• Thứ Năm, 08/01/2004 15:51 (GMT+7)

  Staroffice Của Sun Thách Thức Microsoft Office

  Ngày 15/5/2002, Sun Microsystems thông báo rằng bộ StarOffice 6.0 sẽ được công bố trên toàn thế giới vào ngày 21/5, có mức giá cạnh tranh với bộ Microsoft Office. StarOffice 6.0 là một bộ các ứng dụng văn phòng gồm phần mềm xử lý văn bản, bảng tính, cơ sở dữ liệu, trình diễn và vẽ. Chúng chạy trên hệ điều hành Solaris của Sun, Linux và Windows.

  Khách hàng doanh nghiệp sẽ trả tiền theo số người dùng khi mua StarOffice, khởi đầu là 50 USD/người khi mua giấy phép 150 người sử dụng và giảm xuống còn 25 USD/người khi mua giấy phép 10.000 người sử dụng (hoặc nhiều hơn). Giấy phép của StarOffice cho phép mỗi người sử dụng cài đặt lên 5 thiết bị khác nhau. Người mua lẻ phải trả 75,95 USD/bộ, trong khi các khách hàng thuộc khối giáo dục đào tạo chỉ phải trả tiền CD-ROM và phí giao hàng.

  Bộ Microsoft Office không phải là một sản phẩm tồi nhưng giá của nó quá cao và giấy phép sử dụng thì không mềm dẻo. Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận phần mềm văn phòng cho máy tính để bàn của Sun cho rằng, thị trường cần phải có StarOffice để làm đối trọng với Microsoft Office.

  Sun thiết kế phiên bản mới theo định dạng tập tin XML, cho phép người sử dụng chia sẻ tập tin StarOffice với các ứng dụng dựa trên XML khác và các công cụ tải từ internet để tuỳ biến tính năng.

  StarOffice tăng cường hỗ trợ Microsoft Office. StarOffice có thể đọc, sửa đổi, lưu các tập tin của Word, Excel và cho phép chọn định dạng Word, Excel làm mặc định.Phiên bản StarOffice trước thường bị phàn nàn về giao diện StarDesktop, bắt chước desktop của HĐH về cách khởi động, biểu tượng hiển thị và thay thế thanh công cụ của người sử dụng. Sun muốn tiêu chuẩn hoá giao diện và tính năng của phần mềm trên nhiều môi trường khác nhau nhưng người sử dụng vẫn thích làm việc trên desktop của riêng họ. Sun đã gỡ bỏ điều phiền toái này bằng cách cho phép người dùng lựa chọn desktop CDE (Common Desktop Environment) hoặc GNOME.

   

  Thị Phần Của Microsoft

  Phó chủ tịch kiêm giám đốc bộ phận nghiên cứu của Gartner cho biết, hiện thị phần các bộ phần mềm văn phòng của Microsoft chiếm khoảng 90%. Ông dự đoán, Sun chỉ có cơ hội “nhỏ nhoi” đạt được 10% thị phần vào cuối năm 2004 nhưng còn phụ thuộc vào chính sách cấp phép của Microsoft. Sun thì hy vọng, họ sẽ chiếm được 10% thị phần vào cuối năm 2003.

  Từ khi Microsoft đưa ra hợp đồng bảo trì và nâng cấp sản phẩm, người tiêu dùng rất tức giận. Chính sách Bảo Hiểm Phần Mềm (Software Assurance) đưa ra năm ngoái buộc doanh nghiệp phải ký mua giấy phép dài hạn nhằm để được nâng cấp miễn phí; hoặc là phải mua lại giấy phép mỗi khi nâng cấp phần mềm (từ sau 31/7). Sau khi mua xong, Bảo Hiểm Phần Mềm còn thu thêm 29USD/người dùng/năm, cộng thêm khoản phí lập hợp đồng mới khi hết hạn hợp đồng.

  Nếu chính sách cấp phép của Microsoft bớt hà khắc hơn và giảm bớt điều kiện trong hợp đồng bảo trì, Sun sẽ gặp nhiều khó khăn; nhưng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi từ phía Microsoft.

  Sẵn Sàng Phát Hành

  Sun phát hành StarOffice thông qua một số nhà phân phối Linux. Sun cấp phép StarOffice 6.0 cho MandrakeSoft, SuSE Linux, Turbolinux và Ximian tích hợp vào hệ điều hành. Một số công ty khác cũng đang đàm phán về StarOffice và phiên bản mã nguồn mở, OpenOffice.org. Dự kiến, một số công ty lắp ráp máy tính sẽ cho cài đặt sẵn StarOffice 6.0 từ tháng Sáu này.

  OpenOffice.org 1.0 “xuất xưởng” ngày 1/5/2002; ít tính năng hơn bản 6.0 nhưng được phép tải miễn phí. Phiên bản mã nguồn mở này được OpenOffice.org, cộng đồng phát triển phần mềm mã nguồn mở, phát triển.

  Nhờ khả năng hỗ trợ ngôn ngữ Trung Quốc (giản thể và truyền thống), Nhật Bản, Hàn Quốc, StarOffice thu hút được sự quan tâm ở những khu vực mà Office chưa thống lĩnh. Bộ Giáo Dục Trung Quốc sẽ được nhận vài triệu giấy phép sử dụng StarOffice miễn phí.

  IDG News Service, 16/5/2002

  ID: A0206_13