• Thứ Tư, 07/01/2004 17:16 (GMT+7)

  Tận dụng đường dây điện nối mạng gia đình


  Nhờ sản phẩm của HomePlug, bạn có thể tận dụng hệ thống đường điện để thiết lập mạng gia đình tốc độ nhanh một cách dễ dàng.
  Nỗi ám ảnh phải đi mới hệ thống dây mạng đã từng được gỡ bỏ khỏi người dùng gia đình hoặc văn phòng nhỏ từ khi mạng không dây xuất hiện. Nay, HomePlug sẽ cung cấp thêm chuẩn mạng mới cho phép tận dụng hệ thống dây điện sẵn có.
  Sản phẩm mạng HomePlug đầu tiên dễ cài đặt, mạnh và nhanh. Do tín hiệu không bị suy giảm theo khoảng cách như chuẩn không dây, HomePlug đặc biệt thích hợp với văn phòng nhỏ và gia đình có không gian rộng.
  HomePlug không phải là công nghệ đầu tiên dùng mạng điện sẵn có; chuẩn HomePNA dùng mạng điện thoại đã có từ 3 năm trước. Sản phẩm dùng đường điện cũng đã từng xuất hiện nhưng dần bị quên lãng vì chậm và thiếu tính chuẩn mực. Còn HomePNA thì gặp trở ngại do không phải mọi gia đình đều thiết kế sẵn hệ thống lỗ cắm điện thoại. Với HomePlug, bạn chỉ cần cắm một adapter vào ổ điện thông thường, rồi tận hưởng tốc độ trội hơn chuẩn không dây 802.11b với mức chi phí khá rẻ (25-50 USD cho một PC).
  Mẫu thử nghiệm của Linksys Instant Powerline gồm hai EtherFast 10/100 Bridge và một adapter USB có kích thước bằng quyển sách, cùng đơn giá 149 USD/ sản phẩm (tại Mỹ).

  Kết nối
  Để nối mạng hai PC với nhau, bạn có thể dùng EtherFast 10/100 Bridge nối vào cổng ethernet chuẩn của PC thứ nhất và nối adapter USB vào cổng USB của PC thứ hai. Muốn truy cập internet, bạn cần gắn thêm một EtherFast 10/100 Bridge khác vào router mạng; theo mô hình minh họa, router sẽ được tiếp tục nối đến một modem băng rộng. Nếu máy tính có địa chỉ IP cố định, bạn có thể thay thế router bằng hub. Linksys dự định tung ra router có tích hợp sẵn công nghệ HomePlug với giá 179 USD. Một số công ty như GigaFast, Netgear, Phonex Broadband và SMC Networks cũng dự định giới thiệu các thiết bị HomePlug trong một vài tháng tới.
  Khi truyền tập tin và duyệt web tại gia đình và một tòa nhà 29 phòng, mạng thử nghiệm hoạt động tốt. Theo HomePlug, đôi khi điểm rò rỉ trong dây điện cũng gây nên lỗi nhưng thông thường thì khả năng làm việc sẽ tăng lên khi đặt PC gần với ổ cắm điện.
  Khác với các dòng thiết bị nối mạng qua dây điện trước đây, hệ thống này không hề ảnh hưởng đến đường điện và các thiết bị điện gia dụng. Tuy nhiên, nếu như mạng điện có sử dụng thiết bị “lọc” điện thì tín hiệu dữ liệu bị xem là nhiễu và sẽ bị loại bỏ; vì thế mạng HomePlug sẽ gặp trục trặc.
  HomePlug bảo mật dữ liệu bằng cơ chế mã hóa DES làm việc với cấp địa chỉ MAC (định danh duy nhất cho mỗi thiết bị phần cứng); khác với cơ chế RC4 có những điểm yếu đang dùng trong chuẩn 802.11b. Intellon, nhà sản xuất chip đã phát triển đặc tả HomePlug, cho rằng muốn xâm nhập trái phép vào mạng HomePlug, phải bẻ được chuẩn mã hóa DES của chính phủ Mỹ.

  Nhanh hơn 802.11b
  Tốc độ lý thuyết cao nhất của HomePlug  là 14Mb/s, nhanh hơn một ít so với tốc độ 11Mb/s của 802.11b và 10Mb/s của các mạng ethernet khác. Bởi tốc độ truy nhập internet băng rộng cũng chỉ đạt 1,5Mb/s nên sẽ không có nhiều khác biệt giữa các mạng khi lướt web. Nhưng khả năng truyền tập tin của HomePlug thì lại vượt trội hơn 802.11b.  Kỹ sư của Intellon giải thích: với HomePlug, dữ liệu được truyền trực tiếp giữa hai máy tính xách tay, trong khi với 802.11b dữ liệu phải đi vòng qua một router từ xa.
  Hơn nữa, tín hiệu của HomePlug không bị tường và cửa cản trở. Đặc biệt, tín hiệu trong chuẩn 802.11b sẽ suy yếu tỷ lệ thuận với khoảng cách giữa hai điểm truy nhập.
  Tuy nhiên, HomePlug không hẳn là rẻ; hiện tại thì giá của adapter USB 802.11b vẫn đang thấp hơn. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển thì giải pháp này chưa thật phù hợp lắm vì hiện chưa có HomePlug PC Card và việc mang thêm adapter AC cũng khá bất tiện. Trong thực tế, người ta thường mong muốn một giải pháp kết hợp giữa 802.11b với HomePlug: lắp router 802.11b sao cho dư tối thiểu là một cổng ethernet, nối HomePlug ethernet bridge vào router, cắm 802.11b PC Card vào máy tính xách tay, và mỗi khi muốn nối mạng, bạn chỉ cần nối máy tính để bàn của bạn vào ổ cắm điện!

  PC World Mỹ 4/2002

  ID: A0204_15