• Thứ Năm, 08/01/2004 08:53 (GMT+7)

  Thị trường ổ ghi CD: người dùng được lợi

  Trong bối cảnh hiện nay, hãng sản xuất ổ ghi CD có thể bị thua lỗ nhưng người dùng thì lại được lợi. Trước sức ép thay đổi công nghệ liên tục trong năm qua, các nhà sản xuất buộc phải giảm bớt sản phẩm cũ và tự cải tổ để tiếp tục cung cấp được sản phẩm tốt với giá thật hấp dẫn cho người dùng.

  Tốc độ ghi đĩa CD-R tối đa gần như tăng gấp ba lần, từ 12X lên 32X. Công nghệ chống tràn bộ đệm (giúp tránh làm hư đĩa khi ghi) đã trở thành yêu cầu có tính bắt buộc đối với các ổ ghi CD mới. Giá tiêu biểu của các ổ ghi hàng đầu đã giảm từ 300 USD xuống còn 150 USD trong vài tháng, còn các ổ ghi hạng hai loại 24X CD-RW thì giờ đây giảm ở mức kỷ lục, chỉ còn 90 USD.

  Tại sao có sự rơi giá dữ dội như vậy? Các hãng sản xuất đã bị tồn kho quá mức do kinh tế suy yếu kéo theo sự sụt giảm nhu cầu của người dùng và cả lượng bán kèm theo máy tính. Một số chuyên gia dự đoán giá sẽ ổn định vào cuối năm 2001 nhưng điều này đã không xảy ra do lượng cung vẫn tăng mạnh. Các hãng sản xuất đã mua linh kiện, vì vậy họ vẫn phải tiếp tục sản xuất rồi đem bán với giá vốn hay thấp hơn để giải phóng hàng tồn kho.

   

  Bùng nổ tốc độ

  Các ổ có khả năng đạt tốc độ ghi CD-R 32X chỉ mới phổ biến gần đây, và đã có thông tin là vào cuối năm nay sẽ xuất hiện các ổ có tốc độ ghi 40X và 48X. Tuy chưa có công bố cụ thể, nhưng các ổ 40X hy vọng sẽ có mặt trên thị trường vào đầu tháng Tư tới.

  Người dùng không hưởng lợi nhiều từ sự gia tăng tốc độ của các ổ ghi. Hầu hết ổ 24X CD-RW sử dụng phương thức Zone CLV(Constant Linear Velocity) để đạt được tốc độ tối đa. Phương thức này chia đĩa thành các vùng trong, giữa và ngoài, và ghi với tốc độ cố định 16X, 20X và 24X tương ứng cho từng vùng. Một ổ 24X CD-RW có tốc độ trung bình khoảng 3,3 MB/s (hay 22X), đây là tốc độ chính xác của ổ. Ổ 32X CD-RW có tốc độ ghi trung bình là 3,9 MB/s (27X).

  Hiện nay, các nhà sản xuất phải tăng thêm những tính năng như khả năng ghi ảnh trực tiếp từ máy ảnh số, tăng thời gian hỗ trợ, chuẩn giao tiếp tốc độ cao hay kèm nhiều phần mềm hơn để hấp dẫn khách hàng.

  PC World Mỹ 03/2002

  Liệu CD-RW có còn cần thiết́?

  Theo IDC, năm nay nhờ giá thấp mà thị phần ổ CD-RW sẽ tăng đáng kể. Ổ ghi CD đã khá phổ biến trong máy tính gia đình. Nhưng việc sao chép CD, ứng dụng chủ yếu của CD-RW, lại bị đe dọa bởi cơ chế bảo vệ chống sao chép mới dùng cho đĩa nhạc do ngành công nghiệp ghi âm đưa ra. Vì nhiều người dùng mua ổ ghi CD không chỉ để sao lưu dữ liệu mà còn dùng để tự tạo các đĩa nhạc tuyển theo sở thích nên cơ chế bảo vệ này có thể sẽ làm giảm giá trị của ổ ghi CD.

  Tất cả các tên tuổi lớn của ngành công nghiệp ghi âm đều đang tìm cách chống sao chép CD. Trên thị trường hiện đã có một số CD có tính năng chống sao chép. Vừa mới đây, Universal trở thành hãng đầu tiên sử dụng cơ chế bảo vệ kép trên CD nhạc phim “The Fast and the Furious”, các tập tin nhạc được giải nén và khóa cấm nghe trên máy tính, còn các tập tin được trích ra theo định dạng MP3 (hoặc tương đương) thì chỉ cho phép nghe trên máy tính chứ không thể dùng như CD thông thường.

  ID: A0203_10