• Thứ Năm, 08/01/2004 08:52 (GMT+7)

  Thiết bị lai giữa PDA và điện thoại di động

  Tại hội thảo GSM World Conference (Cannes, Pháp), Microsoft cùng các đối tác sản xuất phần cứng đã giới thiệu thế hệ thiết bị cầm tay mới. Chạy trên phiên bản hệ điều hành mới của Microsoft, thiết bị này có khả năng thực hiện các chức năng của PDA và điện thoại di động. Chúng bao gồm PDA chạy hệ điều hành Pocket PC Phone Edition và điện thoại SmartPhone có thêm chức năng PDA.

  Nhà sản xuất hy vọng nâng cao được doanh số bán thiết bị cầm tay nhờ khả năng truy xuất internet của các thiết bị này. Việc xuất hiện các mạng vô tuyến mới nhanh hơn sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu đồng bộ dữ liệu vô tuyến và truy xuất web. Microsoft sẽ tung thiết bị vào thị trường châu Âu trước và dự định sẽ xâm nhập thị trường Mỹ vào cuối năm nay.

   

  Thông báo của HP và MMO2

  Pocket PC Phone Edition là phiên bản viết thêm của hệ điều hành Microsoft Pocket PC 2002. Nó sẽ bổ sung thêm chức năng điện thoại di động cho PDA đời mới như Jornanda 928 WDA của Hewlett-Packard (vừa được giới thiệu lần đầu tại hội thảo GSM) và XDA (HTC sản xuất với thương hiệu của công ty MMO2, Anh quốc). HTC cũng là công ty sản xuất sản phẩm iPaq cho Compaq nhưng hiện tại vẫn chưa có kế hoạch cài hệ điều hành mới lên sản phẩm này.

  HĐH Pocket PC Phone Edition đã giúp Microsoft xâm nhập vào thị trường của các thiết bị chạy hệ điều hành Palm như Kyocera QCP 6035 SmartPhone, Samsung I300, và Handspring Treo. Phiên bản mới nhất của HĐH Palm, i750, vừa được giới thiệu vào tháng một thì không có chức năng điện thoại di động nhưng có khả năng truy cập internet, tự động kiểm tra e-mail, và nhắn tin.

  Microsoft còn liên minh với Intel để đưa ra mẫu thiết kế dành cho các nhà sản xuất PDA kết hợp tham khảo. Pocket PC ngày nay dùng BXL Intel StrongARM và  Microsoft hy vọng sẽ có bước nhảy khởi đầu vào thị trường dữ liệu vô tuyến cùng với những thiết kế tham khảo này.

   

  Orange và Sendo chấp nhận

  SmartPhone 2002 được giới thiệu một năm trước đây với tên mã Stinger, hướng vào thị trường điện thoại di động thông qua việc tích hợp các ứng dụng e-mail, quản lý địa chỉ, trình xem đa truyền thông có trong Pocket PC. Điều này cũng đưa Microsoft Pocket PC vào vị trí đối nghịch với các HĐH điện thoại di động lâu đời như Epoc của Symbian, được dùng phổ biến trong điện thoại cầm tay của Sanyo và Nokia.

  Microsoft hợp tác với Texas Instrument để phát triển một số thiết kế tham khảo dành cho thế hệ điện thoại mới. Compal thông báo sẽ sử dụng những thiết kế này trong các dòng sản phẩm sản xuất cho công ty điện thoại Orange, Sendo (đã được giới thiệu tại hội thảo GSM).

  Vì chưa biết lộ trình chắc chắn trong tương lai của thiết bị cầm tay, Microsoft đã chọn cách tiếp cận “kép”. Với chuẩn không dây cũng vậy, hệ điều hành mới sẽ làm việc được trên chuẩn CDMA (ở Mỹ) cũng như GSM (châu Âu).

   

  Đồng bộ hoá chuẩn không dây

  Microsoft đã công bố một phần mềm máy chủ mới hỗ trợ cho các HĐH thiết bị cầm tay của họ. Mobile Information Server 2002 (MIS) cho phép  người dùng đồng bộ từ xa dữ liệu trên thiết bị cầm tay với PC để bàn của họ thông qua mạng. Máy chủ này hỗ trợ cả thiết bị Pocket PC 2002 lẫn SmartPhone 2002. Orange dự định sẽ triển khai một dịch vụ vô tuyến sử dụng MIS 2002.

  Đồng bộ vô tuyến sẽ là đặc điểm chính yếu của Danger HipTop – một thiết bị kết hợp PDA với điện thoại di động chưa xuất hiện chính thức. Tại triển lãm Consumer Electronics Show (1/2002), model đầu tiên của Danger đã được giới thiệu, dự định sẽ có mặt tại Mỹ vào mùa xuân.

  PCWorld.com, 19/2/2002

  ID: A0203_11