• Thứ Năm, 08/01/2004 09:17 (GMT+7)

  AOL kiện Microsoft về trận chiến trình duyệt

  Netscape, công ty con của người khổng lồ về internet và truyền thông AOL Time Warner, cho biết vào ngày 22/01, đã đệ đơn kiện Microsoft về việc đã gây hại cho Netscape bằng phương thức cạnh tranh không hợp lệ, liên quan đến hệ điều hành Windows.

  Nổi tiếng với trình duyệt web Netscape Navigator, công ty này đã bị America Online mua vào năm 1999; sau đó AOL đã hợp nhất với Time Warner vào năm 2000.

  Giới quan sát về luật không ngạc nghiên với hành động này của Netscape. Microsoft từ chối bình luận chi tiết của vụ kiện nhưng một đại diện của công ty nói rằng họ thất vọng với cách làm của AOL.


  Vụ kiện này cũng tương tự vụ kiện của chính phủ liên bang chống lại sự độc quyền của Microsoft. Trong đó, chủ yếu là tuyên bố Microsoft đã lợi dụng sức mạnh thống trị để gây áp lực với các nhà sản xuất máy tính để cuối cùng làm giảm doanh số của Netscape Navigator.

  Bộ Tư Pháp Mỹ và chưởng lý của 9 bang đã được thoả thuận nhưng 9 bang khác và Quận liên bang đã từ chối ký vào bản thoả thuận và tiếp tục theo đuổi hoạt động luật pháp chống lại Microsoft. Netscape đang tìm kiếm một án lệnh chống lại Microsoft và phán xử “thiệt hại nghiêm trọng” thường được áp dụng cho vụ kiện chống độc quyền của tư nhân.

  Mục tiêu kiện tụng của Netscape là hoàn toàn nhất quán với nỗ lực của 9 bang nhưng chưa đạt được thoả thuận, trưởng tư vấn của America Online cho biết.

  Hồ sơ vụ kiện này gồm bảy điểm cáo buộc Microsoft đã sử dụng những phương thức cạnh tranh bất hợp pháp để gây hại cho Netscape. Phán xử được đưa ra trong vụ kiện chống độc quyền của liên bang đối với Microsoft mang lại cho các đối thủ cạnh tranh cơ hội để đệ đơn kiện công ty phần mềm Microsoft với tư cách tư nhân.

  IDG News Service, 22/01/ 2002

  ID: A0202_12