• Thứ Tư, 07/01/2004 17:18 (GMT+7)

  Giá trị thực sự của USB 2.0


  Nhanh, nhưng thực nghiệm cho thấy: tốc độ không nhanh gấp 40 lần so với USB 1.1 như mong đợi.

  Người dùng PC yêu thích cổng USB (Universal Serial Bus) cũng nên chú ý rằng những thiết bị ngoại vi có tốc độ nhanh, như ổ cứng gắn ngoài, có thể làm cho tốc độ truyền dữ liệu 1,5 MB/s của cổng USB trở thành nút thắt cổ chai. Với USB 2.0, hay Hi-Speed USB (USB tốc độ cao), hứa hẹn đảm bảo tính linh hoạt của USB thế hệ trước, tương thích với các sản phẩm USB hiện thời, và tốc độ truyền dữ liệu lên tới 60 MB/s – nhanh hơn USB 1.1 tới 40 lần. Hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều card gắn thêm và thiết bị ngoại vi theo chuẩn USB 2.0. Dưới đây là các kiểm nghiệm thực tế nhằm làm rõ giá trị thực sự của chuẩn này.

  Tin tốt: Tuy có một vài hãng sản xuất thiết bị khuyến cáo dùng với các card USB 2.0 đặc biệt, kiểm nghiệm vẫn cho thấy tính tương thích ổn định của các thiết bị USB. Tuy nhiên, hiệu suất không như quảng cáo. Tốc độ tốt nhất đạt được khi trao đổi dữ liệu giữa máy tính và ổ cứng gắn ngoài USB 2.0 tăng 12,6 lần. Các thiết bị USB 2.0 khác – ổ ghi CD-RW và máy quét - không đạt được tốc độ này, do tốc độ thấp của thiết bị. Tuy vậy, với chi phí không tới 100 USD cho cả card PCI và cáp, mức cải thiện của Hi-Speed USB vẫn thật ấn tượng.

   

  Kiểm nghiệm thực tế

  Kiểm nghiệm được thực hiện với 5 card Hi-Speed USB PCI: USB2connect 3100LP của Adaptec (giá 49 USD, tại Mỹ), USB 2.0 F5U220 của Belkin (69 USD), USB 2.0 U2PCI-5 của Keyspan (59 USD), OrangeUSB 2.0 Hi-Speed PCI của Orange Micro (69 USD), và USB 2.0 5-Port PCI của SIIG (40 USD). Các trình điều khiển thiết bị (driver) dùng của chính hãng sản xuất.

  Tất cả 5 card PCI USB 2.0 trên đều được kiểm nghiệm với ổ cứng gắn ngoài Personal Storage 3000LE, 40GB, 5400 vòng/phút của Maxtor; máy quét Perfection 2450 của Epson; và ổ ghi CD-RW gắn ngoài 241040UE VeloCD 24X/10X/40X.

  Các kiểm nghiệm chạy trên máy PC IBM NetVista cấu hình CPU Intel Pentium 4 1,4GHz, bộ nhớ 256 MB, ổ cứng 60 GB, hệ điều hành Windows XP Professional. Từng  card USB được kiểm nghiệm với cả ba thiết bị. Thông số so sánh USB 1.1 được thực hiện trên cùng máy tính với cổng USB 1.1 tích hợp sẵn của máy (xem bảng).

  Điểm đầu tiên: tất cả các card và thiết bị USB đều làm việc tốt với nhau. Đây là điều bắt buộc hiển nhiên, nhưng một số nhà sản xuất thiết bị USB tốc độ cao đầu tiên đã khuyến cáo dùng loại card PCI đặc biệt. Ví dụ, khi Sony tung ra ổ tích hợp CD-RW/DVD-ROM (model CRX85U/A2) vào cuối năm trước, hãng khuyến cáo dùng card Adaptec vì đã “kiểm nghiệm tương thích tổng thể”. Hiện Sony vẫn khuyến cáo dùng card Adaptec, nhưng phát ngôn viên của hãng lại phát biểu là ổ tích hợp này có thể làm việc với bất kỳ card nào có nhãn hiệu Hi-Speed USB. Cả 5 card được kiểm nghiệm đều có nhãn hiệu này, có nghĩa đều đạt chuẩn tương thích của hiệp hội USB Implementers Forum (USB-IF).

