• Thứ Năm, 08/01/2004 09:15 (GMT+7)

  Đe Dọa Bảo Mật Ngày Càng Tinh Vi, Phức Tạp

  Đầu năm 2002, ông Robert Clyde, phó chủ tịch, lãnh đạo công nghệ nhóm giải pháp doanh nghiệp của Symantec, công ty hàng đầu về bảo mật mà người dùng Việt Nam rất quen thuộc qua trình chống Norton Antivirus, đã có chuyến làm việc tại Việt Nam. PC World Việt Nam đã trao đổi với ông về các mặt của vấn đề bảo mật.

   

  Ông có thể đưa ra những dự báo về những nguy cơ bảo mật mới?

  Trong vài năm qua số vụ tấn công qua internet và các loại mã phá hoại đã phát triển rất nhanh. Ví dụ, hiện nay có đến hơn 50.000 loại virus khác nhau trên thế giới. Tấn công qua internet cũng là một vấn đề đáng quan tâm bởi chúng lây nhiễm rộng. Trước đây, mã phá hoại thường chỉ có một phương thức lây nhiễm - qua email hoặc do chia sẻ tập tin. Tuy nhiên, gần đây cách thức tấn công của các loại virus ngày càng phức tạp. Ví du, virus Nimda mới đây có thể tấn công qua 5 con đường: email, website, từ máy chủ web sang máy chủ web, qua truy cập internet và các lổ hổng bảo mật hay tường lửa.

  Khả năng gia tăng cách thức tấn công cũng là điều mà chúng ta cần quan tâm đến. Nimda có 5 cách lây nhiễm, trước đó thì CodeRed chỉ có 2-3 con đường. Có thể dự đoán rằng thời gian tới sẽ có 10 hoặc 20 cách để virus lây nhiễm, và cũng sẽ đến lúc sẽ có hàng trăm cách thức tấn công xuất hiện. Như vậy chúng ta không thể dựa vào một phương thức duy nhất để ngăn chặn các nguy cơ này và hệ thống ngăn chặn sẽ phức tạp hơn rất nhiều – phương thức phòng chống mang tính tổng hợp và tích cực.

   

   Giải pháp của Symantec là gì?

  Điều mà chúng tôi làm là tập hợp các các công nghệ vào trong phần mềm bảo mật như ngăn trang, ngăn mã, cùng với kỹ thuật ngăn chặn virus thông thường. Chúng tôi cũng có dùng kỹ thuật “trí tuệ nhân tạo” để ngăn chặn một cách thông minh dựa trên hành vi phá hoại của virút. Nó đã đựơc xây dựng trong gần 10 năm và đã được ứng dụng từ phiên bản 1999. Tuy nhiên, cần có thời gian để hoàn thiện thêm. Nói một cách đơn giản thì chúng tôi tập trung toàn bộ các kỹ thuật vào trong một sản phẩm, phiên bản 2002 có đủ chức năng bảo mật internet, chống virus, chức năng tường lửa cho gateway. Cách đơn giản nhất để ngăn chặn virút là mọi người phải cùng hợp tác và cùng sử dụng đúng cách phần mềm chống virút.

   

  Đánh giá của ông về thị trường Việt Nam?

  Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam nên rất khó trả lời chính xác được câu hỏi này ngay. Theo tôi hiểu thì Việt Nam đang trên đường phát triển internet. Vào thời điểm này, vấn đề bảo mật sẽ là rất quan trọng. Internet không có biên giới nên tin tặc (hacker) có thể tấn công hệ thống của bạn từ bất kỳ đâu trên thế giới. Tương tự các nước khác, tốc độ gia tăng nhu cầu bảo mật sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của PC và kết nối. Bạn cần có tường lửa để ngăn chặn được những đòn tấn công qua internet vì ở đâu có máy tính thì ở đó có virút. Có nhiều người kết nối nhưng lại không hề quan tâm đến vấn đề bảo  mật, để đến khi bị virus tấn công mới bắt đầu nghĩ đến thì đã quá muộn; công sức và tiền bạc để thiết lập lại hệ thống có thể sẽ lớn hơn nhiều lần so với khoản đầu tư bảo mật ngay từ lúc ban đầu.

   

  Ý định kinh doanh của Symantec tại Việt Nam?

  Chúng tôi sẽ có những đại lý phân phối tại Hà Nội để khuếch trương kinh doanh tại đây ngay từ bây giờ. Và hướng tập trung sẽ là khu vực cơ quan Nhà Nước, khách hàng doanh nghiệp vì̀ họ cần thiết lập hệ thống bảo mật. Những thị trường khác vẫn chưa đạt đến mức cao cần thiết để đầu tư nên chúng tôi sẽ xem xét dần theo mức độ phát triển.

  Sản phẩm của Symantec không chỉ là công nghệ mà còn là tinh thần trách nhiệm với khách hàng khi gặp sự cố. Vấn đề quan trọng không chỉ là mua sản phẩm và sử dụng mà còn là cách phản ứng khi có sự cố xảy ra. Chúng tôi thành lập đại lý chính thức tại Hà Nội cũng là nhằm đáp ứng nhanh nhất yêu cầu hỗ trợ của khách hàng Việt Nam.

  Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ, trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển ngày càng nhiều website và Internet, nghĩa là sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ mới. Khi website của công ty được phổ biến ra khắp thế giới, nó có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc; hãy nhớ đến đợt tấn công gần 20.000 Website trong năm 2001. Chính vì thế các bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo mật.

  Hải Khánh

  ID: A0202_20