• Thứ Năm, 08/01/2004 08:55 (GMT+7)

  Vững tin nâng cấp XP?

  Còn sự cố liên quan đến thiết bị ngoại vi nhưng Windows XP vẫn được nhiều người hâm mộ.

  Sau chương trình kiểm tra beta rộng lớn kèm nhiều lời hứa hẹn hấp dẫn, Windows XP đã xuất hiện và chứng tỏ được những nét ưu việt. Tuy vậy, quá trình nâng cấp lại diễn ra không suôn sẻ với những sự cố: không nhận phần cứng, khởi động lại bất ngờ, đụng độ, nhà sản xuất phần mềm và phần cứng chậm hỗ trợ HĐH mới; hiện tượng không hề xa lạ nếu bạn đã từng nâng cấp Windows Me và Windows 2000.

   

  Vẫn là vấn đề hỗ trợ thiết bị

  Không phải tất cả mọi người nâng cấp đều gặp khó khăn: trong cuộc khảo sát của PCW Mỹ, có hơn một nửa thành công, số còn lại thì gặp sự cố và có khá nhiều người buộc phải gỡ bỏ HĐH này. Dù kết quả đánh giá không mang nặng tính khoa học nhưng cũng cho thấy nâng cấp lên Windows XP không dễ dàng. Ngay trong thời điểm ra mắt Windows XP, Microsoft đã phải phân phát hàng megabyte các bản nâng cấp tương thích phần mềm và bản sửa lỗi (đọc 'Cập nhật sửa lỗi Windows XP', TGVT 1/2002).Sau đó, công ty vẫn còn phải tiếp tục khắc phục thêm một số lỗi khác, trong đó có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, cùng hai lỗi ít nghiêm trọng hơn nhưng lại gây nhiều bực bội vì chúng làm hỏng chức năng tìm kiếm tập tin, làm mất sự đồng bộ với máy chủ thời gian internet. Microsoft đã bắt tay triển khai Windows XP Service Pack 1 (có hỗ trợ thiết bị USB 2.0) và dự định sẽ đưa ra vào mùa hè này.

  Đã dần quen với hiện tượng gặp rồi sửa lỗi mỗi khi phần mềm mới xuất hiện nên người dùng vẫn không nguôi nỗi khát khao Windows XP, dù có phải lên website Windows Update để tải về các bản sửa lỗi. Mọi người tham gia cuộc điều tra đều tỏ thái độ không hề phiền lòng với quá trình Windows Product Activation, nhưng vẫn có một số người tỏ ra lo lắng về những thiết bị như máy in, máy quét, modem,... mà XP chưa hỗ trợ.

  Đã có những quyết định trả lại máy xách tay Dell Inspiron 8100 vì HĐH Windows XP được cài sẵn đã không chịu 'hòa thuận' với card đồ họa NVidia và thiết bị cầm tay Palm V.

  Windows XP (cũng như các phiên bản Windows 2000 và NT) không tương thích với các trình điều khiển đã viết cho Windows 9x là một phần nguyên nhân gây nên những sự cố trên. Từ thời điểm phát hành Windows 2000 cách đây 2 năm, nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang viết trình điều khiển mới nên sẽ có nhiều cơ may là thiết bị ngoại vi của bạn chạy được trên XP. Nhưng sự cố vẫn tiếp tục xuất hiện vì các nhà sản xuất không thể đầu tư viết trình điều khiển đầy đủ cho tất cả những thiết bị quá cũ hoặc không còn sản xuất (bảng 'Thiết bị ngoại vi nào không sống được với XP?' trang 8). Bên cạnh đó, những thay đổi trong kiến trúc HĐH cũng khiến cho một số trình điều khiển dành cho Windows 2000 không thể chạy trên XP.

  Để khắc phục, Microsoft  đã cung cấp trong Windows XP một số trình điều khiển thay thế. Chúng chỉ hỗ trợ cho thiết bị ngoại vi (máy in, máy quét,...) những chức năng cơ bản và bỏ qua những chế độ cao cấp như in độ phân giải cao, hai mặt; hoặc gửi fax và quét trong các máy đa chức năng. Người nâng cấp sẽ chỉ biết được chức năng của thiết bị giảm sút sau khi cài đặt XP hoàn tất. Thất vọng về chế độ hỗ trợ của cả Microsoft và nhà sản xuất, một số khách hàng đã quyết định quay lại với HĐH Windows 98. Nhưng nhiều người vẫn còn ngần ngại quay lại HĐH trước, đặc biệt đối với HĐH Windows Me.

  Giám đốc sản phẩm máy in của Brother Industries cho rằng sự chậm trễ phát hành các bản nâng cấp trình điều khiển cho XP là điều không thể tránh khỏi, do áp lực quá cao đè nặng lên cả nhà sản xuất và các trung tâm chuyên chứng nhận trình điều khiển (Windows Hardware Quality Lab) của Microsoft. Mỗi lần thay đổi, họ phải tiến hành cập nhật cho hàng ngàn sản phẩm; một công việc không đơn giản chút nào.

