

  Những bước đi của Microsoft
  Không chịu nấp trong bóng tối, Microsoft có kế hoạch giảm giá bộ phần mềm Office cho Mac OS X. Những người mua phiên bản mới của hệ điều hành Mac và nâng cấp lên bộ Office v. X sẽ được giảm 50 USD còn những người mua Mac mới và bộ Office v. X đầy đủ sẽ được giảm 100 USD. Microsoft cho biết, số lượng Office v. X bán ra không được nhiều như mong đợi. Người ta hy vọng, giờ này đã bán được 750.000 bản nhưng con số thực tế mới chỉ dừng lại ở 300.000
  Người khổng lồ ở Redmon cũng đưa ra phiên bản thứ ba và là bản cuối cùng của hệ điều hành Windows 2000 - Windows 2000 Service Pack 3. Bản cập nhật mới nhất này chứa các khắc phục của những lỗi bảo mật và hàng trăm lỗi nhỏ khác. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều sẵn có để tải xuống. Vài tuần trước đây, Microsoft có kế hoạch sắp đặt lại Java trong Windows XP. Công ty đã ngắt tính năng cài đặt-theo yêu cầu (install-on-demand) 30 ngày trước khi nói với Sun Microsystems về dự định của mình.

  CNET.com, 20/7/2002

  ID: A0208_14