• Thứ Năm, 08/01/2004 09:18 (GMT+7)

  Lindows, HĐH mới có thể đe dọa Windows

  Sau thời kỳ phát triển mạnh mẽ ban đầu, Linux hiện đang gặp trở ngại do thiếu sự hỗ trợ của phần mềm ứng dụng phổ biến, như trình xử lý văn bản MS Word hay trình xử lý bảng tính MS Excel. Nhiều công ty cung cấp Linux đã phải đóng cửa hoặc thay đổi hoạt động. Chỉ có một số ít công ty phát triển Linux hàng đầu như Red Hat là tương đối thành công chủ yếu tập trung vào thị trường máy chủ, điểm yếu của Microsoft.
  LindowsOS được xây dựng dựa trên nhân của HĐH Linux và có khả năng chạy nhiều ứng dụng Windows, đặc biệt là các ứng dụng của Microsoft. Nhờ vậy, LindowsOS cho phép bảo toàn đầu tư phần mềm hiện có của người dùng, khắc phục trở ngại khi triển khai HĐH mới.

  Lindows chạy các chương trình Windows thông qua một lớp phần mềm trung gian giữa Linux và ứng dụng. Lớp trung gian phiên dịch các mã lệnh API được dùng trong phần mềm Windows thành các mã lệnh chạy trên Linux. Khác với WINE (Windows Emulator – phần mềm giả lập cho phép chạy ứng dụng Windows trên Linux), các ứng dụng Windows chạy trên LindowsOS có tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn và chính quy hơn.
  Việc cài đặt ứng dụng Windows trên LindowsOS cũng đơn giản như trên Windows. Sau khi cài đặt, để kích hoạt ứng dụng, người dùng có thể nhấp chuột lên biểu tượng trên màn hình hoặc chọn từ trình đơn chương trình theo cách thức quen thuộc.
  Việc chạy các chương trình Windows chỉ là một phần tính năng của Lindows. Lindows được thiết kế để làm việc trơn tru trong môi trường tính toán đa dạng, có khả năng liên tác với máy chủ file, email và các tài nguyên Internet khác. Lindows còn cho phép cài đặt và nâng cấp các ứng dụng Linux trực tuyến.

  Theo nhận định của các chuyên gia, ý tưởng của Lindows đề ra rất phức tạp vì có nhiều hàm API của Windows không được tiết lộ. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì vấn đề này không phải là không giải quyết được.
  Thật dễ hiểu vì sao Lindows gây lo ngại cho Microsoft. Nếu Lindows thành công thì các máy tính cấu hình thấp vẫn có thể chạy các ứng dụng như Office XP mà không phải nâng cấp lên phiên bản Windows mới nặng nề và đắt tiền; kể cả việc phải nâng cấp máy tính. Microsoft đã có động thái chuẩn bị kiện Lindows về việc vi phạm nhãn hiệu Windows vì tên gọi “Lindows” dễ gây nhầm lẫn với “Windows”. Hiện Lindows kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng người dùng về vấn đề này.

  Về công ty Lindows.com
  Lindows.com được sáng lập bởi Michael Robertson, đây cũng chính là người sáng lập và giám đốc điều hành trước đây của MP3.com, Inc. Sản phẩm chủ chốt của Lindows.com là một HĐH LindowsOS có khả năng chạy các phần mềm của cả Windows và Linux.
  LindowsOS phiên bản 1.0 dự kiến có giá dưới 100 USD và sẽ được tung ra vào đầu năm 2002. LindowsOS không khống chế số lượng máy cài đặt. LindowsOS có thể chạy trên các máy tính dùng bộ xử lý Pentium hoặc AMD, với 64 MB Ram và 1GB không gian đĩa cứng. Xem thêm thông tin chi tiết ở trang Web www.lindows. com.

  Thanh Phong

  ID: A0202_10