• Thứ Ba, 06/01/2004 10:09 (GMT+7)

  Thiết bị ngoại vi nhỏ nhất: SDIO

      Thẻ nhớ bảo mật số SD, tương tự CompactFlash, có thể đóng vai trò căn bản như một loại thiết bị ngoại vi mới.Cuối năm ngoái, Hiệp Hội Bảo Mật Số đã chính thức công bố đặc tả I/O của họ.

  Vào đầu tháng Ba, bộ phận châu Âu của Palm bắt đầu tung ra thiết bị SDIO đầu tiên là loại card Bluetooth của Toshiba. Thử nghiệm cho thấy có thể dùng nó để chuyển danh thiếp từ Palm I705 sang máy tính xách tay có tính năng Bluetooth.

  Vì tất cả máy Palm hiện hành và nhiều loại Pocket PC mới đều có khe cắm SD nên tiềm năng thị trường của thiết bị SDIO dường như rất lớn. Tuy nhiên, bạn phải chờ một thời gian nữa trước khi có thêm sản phẩm thương mại mới. Hiệp hội SD vẫn đang thực hiện những đặc tả cho những thiết bị. Chủ tịch hiệp hội này cho biết dự thảo cho máy ảnh có vào lúc bạn đọc bài này; đặc tả cho GPS (định vị toàn cầu) và 802.11b sẽ có vào cuối năm.

  Một vấn đề khác đối với thiết bị dùng khe cắm SD là khả năng hỗ trợ. Các bộ điều khiển khe cắm SD cần được nâng cấp  hay có sẵn khả năng thực hiện các nhiệm vụ I/O mới tuỳ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất. Hơn nữa, hiện nay không có hệ điều hành hiện hành nào thực sự hỗ trợ chuẩn SDIO. Vì thế người dùng phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị ngoại vi.

  Khi nào sẽ có hỗ trợ của hệ điều hành? Người dùng Palm có khả năng được hỗ trợ SDIO trong các thiết bị dùng Palm OS 5 vào mùa thu. Hỗ trợ cho Pocket PC có thể sẽ lâu hơn: vì Pocket PC 2002 chỉ mới ra mắt vào cuối năm ngoái nên không hy vọng gì Microsoft sẽ tích cực với chuyện này. Tuy nhiên, ít nhất cũng đã có một công ty là BSquare đang đưa ra chương trình cho các nhà sản xuất Pocket PC muốn hỗ trợ SD và SDIO trong thiết bị cầm tay dự định tung ra cuối 2002.

  Có rất nhiều tin vui cho người dùng: dung lượng lớn hơn của mọi loại thẻ, từ CompactFlash (CF) đến Secure Digital (SD) phép nạp nhiều thứ hơn lên một thẻ, như nhạc, ảnh hay những tập tin khác. Không chỉ vậy, ngay cả những thẻ nhỏ nhất cũng thông minh hơn – thẻ SD với kích thước bằng con tem giờ đây có luôn khả năng xuất nhập I/O (xem phần “Thiết bị ngoại vi nhỏ nhất: SDIO”).


  Thẻ
  SD
  có tính năng Bluetooth đầu tiên, chế tạo riêng cho một số máy Palm

  Lý tưởng nhất là bạn có thể dùng một loại thẻ nhớ duy nhất cho tất cả thiết bị. Tuy nhiên, hiện thời trên thị trường có đến 5 loại định dạng chính và bạn không thể gắn loại thẻ này vào khe cắm của loại khác. Có một ngoại lệ: bạn có thể dùng MultiMediaCards với khe cắm Secure Digital, nhưng không thể dùng ngược lại.

  Vậy để khỏi phải dùng một “đống” thẻ nhớ có định dạng khác nhau, bạn nên cân nhắc. Trước khi mua máy ảnh số hay loại thiết bị cầm tay nào đó, bạn nên tìm hiểu xem nó dùng loại thẻ nào và liệu có thể dùng cùng loại thẻ với thiết bị bạn đã có hay không. Tất nhiên, bạn cũng cần tính đến yếu tố giá cả của từng loại thẻ khi mua.

  Nhiều Bộ Nhớ Hơn

  Một trong những ưu thế của bộ nhớ flash là dung lượng không ngừng gia tăng trong khi kích thước và giá ngày càng giảm. Chỉ cách đây một năm, thẻ CF có dung lượng lớn nhất khoảng 512MB, nhưng hiện nay những thẻ nhớ thông thường có thể lưu đến 1GB dữ liệu – tức là hàng trăm hay hàng ngàn bức ảnh số tuỳ vào độ phân giải và độ nén, hay hàng chục đĩa CD nhạc nén.

  Tuy bị hạn chế bởi kích thước vật lý nhưng dung lượng của các loại thẻ nhớ ngày càng lớn hơn – ví dụ loại thẻ SD sẽ đạt đến dung lượng 256MB vào lúc bạn đọc bài này và ngay sau đó là loại thẻ có dung lượng 512MB; loại 4GB sẽ có trong vòng 1-2 năm nữa.

  Tất nhiên, bạn luôn phải chịu chi phí cao cho những công nghệ mới nhất, với thẻ nhớ flash điều đó có nghĩa là bạn phải trả thêm chi phí cho kích thước rất nhỏ hay dung lượng cao. Loại thẻ SD hay MultiMediaCard có giá mỗi megabyte cao hơn những loại thẻ khác (khoảng 11.000 – 14.000 đồng), nhưng nói chung khách hàng vẫn chấp nhận vì kích thước nhỏ của hai loại thẻ này.

