• Thứ Tư, 07/01/2004 17:17 (GMT+7)

  Lên đường cùng sức mạnh của Pentium 4


  Bộ xử lý Pentium 4 của Intel cuối cùng cũng tìm được đường vào máy tính xách tay (notebook) với tốc độ khởi đầu là 1,6GHz và 1,7GHz và sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. Loại chip này chắc chắn còn phát triển và máy tính dùng bộ xử lý này cũng được thiết kế với bus và bộ nhớ có tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn chủ yếu là những ứng dụng thông thường thì có thể chọn máy tính xách tay dùng Pentium III-M 1,2GHz để tiết kiệm chi phí.
  Giống bộ xử lý Pentium III-M, Pentium 4-M được chế tạo theo công nghệ 0,13 micron nên loại chip mới tương đối hiệu quả về mặt tiêu thụ điện năng và cho phép đóng gói 512KB bộ nhớ đệm L2 tốc độ cao. Quy trình này cũng cho phép Intel giảm điện thế của P4 xuống còn 1,3 V (so với điện thế của máy để bàn là 1,5 V); máy chạy mát hơn dù hệ thống tản nhiệt vẫn giống của chip PIII-M.
  Chip set 845 mới hỗ trợ bus 400MHz của Pentium 4-M – tương tự P4 cho máy tính để bàn – là cải tiến đáng kể so với bus 133MHz của PIII-M. Với chip set mới này, hệ thống di động của Intel cũng có bộ nhớ mới: DDR SDRAM 266MHz thay vì dùng bộ nhớ PC133 SDRAM trước đây. Ngoài tốc độ nhanh hơn, bộ nhớ mới cũng phần nào tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn.
  Thử nghiệm được tiến hành trên loại máy mới của Dell là Inspiron 8200, dùng P4-M 1,7GHz; để so sánh với Inspiron 8100 chạy PIII-M 1,2GHz và máy xách tay dùng bộ xử lý AMD Athlon 4 di động 1,2GHz.

  Kết quả thử nghiệm (xem bảng) cho thấy hai máy Dell hầu như không khác biệt về PC WorldBench 4. Kết quả này cũng tương tự cho thử nghiệm với Photoshop 6.0.1 và AutoCAD. Điều đáng nói là dù máy P4-M có tốc độ xung nhanh hơn 500MHz nhưng hiệu năng chỉ tương đương với máy PIII-M; điều này cũng xảy ra đối với máy tính để bàn khi Intel giới thiệu bộ xử lý.
  Thực tế, chỉ có ba thử nghiệm multimedia là 8200 trên P4-M dẫn đầu: mã hoá MP3 MusicMatch, mã hoá video và audio Windows Media – những tác vụ cũng là sức mạnh của máy P4 để bàn.
  Máy tính Micro Express dùng bộ xử lý 1,2GHz Athlon 4 đạt điểm PC WorldBench 4 rất đáng kể nhưng thường theo sau hai máy trên. Một phần là do kiến trúc dùng chung bộ nhớ SDRAM của máy xách tay này cho cả bộ nhớ chính và đồ hoạ.
  Thời gian dùng pin của cả ba máy đều rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý là các bộ xử lý đều chạy ở tốc độ xung thấp hơn.
  P4-M đã xoá đi cách biệt tốc độ giữa máy tính xách tay và để bàn, tuy rằng máy tính để bàn vẫn dẫn đầu ổn định với CPU của Intel chạy ở tốc độ 2,2GHz. Hiện nay nền tảng di động đã đủ sức mạnh để giúp bạn hoàn tất những công việc nặng nhọc nhất tại văn phòng, tại nhà hay trên đường công tác.

   

  PC World Mỹ 04/2002

  ID: A0204_13