• Thứ Năm, 08/01/2004 15:51 (GMT+7)

  Máy Ảnh Số Giảm Giá

  Sự thay đổi liên tục về công nghệ có thể gây bối rối cho những ai luôn muốn có cái mới nhất, hay nhất, nhưng điều này cũng có nghĩa là giá của máy đời cũ sẽ “hời” hơn. Điều này thể hiện rõ trong lĩnh vực máy ảnh số, giá gần như “rơi tự do”.

  Hiện tại là thời điểm tốt nhất để mua những loại máy 2 triệu điểm ảnh (megapixel). Olympus vừa giới thiệu D-380, 2 megapixel, giá 199 USD, một số loại máy ảnh khác như Photosmart 318 của HP có thể cũng cùng mức giá. Không tồi, nếu bạn nhớ rằng họ máy ảnh này chỉ cách đây một năm có giá lên đến 460 USD (xem biểu đồ). Những loại máy ảnh này đủ số điểm ảnh để cho bản in 20x25 (cm) chất lượng cao.

  Ngày nay, giá của máy ảnh 2 megapixel rất dễ chấp nhận, đến nỗi giám đốc tiếp thị sản phẩm số của Olympus tiên đoán rằng sẽ đến lúc máy ảnh 1,3 megapixel biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra ngay vì máy ảnh độ phân giải thấp vẫn là phương tiện tốt cho những người “chân ướt chân ráo” vào lĩnh vực nhiếp ảnh số.

   

  Sắc Nét Hơn

  Bạn cần máy ảnh số cao cấp? Không có gì phải ngại ngùng, giá đã giảm cho cả những loại máy này, đặc biệt là máy ảnh 3 megapixel. Hiện nay, máy ảnh 3 megapixel mới giá khoảng 500 USD hay thấp hơn (tại Mỹ). Bạn có thể chọn mua máy ảnh của những hãng tên tuổi như Sony, Kodak, Konica, Toshiba với giá trong khoảng 350-400 USD.

  Một số máy ảnh 3 megapixel không đắt tiền có thể giảm một số tính năng so với những kiểu máy trước đó. Bạn còn có thể tiết kiệm hơn nữa với những kiểu máy cũ hơn mà giá đã hạ ngay khi mới tung ra. Nikon Coolpix 995, 3,3 megapixel giảm đến hơn 30%, và PhotoPC 3100Z 3 megapixel của Epson giảm đến gần 25% ngay cả khi Epson đã bổ sung tính năng Print Image Matching.

  Khi máy ảnh có độ phân giải 5 megapixel trở lên xuất hiện, giá của loại máy ảnh 4 megapixel cũng giảm nhưng vẫn còn tương đối cao, trong khoảng 700-800 USD.

   

  Đằng Sau Sự Giảm Giá

  Tại sao giá lại giảm nhiều? Một nhà nghiên cứu chuyên theo dõi về lĩnh vực này nhận định rằng máy ảnh số đang bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi yếu tố công nghệ. Khi giá của công nghệ giảm, giá của máy ảnh cũng giảm theo.

  Thành phần quan trọng của máy ảnh số là bộ nhớ ghi/xoá (flash) và cảm biến CCD (charge-coupled devices) đang trong đợt giảm giá lớn. Theo giám đốc tiếp thị máy ảnh số của Ricoh, giá của cảm biến 4 megapixel hiện nay còn rẻ hơn CCD 1 megapixel cách đây ba năm.

  Giới nghiên cứu nhận định giá sẽ tiếp tục giảm khi các nhà sản xuất làm chủ các giải pháp công nghệ mới đối với những vấn đề về nhiếp ảnh truyền thống, chẳng hạn phóng lớn điểm ảnh (zoom số) thay vì dùng ống kính quang đắt tiền hơn. Hầu hết các máy ảnh đều có sẵn ống kính zoom số, nhưng có thể phải cần đến CCD 9 megapixel thì mới có thể thay thế hoàn toàn ống kính zoom quang học.

   

  Bức Ảnh Hoàn Chỉnh

  Có rất nhiều chọn lựa hấp dẫn trên thị trường, vì vậy các bạn cần cân nhắc khi mua sắm. Nên lưu ý rằng máy ảnh rẻ tiền sẽ loại bỏ một số tính năng để đạt mức giá hấp dẫn. Hiện nay, bạn khó lòng tìm được máy ảnh giá 100 USD mà không phải hy sinh một vài điểm.

  Thủ thuật: Trong những máy ảnh giá thấp, nhà sản xuất có thể dùng ống kính bằng plastic thay vì thuỷ tinh, hay giảm bớt thành phần trong ống kính (nên đọc kỹ đặc tính kỹ thuật hay hỏi nhà sản xuất). Cả hai khiếm khuyết này, đặc biệt là ống kính bằng plastic sẽ làm cho ảnh giảm độ sắc nét.

  PC World Mỹ 06/2002

  ID: A0206_11