• Thứ Ba, 06/01/2004 10:09 (GMT+7)

  Nằm bên ngoài

      Bộ nhớ flash rất thuận tiện cho việc chuyển tập tin giữa PC và máy ảnh, máy nghe nhạc hay PDA. Ngay cả nếu bạn không dùng đến những thiết bị này thì khả năng lưu trữ của loại bộ nhớ ngoài này cũng rất hiệu quả nếu bạn phải làm việc trên cùng dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau hay muốn cất riêng dữ liệu này khi đã hoàn tất.

  Với giá chỉ vài ngàn trên mỗi MB, đĩa CD-RW gần như là môi trường chứa tin không hạn chế cho nhiều loại dữ liệu khác nhau, kể cả hình ảnh và nhạc. Tuy nhiên, CD-RW quá chậm và quá nhỏ (tối đa chỉ được 700MB) đối với một số công việc như biên tập video số.


  Chọn lựa: Ổ đĩa gắn ngoài dung lượng cao như loại 40GB của SmartDisk (trái) và loại đĩa USB bằng ngón tay cái (đắt hơn) cỏ thể lưu đến 512 MB

  Đĩa cứng gắn ngoài có tốc độ và dung lượng cao nhất vì nó được chế tạo dựa trên đĩa cứng chuẩn cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Đĩa cứng xách tay nhanh nhất gắn với máy tính bằng kết nối IEEE 1394 (FireWire) hay USB 2.0. Ổ đĩa FireLite FireWire 40GB mới của SmartDisk bán giá 352 USD (theo website PriceGrabber.com), còn ổ Personal Storage 3000LE USB 2.0 120GB của Maxtor chỉ có 277 USD hay khoảng 300 đồng mỗi MB.

  Nếu bạn dùng máy tính xách tay và cần ổ đĩa tháo lắp nhưng không quan tâm đến tốc độ, dung lượng và các loại thiết bị USB 2.0 hay FireWire, có thể nghĩ đến đĩa PC Card. Kingston và Toshiba đã chế tạo loại đĩa cứng vừa với khe cắm PC Card Type II. Ổ PC Card 5GB của Toshiba bán với giá chỉ có 353 USD ở thời điểm hiện tại, với khoảng 1035 đồng mỗi MB, cao hơn hẳn ổ đĩa gắn ngoài nhưng thấp hơn thiết bị nhớ flash. Toshiba cũng đang thực hiện loại đĩa 1,8 inch mật độ cao hơn, có khả năng đưa dung lượng đĩa PC Card lên 20GB.

  Loại thiết bị lưu trữ linh hoạt nhất vẫn là Thumbdrive của Trekstor, hiện có dung lượng lên đến 512MB; ngoài ra còn có những loại tương tự như DiskOnkey của M-Systems và Micro Vault của Sony.

  ID: A0205_13