• Thứ Ba, 06/01/2004 10:16 (GMT+7)

  Trí Tuệ Việt Nam 2001: Thành công và hứa hẹn

  Trở thành sự kiện truyền thống hàng năm của 3 đơn vị: báo Lao Động, công ty FPT và VTV3 - Đài Truyền Hình Việt Nam, lễ trao giải cuộc thi sản phẩm phần mềm “Trí Tuệ Việt Nam 2001” đã được tổ chức tại Hà Nội, tối ngày 1/1/2002.

   

  Trí tuệ Việt kiều cũng là trí tuệ Việt Nam

  Trí Tuệ Việt Nam 2001 là cuộc thi được tổ chức lần thứ hai, với số lượng sản phẩm tham dự gấp 1,5 lần so với cuộc thi năm 2000. Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay là tiếng vang của cuộc thi đã đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Trong số gần 1 triệu lượt người truy cập website của cuộc thi, có hơn một nửa là người Việt Nam ở nước ngoài. Một số lượng lớn bài thi được các thí sinh gửi về từ Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Nhật, Lào...

   

  Tính thực tiễn: Tiêu chí chủ đạo

  Trong 143 sản phẩm và ý tưởng dự thi, có 87 sản phẩm hoàn thiện (chiếm 60%). Ban tổ chức đã lựa chọn được 15 sản phẩm vào vòng chung khảo, trong đó có 2 sản phẩm của các thí sinh từ Australia. Đây là những sản phẩm hoàn thiện, có tính công nghệ và tính ứng dụng thực tiễn cao.

  15 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo được xây dựng theo các yêu cầu khác nhau, dựa trên các công nghệ khác nhau, vì thế ít có điểm chung để so sánh. Nhưng nhìn vào danh sách các sản phẩm này, có thể thấy tiêu chí chủ đạo của cuộc thi năm nay là tập trung vào tính thực tiễn của sản phẩm.

   

  Hoàn thiện chưa phải là hoàn hảo

  Ông Bạch Hưng Khang, chủ tịch hội đồng giám khảo cho rằng chưa xuất hiện thật nhiều ý tưởng sáng tạo, một số tác giả chưa tập trung đầu tư nhiều cho sản phẩm, các tác giả nữ hầu như vắng bóng. Ông Bùi Quang Ngọc, thành viên hội đồng giám khảo cũng nhận xét: nhiều thí sinh tỏ ra rất cẩu thả trong quá trình hoàn thiện sản phẩm dự thi của mình.

   

  Giải thưởng

  Ban tổ chức đã trao 5 giải khuyến khích (trị giá 2 triệu đồng/giải) cho các sản phẩm và tác giả:

  - Đặng Minh Quân với sản phẩm “Hệ thống giám sát và phân tích các thủ tục cơ bản của mạng intranet”;

  - Nguyễn Hòa Bình và nhóm Peacesoft (20 tuổi) với Visa.net, một sản phẩm cho phép các server liên kết và “giao lưu” được với nhau. Người sử dụng sẽ được lợi nhiều từ sản phẩm này;

  - Lê Hữu Sơn và Hoàng Cường (24 tuổi) với phần mềm lập thời khóa biểu Smart-Scheduler;

  - Lê Minh Tuân với sản phẩm CF System, chương trình cho phép quản lý tốt dịch vụ tại các cửa hàng Cafe Internet;

  - Lê Vũ Tuấn (thí sinh nhỏ tuổi nhất - 15 tuổi) với CD-ROM “Xây dựng lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

  Có 3 giải ba (10 triệu đồng/giải):

  - Giải ba thứ nhất được trao cho sản phẩm Easy Calc của thí sinh Phạm Hoài Việt.

  Đây là một sản phẩm dễ dùng và tiện lợi, với thủ tục cài đặt khá đơn giản. Thông thường, khi phải thực hiện một tính toán nào đó, bạn phải dùng máy tính bấm từng số, hoặc phải sử dụng chương trình Calculator trong Windows. Do đó, khi ghi kết quả vào văn bản, các thao tác này vừa lâu, vừa dễ gây sai sót. Đối với Easy Calc, bạn sẽ thấy an toàn, thoải mái khi tính toán. Sau khi nhập các con số, chương trình sẽ tự động nhập kết quả vào đúng vị trí con trỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Easy Calc để thực hiện các biểu thức, vẽ đồ thị.

