• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:00 (GMT+7)

  HP cung cấp giải pháp tổng thể cho in ấn số

  Trong chương trình “Tham quan công nghệ in châu Á Thái Bình Dương” diễn ra tại Singapore từ 11-12/7/2002,  Hewlett-Packard (HP) đã giới thiệu công nghệ và giải pháp toàn diện mới trong lĩnh vực in ấn số.

  Theo kết quả điều tra của ACW-CMPnetAsis Product Leadership Readers năm 2001, HP đứng đầu trong số 10 thương hiệu phổ biến thuộc lĩnh vực hình ảnh số tại châu Á - Thái Bình Dương (Á-TBD). Năm qua, HP đã bán ra thị trường khu vực hơn 15 triệu máy in (gồm 11 triệu máy in phun và 4 triệu máy in laser).
  Bà Magaret Ong, tổng giám đốc phụ trách in ấn cá nhân và ảnh số khu vực, cho biết rằng HP
  chỉ mới tham gia vào ngành công nghiệp in ấn được 4%; trong khi nhu cầu in toàn cầu ước tính là 18,4 ngàn tỷ trang. Vì vậy, HP quyết tâm đẩy mạnh hoạt động thâm nhập thị trường trị giá 18 tỷ USD này, dự kiến sẽ tăng thị phần lên 96% trong thời gian tới.

  HP đã mở rộng lĩnh vực sản xuất sang cả máy ảnh số nhằm cung cấp cho người dùng một hệ thống sản phẩm liên hoàn, đầy đủ (hình 1). Ngoài ra, HP đang cố gắng phổ biến chuẩn EXIF, cho phép cắm máy ảnh số vào máy in và in trực tiếp hình ảnh mà không cần đến PC, sao cho độc lập với thương hiệu máy ảnh và máy in. Sau 3 năm đầu tư 1,2 tỷ USD cho nghiên cứu, đầu tháng 7/2002, HP đưa 30 sản phẩm mới vào khu vực; trong đó có máy in HP Deskjet 5550/3820/3420, máy quét HP Scanjet 2300/ 3500, ổ ghi HP DVD200i/ DVD200e, mực in HP 56/57/58, và giấy Colourfast Photo.
  Công nghệ in là một trong những điểm HP ưu tiên hàng đầu. Thông thường máy in Deskjet 5550 sử dụng hai hộp mực HP56 (màu đen) và 57 (đỏ, xanh, vàng) làm 4 màu cơ sở. Nhưng bạn vẫn có thể thay HP56 bằng hộp mực 3 màu HP58 (đen, đỏ nhạt, xanh nhạt), hệ thống in lúc này sẽ có 6 màu cơ sở. Hiện tại thì mới chỉ có máy Deskjet 5550 hỗ trợ bộ mực 6 màu, công nghệ phân lớp màu của PhotoREt 4 và kỹ thuật tối ưu 4800 dpi.
  Công nghệ phân lớp màu HP PhotoREt 4 hỗ trợ in trên 6 màu cơ sở, mở rộng gam màu sát với khả năng hiển thị của màn hình, tái hiện được hơn 1,2 triệu màu nhờ in đa lớp; định vị chính xác, thu nhỏ kích thước giọt mực (4-5pl/giọt) và tăng nhanh tốc độ phun (18-21KHz), đồng thời phân bố đều các điểm màu chuyển tiếp.

  Tiến sĩ Evan Smouse, giám đốc công nghệ chiến lược nhóm in ấn và hình ảnh, giải thích: chúng tôi có khả năng in ở độ phân giải 4800 x 1200 nhưng khi đó giấy in sẽ bị ướt mực, vì thế chúng tôi tiến hành tối ưu độ phân giải, mật độ hạt mực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh in ra. Máy in khác thường chỉ chấp nhận độ phân giải nhập vào ở mức 600 - 720 dpi nên khi xuất ảnh có độ phân giải cao ra máy in, dữ liệu sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Máy in mới của HP có khả năng nhận ảnh có độ phân giải 1200 x 1200 dpi. Hỗ trợ cho người chụp ảnh số nghiệp dư, HP tích hợp sẵn chức năng tinh chỉnh chất lượng hình ảnh, rất dễ sử dụng; giúp sửa chữa các hình thiếu/ngược sáng, mờ...
  Hình ảnh in bằng máy Deskjet 5550 trên giấy HP Colourfast Photo với bộ mực 6 màu đạt chất lượng ngang với ảnh photo truyền thống: vùng màu chuyển tiếp ít hạt, mịn và trơn tru; thể hiện trung thực màu da; phân biệt được các sắc độ của cùng một màu; tái hiện có chiều sâu, chi tiết vùng tối hậu cảnh. Theo kết quả công bố của công ty Wilhelm Imaging Research (Mỹ), tấm ảnh in ra từ hệ thống trên sẽ bền màu đến 73 năm trong điều kiện được lồng khung kiếng.

  Nhờ giấy HP Colourfast Photo được thiết kế đặc biệt mà độ phai màu của ảnh đã giảm đáng kể (xem hình). Lớp ảnh được tạo thành từ polyme đa chức năng, polyme đặc biệt và polyme gelatin; có tác dụng chống trầy xước, giảm tác động trực tiếp của ánh sáng, không khí ô nhiễm lên lớp màu mà vẫn đảm bảo khả năng thẩm thấu của mực khi in. HP cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm nhằm thỏa mãn người dùng về các yếu tố: độ chân thực về màu sắc, độ bền màu, tính bền của hệ thống, tính đơn giản khi sử dụng.

  Duy Khánh

  ID: A0208_16