• Thứ Năm, 08/01/2004 15:53 (GMT+7)

  Mạng Không Dây Phát Triển

  Điểm Truy Cập Mạng 802.11b (Cả Loại Có Phí Và Miễn Phí) Đang Ngày Càng Mở Rộng.

  Tại Mỹ, số lượng điểm truy cập không dây (gọi là AP hoặc “hot spot”) theo chuẩn 802.11b (Wi-Fi) ngày càng tăng, vùng phủ sóng đã mở rộng từ khu phi trường, quán cà phê đến nhà dân; có cả miễn phí và thu phí.

  Để gia nhập mạng, người dùng phải đăng ký tài khoản và nhập thông số thích hợp (tên mạng, khóa mã, nếu có) vào máy tính hoặc thiết bị cầm tay. Nếu sử dụng nhiều điểm truy cập, quá trình thay đổi thông số và quản lý hóa đơn cước sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian. Một số công ty đang cố gắng đơn giản hóa qui trình này.

  Được giới thiệu bởi Sky Dayton, thành viên sáng lập EarthLink, Boingo (www. boingo.com) đã liên kết với vài mạng Wi-Fi khác, gồm Surf and Sip Network và Wayport, để hình thành mạng liên hợp phủ sóng khoảng 600 điểm trên toàn nước Mỹ tại thời điểm cuối tháng 4. Trên PC trang bị card Wi-Fi, phần mềm miễn phí của Boingo sẽ tự động nhận các mạng Wi-Fi trong khu vực, kể cả những điểm truy cập miễn phí. Với tài khoản Boingo, người dùng có thể  đăng nhập vào các site đối tác, có thu phí. Phần mềm cung cấp sẵn lựa chọn Virtual Private Network cho nhu cầu bảo mật. Tùy theo mức độ sử dụng mà khách hàng có thể chọn chế độ: phí theo ngày, 10 ngày/tháng, hoặc không giới hạn ngày kết nối.

  Quá trình kết nối tiến hành dễ dàng và khả năng phát hiện mạng Wi-Fi của phần mềm Boingo khá tốt. Tuy nhiên, phần mềm chỉ làm việc được với card Wi-Fi có hỗ trợ trình điều khiển mới nhất (NDIS 5.1). Tốt nhất là cài đặt card trên Windows XP; nếu không, người dùng Windows 98 sẽ cần đến card của Avaya, Cisco, D-Link, Orinoco và phải nâng cấp trình điều khiển.

   

  Truy Nhập Cho Mọi Người

  Joltage (www.joltage.com) hướng đến người dùng bình thường. Bất kỳ ai có kết nối băng rộng và điểm truy cập Wi-Fi đều có thể cài đặt phần mềm AP của Joltage để truy xuất đến được tài khoản Joltage. Mạng đi vào hoạt động từ cuối tháng Ba và tính tiền theo thời lượng kết nối.

  Nếu không muốn trả phí, người dùng có thể tìm đến Boingo hoặc NetStumbler (www.netstumbler.com); hoặc tìm trên danh sách công bố tại Freenetworks(www. freenetworks.org).

  Các nhà cung cấp dịch vụ internet theo dõi rất sát mức phổ biến của mạng Wi-Fi nhưng không mặn mà với loại hình dịch vụ này vì không gia tăng doanh thu cho ISP.Các công ty cho phép truy nhập miễn phí vào mạng không dây thiếu bảo mật của họ giờ đây đang phải đương đầu với các nguy cơ bảo mật. Để giải quyết, Sputnik (www.sputnik .com) cung cấp phần mềm miễn phí nhằm bổ sung tường lửa và các tính năng bảo mật khác cho điểm truy cập Wi-Fi dùng PC nền Intel. Phần mềm Sputnik Gateway là chìa khóa để Sputnik xây dựng được một mạng tương tự mạng Joltage; cho phép truy xuất đến người dùng Sputnik Gateway khác, dần dần sẽ là người đăng ký dịch vụ thuê bao.

  Điểm truy cập Wi-Fi công cộng hoàn toàn không phải là cách kết nối đáng tin cậy dành cho doanh nhân, nhưng vẫn là loại kết nối nhanh và rẻ nhất, đáng giá với khoản đầu tư 100 USD vào adapter Wi-Fi.

  PC World Mỹ 6/2002

  ID: A0206_10