  Thiếu hỗ trợ phần cứng quan trọng là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng (được điều tra) quyết định từ bỏ nâng cấp lên XP. Tuy nhiên, khá bất ngờ là vẫn có một số  người sẵn sàng thay thế phần cứng không tương thích (thường từ vài trăm USD trở lên) để đổi lấy sự ổn định của HĐH XP. 

   

  Cài mới hoàn toàn là tốt nhất

  Bên cạnh vấn đề hỗ trợ phần cứng của Windows XP, người nâng cấp còn gặp thêm trường hợp: trình Upgrade Advisor cảnh báo về khả năng không tương thích của thiết bị, nhưng sau đó thì thiết bị vẫn làm việc tốt. Đây là hiện tượng thường thấy với máy quét và modem dùng phần mềm. XP vẫn tiếp tục đi theo lối mòn như các HĐH Windows khác: nhận diện phần cứng không hoàn toàn chính xác trong quá trình nâng cấp. Có người cho biết quá trình nâng cấp không nhận diện được một thiết bị mà trước đó trình Microsoft Upgrade Advisor xác nhận tương thích; nhưng sau đó cài thiết bị này lên một hệ thống tương tự thì lại tốt.

  Giám đốc sản phẩm Windows XP cho biết: trình điều khiển tổng quát dùng cho một số thiết bị đôi lúc sẽ hoạt động khá bất thường. Có thể do ảnh hưởng bởi thông tin sai của lần cài đặt Windows trước đó, trong khi đó, quá trình cài đặt mới nhận diện được những phần cứng mà quá trình nâng cấp không thể. Ông ta vẫn khẳng định khả năng nhận diện thiết bị của XP là tốt nhất trong các HĐH Windows.

   

  Có thể đụng độ!

  Hầu hết đều đồng ý với Microsoft rằng XP là HĐH Windows ổn định nhất hiện nay, nhưng điều này vẫn chưa đúng tuyệt đối. Vẫn có phàn nàn về hiện tượng tự ý khởi động lại (ngay cả trường hợp cài đặt mới hoàn toàn) liên quan đến sự không tương thích của trình điều khiển hoặc phần mềm tường lửa của hãng thứ ba. Thay vì xuất hiện 'màn hình xanh chết chóc' như trong Windows NT 4 và 2000, Windows XP sẽ khởi động lại và xin phép người dùng gửi một báo cáo thông tin trạng thái hệ thống tại thời điểm đụng độ cho Microsoft. Đây là biện pháp giúp Microsoft theo dõi những khả năng khó tiên đoán và xử lý lỗi có trong XP. Trong khi chờ giải quyết hết lỗi, nếu bạn vẫn muốn cảm nhận được sức mạnh của XP thì hãy thận trọng. Cách duy nhất để biết chính xác khả năng XP hỗ trợ hệ thống của bạn là hãy cài đặt và sử dụng. Tốt hơn, bạn nên chọn giải pháp đa HĐH; cài đặt XP song song với HĐH hiện thời.

  PC World Mỹ 01/2002

  Rối loạn với XP Family License
  Từ khi mới loan báo, chương trình Family License của Microsoft dành cho Windows XP đã rất hấp dẫn khách hàng muốn nâng cấp cho nhiều PC vì kỹ thuật Product Activation của HĐH đã ngăn chặn việc dùng chung một đĩa nâng cấp cho nhiều PC. Với chương trình này, người dùng sẽ được quyền mua thêm bản quyền cho CD Windows XP (Home Edition hoặc Professional) với mức giá có chiết khấu và được dùng chính CD này để cài đặt cho nhiều PC khác. Trước khi công bố XP, Microsoft nói rằng mức chiết khấu sẽ từ 10 USD đến 30 USD và chương trình sẽ được đại lý bán lẻ và Microsoft bán.

  Nhưng thực tế thì chẳng lạc quan lắm. Family License đã được cung cấp trên website của Microsoft với mức giảm thấp nhất (10 USD); nhưng chưa được nhà bán lẻ lớn nào triển khai. Nếu có khách hàng nào muốn mua sau thời điểm công bố XP một tháng thì nhận được thông báo hết hàng, Microsoft nói rằng đã ước đoán thấp nhu cầu này. Họ cho biết hiện khách hàng có thể mua Family License qua Microsoft.com.

  Giám đốc sản phẩm Windows XP không giải thích hiện tượng đại lý bán lẻ không cung cấp bản quyền giảm giá cho khách hàng mà chỉ nhấn mạnh: đưa mức giá xuống còn 99 USD (bản Home Edition) hoặc 199 USD (Professional) chỉ là điểm lợi phụ, chương trình Family License chủ yếu tạo sự tiện lợi, giảm bớt đi lại đối với khách hàng muốn nâng cấp cho nhiều PC khác.

  ID: A0203_7