• Thứ Tư, 07/01/2004 17:12 (GMT+7)

  Hội thảo công nghệ xí nghiệp của Intel

  Tháng 3 vừa qua, Intel đã tổ chức họp báo về công nghệ cho môi trường xí nghiệp với sự tham dự của hơn 20 đơn vị báo chí thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các chuyên gia Intel đã trình bày những xu hướng phát triển của môi trường xí nghiệp trong giai đoạn sắp tới và kế hoạch đưa ra các công nghệ mới của Intel nhằm đáp ứng các yêu cầu này.
  Nhìn chung xu hướng chính của thị trường trong năm 2002 là công nghệ và sản phẩm mới để tạo nên giải pháp hiệu quả về chi phí; tối ưu hoá cho sự kết hợp của phát triển theo chiều rộng và theo chiều sâu của máy chủ; bảo vệ đầu tư; internet.
  Nhắm đến doanh nghiệp lớn, Intel đã đưa ra họ CPU Itanium và có kế hoạch đưa ra thế hệ thứ hai của họ CPU này là McKinley vào khoảng giữa năm 2002. McKinley, sử dụng công nghệ 0,18 micron, cho phép tăng hiệu năng hoạt động khoảng 1,5 đến 2 lần so với thế hệ Itanium hiện nay. Theo lộ trình của Intel thì các thế hệ tiếp theo của họ Itanium là Madison (công nghệ 0,13 micron) và Montecito (công nghệ 0,09 micron) lần lượt được đưa ra vào năm 2003 và 2004.

  Điều quan trọng là các thế hệ tiếp theo này sẽ tương thích cả phần cứng lẫn phần mềm với hệ thống sử dụng McKinley, nhằm giúp các doanh nghiệp có thể nâng cấp hệ thống và bảo vệ chi phí đầu tư.
  Với doanh nghiệp vừa và nhỏ Intel có họ CPU Xeon với công nghệ siêu luồng (hyper-threading) cho phép tăng hiệu năng hoạt động lên khoảng 30% và chipset E7500 được thiết kế tối ưu cho họ CPU Xeon này. Ngoài ra, Intel cũng chú trọng đến các nền tảng máy chủ dành cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với yêu cầu dịch vụ ngày càng đa dạng (thoại, dữ liệu, hình ảnh), đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy chủ ngày càng gia tăng.
  Intel không chỉ là nhà sản xuất chip mà công ty còn tập trung nỗ lực phát triển lĩnh vực phần mềm và giải pháp. Theo Intel, hiện nay họ đã xây dựng 19 trung tâm giải pháp trên toàn thế giới và hoàn thành được hơn 300 dự án. Intel còn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp tài chính từ hơn một năm qua.
  Đặc biệt, Intel cũng đã tích cực tham gia vào lĩnh vực chuẩn hóa, điển hình là RosettaNet (www.roset-tanet.org), một tổ chức phi lợi nhuận do Intel, HP, Compaq cùng sáng lập vào năm 1998 nhằm chuẩn hóa các giao tiếp trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhằm cho phép tất cả các công ty trong dây chuyền cung cấp “nói cùng một ngôn ngữ” và giao dịch với các đối tác một cách thống nhất, hiệu quả về mặt chi phí.

  Quốc Tuyên

  ID: A0204_19