• Thứ Năm, 08/01/2004 09:17 (GMT+7)

  Nâng cấp lên Windows XP: Thật đơn giản

  Thay thế máy tính cũ bằng một máy tính mới nhanh hơn để chạy Windows XP có thể giúp cải thiện hiệu suất làm việc, tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển toàn bộ dữ liệu, thiết lập hệ thống và ứng dụng từ máy tính cũ sang máy tính mới. Hiện có nhiều công cụ phần mềm (một số miễn phí) có khả năng giúp bạn tái tạo thiết lập Windows 95/98/Me/2000 trên máy tính mới.
  Cả phiên bản Professional và Home của Windows XP đều có trình trợ giúp chuyển file và thiết lập hệ thống (Files and Settings Transfer Wizard, chọn Start.All Programs.Accessories. System Tools), tuy nhiên trình này hầu như chỉ thực hiện tốt cho các phần mềm của Microsoft. Một số công cụ phần mềm khác cho phép bạn thực hiện chuyển  toàn bộ ứng dụng hoặc lưu tạm thời dữ liệu trên Internet.

  Thực hiện bản sao
  Trình Files and Settings Transfer Wizard của Windows XP làm việc tốt với đĩa tháo lắp dung lượng lớn như đĩa Zip (với các đĩa như CD-RW, bạn phải sử dụng trình wizard để lưu các thiết lập hệ thống cũ và dữ liệu xuống một tập tin trên đĩa cứng trước khi ghi lên đĩa). Bộ tiện ích Iomega XP Moving Kit Software của hãng Iomega tương đối dễ dùng và được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, các chương trình miễn phí thường chỉ hỗ trợ chuyển  thiết lập hệ thống và dữ liệu cho ít ứng dụng̣. Nếu muốn được hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn, bạn phải mua dịch vụ hoặc phần mềm như SmartClone 2.0 của Desk (giá 50 USD, tại Mỹ) hay PCSync 3.0 của LapLink (giá 80 USD).
  Giá của SmartClone bao gồm không gian lưu trữ trực tuyến 250MB miễn phí cho 30 ngày. Bạn cũng có thể lưu dữ liệu lên đĩa tháo lắp nhưng phải thực hiện kiểm tra bản quyền trực tuyến. AlohaBob PC Relocator của Eisenworld và PC2PC của PCFirst đều có giá 50 USD cho phép chuyển tất cả các ứng dụng – rất tuyệt nếu bạn không thể tìm thấy các đĩa cài đặt hay gặp phải các chương trình quá cũ.
  Nếu thời gian eo hẹp, bạn có thể chọn cáp nối USB của PC2PC có tốc độ nhanh hơn so với cáp song song và cáp nối tiếp. Cũng giống như với SmartClone, bạn phải thực hiện kiểm tra bản quyền trực tuyến. Với cả hai chương trình này, sau khi chuyển, bạn có thể bị tình trạng các tập tin đặt nhầm chỗ hay có những tập tin không mong muốn.
  Tùy theo yêu cầu sử dụng, các phần mềm trên có thể giúp bạn giảm bớt công sức chuyển đổi máy tính. Về giá cả và mức độ dễ sử dụng, PC Relocator tỏ ra vượt trội.

  PC World Mỹ 02/2002

  ID: A0202_11