• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:02 (GMT+7)

  Athlon hồi phục


  Năm ngoái, AMD được coi như ngôi sao sáng trong thế giới của những bộ vi xử lý, liên tục thách thức Intel trong nhiều thử nghiệm. Nhưng năm nay Intel đã tỉa dần lợi thế của AMD. Theo các thử nghiệm gần đây, những hệ thống Pentium 4 hàng đầu đã có thể vượt qua những PC Athlon XP tốt nhất trong thử nghiệm tốc độ PC WorldBench 4.

  Tuy nhiên chiến thắng đó dường như rất ngắn ngủi khi mà AMD hồi phục với chip Athlon XP 2200+ 1,8-Ghz. Những thử nghiệm WorldBench đầu tiên trên 4 máy PC sử dụng chip AMD mới cho thấy các máy dùng Athlon XP tốt nhất cũng ngang ngửa với các hệ thống P4 ứng dụng văn phòng, mặc dù vậy P4 vẫn giữ vững ưu thế về lĩnh vực audio và video.
  Tuy nhiên , các máy AMD Athlon XP vẫn dành  thắng lợi về mặt giá cả. Chúng thường rẻ hơn từ  200 đến 300 USD so với các kiểu P4 tương tự.
  Song bạn có thể mong đợi cả Intel và AMD có những dự định bất ngờ vào cuối năm nay, vì vậy những người say mê sức mạnh có thể muốn chờ đợi một vài tháng trước khi quyết định mua. (Xem “Hammer của AMD Sẽ Thực Hiện Được Điều Đó?)
  Những cuộc thử nghiệm PC World cho thấy, hiện nay yếu tố để chọn lựa giữa các PC AMD và Intel hàng đầu hầu như là về vấn đề tiền bạc chứ không phải tốc độ. Bảng kết quả thử nghiệm: “Athlon XP 2200+ chống lại P4” cho thấy điểm PC WorldBench 4 hầu như không chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm về multimedia và đồ họa như chúng ta thường thấy các hệ thống P4 tỏ ra trội hơn về mã hóa audio và video.

  Vấn đề vùng nhớ đệm
  Athlon XP 2200+ được sản xuất theo công nghệ 0,13 micron thay vì 0,18 micron được sử dụng cho các Athlon trước đây. Qui trình sản xuất mới này hiệu quả hơn về mặt chi phí, và cho ra những con chip mát hơn, tiết kiệm điện năng hơn, vì vậy nó cho phép tạo ra các bộ xử lý chạy nhanh hơn mà không cần phải có những bộ giảm nhiệt lớn.
  Khi Intel chuyển sang qui trình 0,13 micron vào đầu năm nay, hãng này đã nâng dung lượng bộ đệm cấp 2 (L2) trong các chip P4 từ 256KB lên 512KB. Nhưng AMD đã quyết định chế tạo chip Athlon XP có cùng dung lượng L2 là 256KB như các chip cũ trước đây.  Điều này giúp giải thích tại sao các hệ thống Athlon XP 2200+ vẫn chỉ xấp xỉ với máy P4 được thử nghiệm. (Theo tin gần đây, Intel đã quyết định công bố Celeron 1,7 GHz mới đây của họ chỉ với 128KB L2 để nhắm vào giá thấp).
  Vấn đề không chỉ là bộ nhớ đệm. Bộ xử lý Athlon mới có cùng bus frontside 266 – MHz như các bộ xử lý trước đây; chậm hơn bộ nhớ mới DDR – 333 và bằng một nửa tốc độ bus 533 – MHz mà các chip P4 mới nhất sử dụng.
  AMD cho biết chip Athlon XP mới, có tên mã là Barton, bán ra vào mùa thu này, sẽ có 512KB L2; nhưng họ cho biết sẽ không tăng tốc độ bus frontside của Barton, vì vậy chưa biết được là chip này có vượt qua được P4 hay không. Trong khi đó, có thể dự đoán trước là Intel sẽ không chịu đứng yên; một nhà phân tích IDC cho biết Intel sẽ tung ra loại chip có thể chạy với tốc độ 3 – GHz hay thậm chí nhanh hơn.
  Nhưng AMD sẽ không dừng lại với Barton. Ngay sau Barton là họ các chip thế hệ thứ 8 của AMD, có tên mã là Hammer, sẽ ra mắt vào cuối năm 2002. Chip dành cho máy để bàn có tên mã là ClawHammer, là chip đầu tiên trong các họ chip này, sẽ mang tên Athlon với một phần mở rộng. Một khi các chip Hammer xuất hiện, chip Athlon XP sẽ thay thế Duron trong các hệ thống AMD giá vừa phải. Tuy nhiên, một số PC dùng chip Duron sẽ vẫn tồn tại trên thị trường trong năm 2003.

  Chiến lược của bạn
  Ngay từ bây giờ, quyết định mua của bạn không còn khó khăn nữa. Các máy PC dùng chip AMD như trong thử nghiệm sẽ tiết kiệm cho bạn vài trăm đô la so với các máy P4 tương đương và mang lại rất nhiều sức mạnh cho hầu hết các tác vụ chuẩn.
  Nếu bạn là một fan của Intel, bạn không cần phải lo lắng, P4 vẫn giữ được ưu thế trong các tác vụ multimedia.
  Nhưng về phần ai sẽ là người dẫn đầu vào cuối năm nay thì vẫn còn quá sớm để tiên đoán.

  PC World Mỹ 08/2002

  ID: A0208_9