• Thứ Ba, 06/01/2004 10:09 (GMT+7)

  Camera số bằng bàn tay

  Chuẩn định dạng file hình mới của sony giúp giảm kích thước máy ảnh


  DCR-IP7BT có cả bộ điều hợp Bluetooth

  Máy quay video số mới nhất của Sony sẽ làm kinh ngạc những ai nhìn thấy nó: DCR-IP7BT Handycam nhỏ đến mức có thể bỏ vừa trong túi áo sơ mi. Với kích thước khoảng 5x10x7,5 (cm), dùng loại băng mới của Sony là MicroMV, nó là loại máy quay video nhỏ nhất.

  Băng MicroMV nhỏ hơn loại băng sử dụng phổ biến là MiniDV nhưng vẫn có thể lưu được một giờ video vì độ nén cao hơn. Những thử nghiệm không chính thức ban đầu cho thấy độ nén này dường như không ảnh hưởng lắm đến chất lượng hình ảnh. DCR-IP7BT giá 1699 USD (tại Mỹ) có thể dùng để chụp ảnh, thực hiện những đoạn video ngắn và lưu trên thẻ nhớ Memory Stick 8MB. Hình ảnh và video có thể chuyển sang PC qua cổng USB. Máy quay này còn có cổng I.Link (phiên bản của Sony đối với chuẩn IEEE 1394, còn gọi là FireWire); ngoài ra còn có cổng cho video tổng hợp và các ngõ xuất, nhập cho S-video.

  Loại máy này tương đối dễ dùng, tuy nhiên một số nút hơi nhỏ và bố trí ở những vị trí không hợp lý lắm. Nó không có những nút điều khiển để xem lại nên bạn phải dùng bộ điều khiển từ xa hay menu trên màn hình. Pin có thời gian sử dụng chấp nhận được – khoảng một giờ.

  Khuyết điểm của định dạng MicroMV là bạn không thể dùng nó trực tiếp với những chương trình biên tập video khác ngoài MovieShaker của Sony (bán kèm máy), chỉ có Sony dùng định dạng MicroMV. Nếu muốn dùng một chương trình biên tập video khác, bạn phải đưa vào (import) MovieShaker rồi lưu lại ở định dạng khác.

  Một tính năng quan trọng khác của loại máy này là tính năng Bluetooth được thiết kế sẵn. Bạn có thể dùng nó để chuyển ảnh hay video vào album web trên website ImageStation của Sony bằng modem Bluetooth. Sony còn đưa ra sản phẩm tương tự (DCR-IP5) nhưng không có tính năng Bluetooth với giá 1300 USD.

  DCR-IP7BT là máy quay video xuất sắc, tuy nhiên bị hạn chế về phần mềm biên tập; khả năng tải lên web rất thú vị nhưng kém về tính thực tiễn và giá đắt. Nếu công nghệ cũ và kích thước lớn không phải là điều bạn quan tâm thì bạn có thể chọn những loại máy hợp lý hơn (PC World Việt Nam số 03/2002, tr. 34).

  PC World Mỹ 05/2002

  ID: A0205_16