• Thứ Năm, 08/01/2004 09:48 (GMT+7)

  P4 tăng sức mạnh


  Tin tốt cho những người hâm mộ Intel: thử nghiệm mới nhất trên bộ xử lý Pentium 4 (tên mã trước đây là Northwood) nhìn chung có tốc độ cao hơn so với P4 cũ và trong một số trường hợp cho thấy sự vượt trội đáng kể.
  Tuy nhiên, thử nghiệm với những hệ thống đầu tiên dùng Pentium 4 2,2GHz và 2GHz mới, cho thấy những hệ thống AMD Athlon XP 1900+ tương đương cũng có ưu thế về ứng dụng nghiệp vụ và một số ứng dụng multimedia. Những hệ thống P4 mới trong thử nghiệm là của Compaq, Dell, Hewlett-Packard và máy của MicronPC với chip AMD mới nhất.

   
  Kết quả thử nghiệm
  Kết quả thử nghiệm cho thấy có những điều rất thú vị. Trên hệ thống HP Pavilion 9905, với 256MB DDR SDRAM, cài Windows XP Home, cả ba chip Pentium 4 2,2GHz, Pentium 4 2GHz 2AGHz mới (Intel dùng ký tự “A” để phân biệt loại CPU mới so với chip P4 2GHz trước đây) và Pentium 4 2GHz cũ. có điểm số  hầu như ngang nhau, vì vậy bạn sẽ không thấy có khác biệt đáng kể khi dùng Microsoft Office.
  Tuy nhiên, sự khác biệt lại thể hiện rõ trong thử nghiệm với Adobe Photoshop 6.0.1 và AutoCAD. Cả P4 2,2GHz và P4 2A đều cho thấy sự vượt trội ấn tượng trong các thử nghiệm này cũng như trên những thử nghiệm multimedia.
  Kết quả thử nghiệm tỏ ra ít nhất quán hơn đối với hệ thống P4 2,2GHz của Dell và Compaq so với MicronPC Millennia XP+ Professional.
  Tuy nhiên với những ứng dụng nghiệp vụ chuẩn, không có hệ thống nào trong số ba hệ thống này nhanh hơn đáng kể so với những máy dùng CPU tốc độ chậm hơn. Kết quả thử nghiệm ứng dụng đồ hoạ và multimedia cho thấy mỗi hệ thống có một ưu thế riêng và không có hệ thống nào tỏ ra vượt trội.

   

  Tăng cường thiết kế P4

  Intel không đưa ra thay đổi đáng kể trong CPU P4 mới.  Thay đổi quan trọng nhất là công nghệ chế tạo chip mới 0,13 micron. Quy trình này tạo ra chip vừa tỏa ít nhiệt, vừa hiệu quả hơn về điện năng tiêu thụ so với P4 ban đầu (chế tạo theo quy trình 0,18 micron), cho phép hoạt động ở điện thế 1,5 V thay vì 1,8 V. Quy trình này cũng cho phép Intel tăng số lượng transistor trên chip – nâng bộ nhớ đệm L2 lên 512KB, gấp đôi so với P4 cũ – và tiết kiệm chi phí vì Intel có thể đạt được năng suất chip cao hơn trước đây.
  Loại chip set 845 mới cho bo mẹ sẽ ra mắt cùng P4 mới cho phép các nhà sản xuất máy tính P4 sử dụng SDRAM hay DDR SDRAM làm bộ nhớ chính – một cải tiến rất được hoan nghênh.
  Được phát hành vào tháng 8/2001, chip set 845 ban đầu là loại không thể nâng cấp được lên phiên bản mới. Trước đó, các nhà sản xuất chỉ có thể dùng chung P4 với RD RAM đắt tiền. Theo dự đoán của giới phân tích thì DDR sẽ là loại bộ nhớ phổ biến nhất nhờ sự tối ưu giữa giá và sức mạnh cho máy tính để bàn.

   

  Xem xét giá trị
  Giới tiêu dùng máy tính đều biết rằng giá các loại chip tốt nhất của Intel khi mới xuất hiện thường rất cao. Với P4 2,2 GHz, các nhà sản xuất sẽ phải chi thêm khoảng 300 USD so với chip Athlon XP và khoảng 200-300 USD so với chip P4 2GHz. Sự chênh lệch này sẽ được thể hiện trong giá của PC. Loại chip P4 2A GHz mới chỉ đắt hơn P4 2GHz khoảng 20 USD, vì thế giá PC dùng chip 2GHz cũ và mới sẽ khác biệt ít.

   

  Khôn ngoan khi mua sắm

  AMD đang chuyển sang quy trình chế tạo 0,13 micron vào giữa năm nay, cho phép tăng thêm dung lượng bộ nhớ đệm L2, dù có thể họ sẽ không làm nếu bị áp lực về giá cả.

  Cuối năm nay, Intel sẽ đưa ra chipset hệ thống cao cấp cho RDRAM và DDR SDRAM, hỗ trợ bus hệ thống 133MHz và 533MHz giúp tăng  tốc  dòng dữ liệu đến và đi khỏi CPU. Hiện nay, bus hệ thống đang chạy ở tốc độ 100MHz và 400MHz.

  PC World Mỹ 2/ 2002

  ID: A0202_7