• Thứ Sáu, 09/01/2004 08:57 (GMT+7)

  Thử nghiệm ban đầu với máy tính bảng

  Sau khi loại được máy đánh chữ, giờ đây máy tính có thể thay thế được viết và giấy không? Microsoft đang cố gắng biến điều này thành hiện thực với loại máy tính bảng Windows XP Tablet PC, nhưng thử nghiệm cho thấy bạn đừng vội vứt bỏ cuốn sổ tay của mình.
  Windows XP Tablet PC Edition chính là Windows XP Profesional cộng với phần mở rộng cho PC gồm màn hình cảm ứng và bút nhập. Khi được tung ra vào mùa thu này, hệ điều hành chỉ sẽ cài được nếu có phần cứng cần thiết, Microsoft sẽ không bán riêng hệ điều hành. Cho đến nay, chỉ có các các hãng Acer, Fujitsu, Hewlett-Packard cũng như các hãng mới như Paceable và Motion Computing có kế hoạch tung ra Tablet PC.
  Các mẫu thiết kế cho thấy thiết bị này có dạng hao hao giống như máy tính để bàn. Mọi Tablet PC đều có bàn phím hoặc có tuỳ chọn để gắn bàn phím. Chẳng hạn như sản phẩm Acer TravelMate 100 được thử nghiệm là một notebook nhỏ (subnotebook) có thể chuyển thành bảng bằng cách xoay màn hình cảm ứng LCD 10,4 inch 180 độ và gấp ngược về phía sau bàn phím. Màn hình có thể sử dụng theo chiều đứng hay chiều ngang và bạn có thể chỉnh để sử dụng tay phải hay tay trái.

  Travelmate 100 của Acer với hệ điều hành Tablet PC

  Tablet PC Edition có hai ứng dụng quan trọng: Tablet PC Input Panel cho phép nhập bằng cách viết tay hay bằng bàn phím cảm ứng trên màn hình, và tiện ích Journal cho phép tạo và quản lí ghi chú chép tay.

  Viết tay hay đánh máy
  Input Panel là một menu pop-up hình chữ nhật ở cuối màn hình và có tab cho phép bạn chọn chế độ đánh phím hay chế độ viết tay (có thể chuyển tức thời từ chữ viết sang dạng text có thể hiệu chỉnh được). Bạn dùng tiện ích này bằng bút nhập cũng giống như trên Palm hay trên Pocket PC. Khi cần nhập dữ liệu trên URL của IE hay chú thích trong Word (tải xuống Office XP Pack miễn phí cho Tablet PC), bạn sử dụng Input Panel. Nếu cảm thấy không đủ chỗ để viết trong khung đó, bạn có thể sử dụng tuỳ chọn Write Anywhere để có thể viết trong khung hình chữ nhật bằng cả màn hình. Nhưng không may là độ chính xác của khả năng nhận dạng chữ viết còn chưa hoàn hảo lắm. Theo Micosoft, nhận dạng chữ viết chỉ là phần tính năng thêm của hệ điều hành được thiết kế chủ yếu dành cho việc ghi chép tay.

  Còn đây là chức năng của Journal. Khi mở ứng dụng, bạn sẽ thấy một bản trắng giống như trên giấy có đường kẻ. Bạn có thể bắt đầu viết lên màn hình cảm ứng với mực viết mặc định màu đen. Bạn có thể đổi loại viết, đổi màu mực hoặc chuyển sang chế độ tô sáng (hightlight). Công cụ của Journal cho phép bạn cắt, dán bài viết, thay đổi hình thức hay thậm chí chuyển sang dạng text (mặc dù cũng không tốt hơn Input Panel). Khác với Input Panel, Journal không chuyển tức thời từ dạng viết tay sang dạng text.
  Mực kĩ thuật số của Journal bắt chước rất giống màu mực và cảm giác khi viết tay. Û́ng dụng này có thể thu hút người hay ghi chú hay bất cứ ai muốn phối hợp giữa hình vẽ và viết tay.
  Công nghệ trong sản phẩm lai Windows mới này tỏ ra hứa hẹn. Tuy nhiên định lượng chính xác lợi ích thật sự của Tablet PC cần nhiều thời gian hơn. Giá cả cũng là vấn đề. Các đặc điểm của Tablet chỉ đáng giá để bạn tổ chức những ghi chú giá trị trong các cuộc họp.

  PC World Mỹ 08/2002

  ID: A0208_11