• Thứ Tư, 07/01/2004 17:14 (GMT+7)

  Phong cách riêng trong thế giới

  Cùng lúc với Cebit (Hannover, Đức), lễ công bố sản phẩm mới của Nokia với chủ đề “Style My Mobile World” cũng đã diễn ra tại Melbourne (Úc) vào 12/03/2002. Robert Andersson, phó chủ tịch mới của Nokia châu Á/Thái Bình Dương công bố một loạt sản phẩm mang nhiều công nghệ tiên tiến, mở ra tiềm năng to lớn cho cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng cho môi trường di động.

  Robert Andersson đã dẫn những dự báo khá lạc quan về thị trường điện thoại di động - mức tăng trưởng chung trên toàn thế giới khoảng 10-15% trong năm 2002 và vượt con số 1 tỷ người dùng vào giữa 2002; châu Á sẽ là thị trường dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới vào 2005. Một điểm quan trọng mà Nokia nhấn mạnh là quan điểm của người dùng: họ không quan tâm đến công nghệ nhưng cần biết những gì có thể làm được với điện thoại di động. Đó là gì? Tải xuống những đoạn nhạc, trò chơi mới nhất; nghe radio; kết nối internet, v.v... Cần phải có cái nhìn tổng hoà về người tiêu dùng để đáp ứng cao nhất yêu cầu của họ.

  Những xu hướng lớn của điện thoại di động là chuyển từ thoại sang những dịch vụ nội dung và dữ liệu phong phú hơn: SMS sang MMS – văn bản, văn bản và hình ảnh, multimedia, những loại hình nội dung mới. Đặc biệt, tính năng giải trí sẽ là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của dịch vụ. Một thống kê tại Nhật Bản cho thấy tỷ lệ dùng điện thoại di động cho giải trí là trên 60%, còn lại là cho dữ liệu, giao dịch và tin tức.


  Nokia dự báo tổng giá trị thị trường di động sẽ tăng trưởng từ 385 tỷ euro trong năm 2001 lên 800 tỷ trong năm 2006, trong đó thị trường dịch vụ sẽ chiếm khoảng 280 tỷ euro.

  Robert nhận định rằng khi ngành công nghiệp này vượt ra ngoài khả năng thoại, hướng nhiều hơn đến dữ liệu và dịch vụ, điện thoại di động sẽ được sử dụng để kết nối con người với con người, dịch vụ, thiết bị, ứng dụng, tổ chức và các địa phương. Khách hàng không chỉ có thoại và thông điệp bằng văn bản mà còn thực hiện giao dịch, nhận hình ảnh và chia sẻ thông điệp multimedia và kết nối vào những dịch vụ giải trí.

  Nokia không chỉ nhắm đến việc đáp ứng cho người tiêu dùng mà còn hướng đến một môi trường chuẩn mở để tạo điều kiện cho các hãng thứ ba, những nhà phát triển có thể đưa ra ứng dụng, dịch vụ, thúc đẩy cho cả ngành công nghiệp này.


  Trung Hải

   
  Nokia 9210i Communicator là điện thoại Nokia đầu tiên có trình duyệt hỗ trợ JavaScript, trình hoạt hình Flash cho Macromedia flash, RealOne Player để chơi âm thanh và hình ảnh dạng liên tục; ngoài ra nó còn hỗ trợ giải pháp bảo mật xí nghiệp như mạng riêng ảo (VPN).

  Nokia 3315 nhắm vào tiêu dùng rộng rãi nhất với nhiều tính năng tăng cường về tin nhắn cũng như khả năng cá biệt hoá như trình soạn hình ảnh cho phép người dùng tự tạo hình ảnh riêng cho mọi sự kiện; nhắn tin nhiều người, bốn loại vỏ với màu sắc sinh động và cho phép tải xuống nhiều hình ảnh, biểu tượng, chuông.

  Nokia 6310i ba băng tần (EGSM/GPRS 900/1800/1900) hướng đến người năng động, bận rộn với công việc và những giao tiếp xã hội. Được trang bị công nghệ Java, kết nối tốc độ cao GPRS và tích hợp công nghệ Bluetooth, nó không chỉ mang lại các ứng dụng cần thiết cho người dùng nghiệp vụ mà còn mở ra cơ hội cho những nhà phát triển ứng dụng và trò chơi trên toàn thế giới. Đặc biệt, còn có ứng dụng ví điện tử, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến.

  Nokia 7210 ba băng tần (GSM/GPRS 900/1800/1900) là sự kết hợp của “mốt” và công nghệ mới: màn hình 4096 màu, âm thanh MIDI, radio FM stereo, MMS, công nghệ Java và bàn phím cuộn 4 chiều.

  Nokia 3510 thích hợp với người có tâm hồn trẻ trung, thích sáng tạo. Với âm thanh đa sắc MIDI, hỗ trợ âm thanh của 29 nhạc cụ, không chỉ tiếng chuông mới là những bản hoà tấu mà trò chơi cũng sẽ có những hiệu ứng âm thanh hấp dẫn. Với năm trò chơi hấp dẫn, cho phép dùng đồng thời hai nút (vừa bắn vừa chạy), chế độ rung cho trò chơi, người dùng còn có thể tải xuống những nâng cấp khác trên Nokia Club; dùng loại vỏ thiết kế để chơi game. Ngoài tính năng Wap, GPRS, nó còn có tính năng Multimedia Message Service (MMS) cho phép nhận tin nhắn gồm văn bản, hình ảnh và âm thanh.

  ID: A0204_0