  Trong khi đó, những loại thẻ như CF, SmartMedia và Memory Stick tương đối rẻ hơn (khoảng 7.500 đồng/MB) và cạnh tranh ngay cả với thẻ CF 1GB (giá/MB gần gấp đôi thẻ CF 64MB). Một tuỳ chọn khác cho người dùng thẻ CF có nhu cầu dung lượng cao là thẻ CF Microdrive 1GB của IBM (giá dưới 300 USD), cần chú ý là thiết bị phải có khe cắm cho card Type II (dày hơn).

  Thẻ nhớ flash cũng xuất hiện ở những dạng khác để đáp ứng nhu cầu lưu trữ đa dạng. Được gọi là ổ đĩa dạng ngón tay cái (thumb drive), gắn vào máy tính qua cổng USB và có thể thay thế cho đĩa mềm. Những thiết bị lưu trữ ngoài có dung lượng cao, kể cả loại dùng kết nối FireWire và PC Card, đáp ứng cho nhu cầu chuyên dụng mà CD-R, CR-RW và Iomega Zip không đáp ứng được. Một dạng lưu trữ khác là DataPlay, kích thước bằng đồng xu, dùng cho máy ảnh, nghe nhạc số hay PDA với giá rất hấp dẫn, nhưng chưa có trên thị trường dù đã quảng cáo từ hai năm nay.

   

  Chọn Thẻ

  Năm loại thẻ nhớ này thực ra cũng không phải là vấn đề lớn đối với người dùng. Tuy nhiên theo giới phân tích thì ba loại CompactFlash, Secure Digital và Memory Stick có thể sẽ “thọ” nhất.

  Dù chỉ được sử dụng trong hầu hết sản phẩm của Sony, người tiêu dùng vẫn tin tưởng rằng Memory Stick là chọn lựa tốt vì giá thấp và nhiều loại thiết bị hỗ trợ nó. Tuy nhiên, tương lai của loại thẻ này phụ thuộc vào doanh số bán thiết bị cầm tay Clié của Sony so với Palm PDA cũng như máy ảnh số.

  CompactFlash có một số lợi thế. Nó có dung lượng lớn nhất, phổ biến nhất và hiện diện cho đến hiện nay thì nó có trong hầu hết các thiết bị. CF cũng có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn một số đối thủ cạnh tranh khác. Tuy nhiên, do kích thước lớn, nó có thể không thích hợp với các sản phẩm nhỏ.

  Loại thiết bị tỏ ra hứa hẹn là Secure Digital. Với đặc tả I/O mới, thẻ SD có thể thực hiện hầu hết những gì mà CF làm được hiện nay, kích thước của nó cũng nhỏ hơn nhiều.

  Tên gọi của nó hàm ý bảo mật vì mục đích của SD là bảo vệ ngành công nghiệp âm nhạc bằng cách kết hợp cơ chế bảo vệ bản quyền của Secure Digital Music Initiative, nhưng nó nhanh chóng bị bẻ khoá nên tập đoàn SDMI đã ngưng dùng.


  MultiMediaCard mặc dù  mỏng hơn Secure Digital nhưng lại dần yếu thế và có nguy cơ biến mất đầu tiên. Hầu hết các nhà chế tạo đang thiết kế khe cắm SD cho thiết bị của họ thay cho khe cắm MMC, vì SD có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn. Tuy nhiên, người dùng MMC cũng không phải lo vì bạn có thể gắn chúng vào khe cắm SD.

  Giới phân tích nhận định rằng SmartMedia cuối cùng rồi cùng sẽ biến mất, vì thiết kế mỏng của nó làm hạn chế dung lượng nhớ; hơn nữa cũng không có kế hoạch cho khả năng I/O; tuy nhiên điều đó không thể xảy ra chừng nào người dùng còn mua các thiết bị sử dụng loại thẻ này.

   

  Hỗn Hợp Bộ Nhớ

  Khả năng làm việc chung và một số tính năng khác là những yếu tố mà bạn xem xét đối với thiết bị dùng thẻ nhớ flash. Dù vậy trong tình hình thị trường hiện nay thì bạn vẫn phải dùng một số thiết bị có thẻ nhớ khác nhau.

  Điều này cũng không có gì ghê gớm vì có nhiều nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ cả 5 loại bộ nhớ nên việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị cũng như với PC vẫn có thể thực hiện được. Một số đầu đọc có giá trong khoảng 50-75 USD hỗ trợ nhiều loại thẻ, ví dụ đầu đọc/ghi USB Hexa Media của LaCie làm việc với cả 5 loại thẻ và cả MicroDrive. Toshiba hiện đang thiết kế khe cắm SmartMedia và SD trong máy tính xách tay của họ; máy in Photosmart 100 của HP chấp nhận ba loại: CF, SM và MS.

  Vì mỗi loại bộ nhớ flash thích hợp nhất với từng loại thiết bị khác nhau nên bạn phải chấp nhận chung sống với nhiều loại thẻ nhớ. Không có gì phải lo lắng về điều đó: chỉ cần mua loại thẻ có giá tốt nhất trên mỗi gigabyte và dùng những đầu đọc thẻ rẻ để nối với PC.

  PC World Mỹ 05/2002

  ID: A0205_12