• Thứ Sáu, 09/01/2004 08:58 (GMT+7)

  Phần mềm tiết kiệm chi phí mực in


  InkSaver giúp tăng số lượng trang in của ống mực với chất lượng chấp nhận được
  Máy in phun ngốn mực khủng khiếp, đây là một gánh nặng chi phí cho chủ nhân máy in phun. Phần mềm InkSaver mới của Strydent Software cho phép tăng số trang in của ống mực bằng cách tiết kiệm mực in mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trang in.
  So sánh mức tiêu thụ mực in và chất lượng trang in khi dùng và không dùng InkSaver với 3 máy in phun có chất lượng tốt nhất hiện nay: Canon S750 Color Bubble Jet, Epson Stylus C80, và HP Deskjet 995c (InkSaver chỉ làm việc với các máy in phun sản xuất gần đây của 3 hãng này) cho thấy InkSaver xứng đáng với giá tiền 35USD.
  Một bộ ống mực cho Deskjet 995c giá 65USD, trong đó ống mực đen giá 30USD theo HP thì có thể in khoảng 833 trang, còn ống mực màu giá 35USD cho phép in khoảng 450 trang. Tính ra khoảng 3,6 cent (Mỹ) cho mỗi trang văn bản và khoảng 11,3 cent cho mỗi trang màu (7,7 cent cho các màu và 3,6 cent cho mực đen).

  Trong các thử nghiệm không dùng InkSaver, số lượng trang in văn bản trắng đen thấp hơn chỉ tiêu của HP một ít, còn với in màu thì ít hơn nhiều, giá thực sự tính ra khoảng  3,7 cent cho một trang văn bản và 15,3 cent cho trang màu. Dùng InkSaver với thiết lập chế độ tiết kiệm mực 50%, số lượng trang in văn bản trắng đen tăng hơn gấp đôi còn với trang màu thì gần gấp ba, tính ra giá cho trang văn bản trắng đen chỉ còn 1,7 cent và trang màu là 6,1 cent. InkSaver cũng giúp tiết kiệm tương tự với máy in Epson và Canon, nhưng với các mức độ khác nhau (xem bảng). Phần mềm này ảnh hưởng không đáng kể đến tốc độ in và cho phép dễ dàng chuyền đổi qua lại giữa các thiết lập in màu và trắng đen.

  Tuy nhiên cũng có những điểm chưa được. Với InkSaver thiết lập chế độ tiết kiệm 50%, trang in hình màu của cả ba máy in thử nghiệm đều rất xấu, tuy rằng trang văn bản trắng đen  trông tương đối tốt trên S750 và chấp nhận được với 9950C. Với chế độ tiết kiệm 25%, trang in văn bản của cả ba máy in đều tốt; chất lượng trang in đồ họa màu của 995c không có gì phải phàn nàn, của Canon cũng chấp nhận được (xem bảng).
  Một điểm nữa là InkSaver không phải luôn luôn tiết kiệm được nhiều mực như bạn mong đợi. Ở chế độ tiết kiệm 50%, hiệu suất chỉ nâng lên được khoảng phân nửa. Ở chế độ tiết kiệm 25%, hiệu suất in màu ở cả 3 máy in đều được nâng lên; nhưng với chế độ in văn bản thì chỉ có Epson C80 có cải thiện đáng kể.
  Chỉ cần vài ống mực là bạn đã thu hồi vốn đầu tư cho InkSaver. Tuy nhiên chất lượng thay đổi tùy theo máy in, tốt nhất bạn nên tải về bản dùng thử miễn phí để xem khả năng có đáp ứng theo yêu cầu của mình.

  PC World Mỹ 08/2002

  ID: A0208_12