  Cả năm card không chỉ làm việc tốt với tất cả các thiết bị mà tốc độ của chúng cũng suýt soát nhau: trong hầu hết kiểm nghiệm, sự khác biệt chỉ khoảng một phần trăm hoặc thấp hơn. Kết quả này có lẽ là do tất cả các card đều dùng cùng chip điều khiển chính của NEC.

  Ngay sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm thì Microsoft đã cung cấp trên mạng trình điều khiển USB 2.0 chính thức cho Windows XP. Họ cũng cho biết sẽ sớm đưa ra trình điều khiển cho Windows 2000, nhưng không có kế hoạch tương tự đối với Windows Me/98.

   

  Tăng tốc thiết bị ngoại vi

  Ổ cứng gắn ngoài Maxtor đạt được sự cải thiện tốc độ lớn nhất trong ba thiết bị được kiểm nghiệm. Tuy nhanh hơn USB 1.1 từ khoảng 9 đến 13 lần tuỳ tác vụ (xem bảng ), nhưng các phân tích chi tiết cho thấy ổ USB 2.0 vẫn chậm hơn đáng kể so với ổ gắn trong 5400 v/p, chuẩn UDMA/100. Tốc độ thấp không phải do lỗi của ổ cứng USB – tốc độ của nó có thể lên tới 46,7 MBps.

  Theo một quan chức của USB-IF, ít nhất từ 10 đến 15 phần trăm tốc độ 60 MBps danh định của Hi-Speed USB là dành cho giao thức liên lạc giữa card và thiết bị, tổn thất này là điều bắt buộc của bất kỳ chuẩn kết nối nào. Hơn nữa, tốc độ thấp có thể là do hệ điều hành hoặc chip điều khiển không hỗ trợ tối ưu. Tốc độ truyền tải sẽ được cải thiện khi các hãng sản xuất chip và trình điều khiển thực hiện những điều chỉnh thích hợp.

  Kiểm nghiệm với ổ ghi CD-RW của TDK cũng có sự cải thiện tốc độ đáng kể với Hi-Speed USB – dĩ nhiên tốc độ của ổ CD-RW không thể nhanh bằng ổ cứng. Thử nghiệm cho thấy mức cải thiện tốc độ từ 4 đến 5 lần so với USB 1.1. Với USB 2.0, bạn không còn phải hy sinh tốc độ để đổi lấy sự tiện lợi của ổ gắn ngoài.

  Đối với máy quét hiệu suất cải thiện không cao vì hầu hết máy quét đều có bộ nhớ quá nhỏ nên không tận dụng hết khả năng của Hi-Speed USB. Tuy vậy, với ảnh có độ phân giải cao, thời gian quét với USB 2.0 cũng nhanh hơn đáng kể; nhất là khi bạn phải quét khá nhiều hình.

  Sắp tới, nhiều khả năng các máy tính đều được trang bị Hi-Speed USB. Vào đầu năm nay, Gateway đã là hãng máy tính đầu tiên cung cấp bo mạch chính có tích hợp Hi-Speed USB.

   

  Trở nên phổ biến

  Intel đã có kế hoạch tung ra bộ chip set mới tích hợp sẵn Hi-Speed USB vào khoảng giữa năm nay. Các hãng sản xuất chip set khác như Silicon Integrated Systems và Via Technologies cũng tuyên bố đã có kế hoạch tích hợp Hi-Speed USB vào các sản phẩm của mình trong vài tháng tới. Đây sẽ là cú hích mạnh mẽ cho chuẩn USB 2.0.

  Nếu bạn đang định mua máy quét mới, ổ CD-RW hay ổ cứng gắn ngoài hay bất cứ thiết bị nào hỗ trợ USB 2.0, thì bạn nên nâng cấp để dùng chuẩn mới này.

  PC World Mỹ 04/2002

  ID: A0204_11