• Thứ Ba, 06/01/2004 10:16 (GMT+7)

  Nhìn lại năm 2001 với Microsoft

  Cởi bỏ được cáo buộc và tung ra sản phẩm mới, phong độ của Microsoft tiếp tục được giữ vững. Và để giữ cho ngọn lửa này tiếp tục cháy sáng trong năm 2002, chỉ có vị chủ tịch kiêm giám đốc kiến tạo phần mềm Bill Gates, là có thể làm được.

  Với đội luật sư tài ba cùng nguồn ngân quỹ 30 tỷ USD, Microsoft đã nổi hẳn lên trong lúc nền kinh tế Mỹ gặp suy thoái và khủng hoảng kinh tế diễn ra trên toàn cầu. Công ty đã thu được nhiều thành tựu hơn là thất bại. Gates đã chèo chống “triều đại” phần mềm của mình thoát khỏi vô số những khó khăn chung của cả ngành công nghiệp.

  Nhà phân tích của Gartner nhận định dù đã thực sự chuyển giao quyền điều hành công việc thường ngày cho Steve Ballmer (giám đốc điều hành của Microsoft) nhưng Gates vẫn là người có quyền quyết định cao nhất.

  Năm 2001, Microsoft đã tránh né được cuộc chiến chống độc quyền của chính phủ Mỹ; ngay cả khi tòa phúc thẩm liên bang tán thành với phán quyết của toà án cấp dưới cho rằng Microsoft phạm tội duy trì một cách bất hợp pháp sự độc quyền trên thị trường hệ điều hành dành cho máy tính để bàn. Bộ Tư Pháp Mỹ và một số bang khởi kiện thì không quan tâm đến việc chia nhỏ Microsoft, cuối cùng đã ký một thoả thuận mà các nhà phê bình cho rằng là tạo cơ hội giúp cho Microsoft thoát khỏi “cú đấm” của luật pháp.

  Trong khi đó, những người kiện Microsoft về việc lấy quá nhiều tiền của người tiêu dùng khi bán phần mềm đã đồng ý đưa ra một giải pháp: vụ kiện sẽ chấm dứt nếu như Microsoft đồng ý tài trợ 1 tỷ USD cho các trường học nghèo để phát triển công nghệ thông tin (gồm cả phần mềm và phần cứng). Steve Jobs, giám đốc điều hành của Apple Computer, cho rằng điều này sẽ làm tăng thêm sức mạnh độc quyền của Microsoft trong lĩnh vực phần mềm dành cho máy tính để bàn.

  Luật pháp chỉ thắng được một mặt, Gates đã đẩy công ty của ông ta tiến nhanh hơn nữa cùng với công nghệ mới. Ngay cả khi PC bắt đầu chững lại do thị trường đã bão hòa và do bị cạnh tranh bởi các thiết bị điện toán mới thì công ty vẫn tiếp tục tăng doanh thu hằng năm với mức độ khá nhanh, ổn định.

  Windows XP và bộ phần mềm văn phòng Office XP đã được tung ra với khoản chi phí tiếp thị khá lớn. Nhưng dường như con số này đã bị lu mờ bởi lượng phần mềm bán ra. Hệ điều hành Pocket PC (cho máy tính bỏ túi) đã giành được thị phần đáng kể so với hệ điều hành Palm OS do ngày càng có nhiều người dùng di động chuyển sang dùng Windows trong các thiết bị nhỏ. Mặc dù còn những lỗ hổng bảo mật và nhiều dư luận xấu về phần mềm máy chủ của Microsoft, thu nhập từ lĩnh vực này vẫn tăng 20% (kể cả khi phải đối mặt với đối thủ là hệ điều hành mã nguồn mở Linux).

  Đầu video game Xbox sẽ là công cụ giúp Microsoft xâm nhập vào  thị trường trị giá 12 tỷ USD mỗi năm này. Công ty cũng đang cố gắng đưa công nghệ nền tảng của chiến lược .Net vào thực tế và giúp các nhà phát triển xây dựng dịch vụ Web theo các chuẩn phân phối dữ liệu mới như XML.

  Để có được tầm nhìn khái quát, chúng ta sẽ cùng điểm thêm một số sự kiện đáng chú ý khác, trong bối cảnh ngân sách bị đóng băng và các nhà công nghiệp thì tạm ngủ đông.Nếu kế hoạch sát nhập giữa HP với Compaq thành công, Carly Fiorina, sẽ đạt được nấc thang danh vọng cao nhất trong giới công nghệ thông tin. Sản phẩm Segway scooter của Dean Kamen, dự định sẽ thay thế cho phương cách đi bộ trong thời đại mới, thì lại không nhận được nhiều sự chú ý của mọi người như khi còn trong giai đoạn nghiên cứu.

  Cuộc tranh cãi liên quan tới Dmitry Sklyarov, lập trình viên người Nga bị bắt ở Mỹ đầu năm 2001 vì tội phá khoá phần mềm sách điện tử E-book của Adobe Systems, cũng đã lắng xuống sau khi chính phủ Mỹ đưa ra luật chống khủng bố mới. Jeff Bezos, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Amazon.com,  đã từng được tạp chí Time bầu chọn là người đàn ông năm 1999 thì  lại chẳng gặp may chút nào trong năm 2001.

  Bối cảnh này đã đẩy Gates và công ty phần mềm của ông ta trở thành trụ cột của cả ngành công nghiệp và trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, William H. Gates III vẫn ở vị trí đứng đầu.

   

  IDG News Service, 27/12/2001

  ID: A0201_14