  - Giải ba thứ hai thuộc về sản phẩm Website Sea Games 2003 của nhóm thí sinh Nguyễn Tất Đắc, Trần Chí Hiếu và Đỗ Quang Tiến, sinh viên ĐHBK Hà Nội. Đây là sản phẩm thể hiện sự nhạy bén, đón đầu sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Sea Games 2003. Cũng như website của  các sự kiện thể thao lớn khác, trang Web này cung cấp nhiều dịch vụ như thông tin, du lịch, khách sạn và có thể trở thành một phương tiện tốt phục vụ Seagames. Phần thông tin được thiết kế bằng công nghệ Web động, cho phép đội ngũ các nhà báo và giới truyền thông trong nước và nước ngoài cung cấp tin, bài, ảnh qua email. Website này còn kết hợp với các dữ liệu của cục khí tượng, ngân hàng, các hãng hàng không, khách sạn để giúp người sử dụng có thể đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay mua vé xem trận đấu qua mạng...

  - Giải ba thứ ba thuộc về sản phẩm VietKar của thí sinh Phùng Tiến Công, một sinh viên đang học tập tại Australia. Đây là sản phẩm được đánh giá là lập trình khá chi tiết, tích hợp các tính năng nghe nhạc mới nhất Windows Media Player, Winamp, XAudio. Với VietKar, bạn có thể lưu bộ phối khí hay hình ảnh vào file MP 3: viết thêm tên ca sĩ, nhạc sĩ hay thêm phần giới thiệu bài hát, ca từ, chuyển bản nhạc của bạn thành bài Karaoke. Bạn cũng có thể vừa nghe nhạc, vừa xem hình ảnh, nghe nhạc qua Internet. Chương trình còn có khả năng tắt máy sau khi nghe hết bản nhạc cuối cùng.

  Hai giải nhì (giải thưởng 15 triệu đồng/giải) được trao cho:

  - Sản phẩm máy CNC 3D và phần mềm điều khiển của kỹ sư Lê Văn Kiên (29 tuổi). Đây là loại thiết bị cho phép tạo ra khuôn mẫu chính xác. Để tạo ra các mô hình, người dùng nhập hình ảnh không gian 3 chiều vào máy, phần mềm sẽ định dạng và chuyển qua các thiết bị phần cứng để đẽo gọt tạo hình. Một mũi dao cơ khí do phần mềm này điều khiển di chuyển theo trục không gian 3 chiều sẽ giúp tái tạo chính xác hình của vật thể. Thực tế, thiết bị này mới chỉ tạo nên một phiên bản chính xác trên các chất liệu mềm như gỗ, thạch cao, nhựa.

  - Sản phẩm Chợ bất động sản ảo của nhóm nghiên cứu ứng dụng Agent. Đây là một chương trình thông tin có cấu trúc khá phức tạp, sử dụng tập mờ (Fuzzi), một thuật toán cao cấp trong toán học để giải quyết vấn đề. Khi người muốn bán/mua nhà nhập thông tin và các điều kiện bán/mua tại chợ bất động sản ảo trên mạng, chương trình sẽ tự động phân tích và tìm ra những người mua và bán thích hợp với nhau nhất.

  Giải nhất (30 triệu đồng) thuộc về thí sinh Vương Vũ Thắng (sinh viên, 21 tuổi) với sản phẩm Mạng Trí Tuệ Việt Nam Online - TTVN Online (www.ttvnonline. com). TTVN Online cho phép hàng ngàn người có thể trao đổi thông tin, kinh nghiệm và học hỏi hàng ngày. Khởi đầu chỉ là trang Web cho phép hỏi đáp dưới dạng diễn đàn, giờ đây, TTVN Online đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như Email, hội thoại, thông điệp tức thời, trình duyệt, trình đọc tin, font chữ, bộ gõ...

  Ngoài ra, ban tổ chức còn trao Giải sản phẩm dự thi ấn tượng nhất cho thí sinh Phạm Tuấn Anh (sinh viên đang học tập tại Australia) với sản phẩm SMS Voting System (Hệ thống trưng cầu, bình chọn, thăm dò, tham khảo ý kiến qua dịch vụ tin nhắn ngắn SMS).

  Điểm sáng nhất của chương trình, đồng thời cũng là giải thưởng gây xúc động nhất cho khán giả là Giải nghị lực mà ban tổ chức dành cho thí sinh Phan Anh Dũng từ thành phố Huế với sản phẩm Từ Điển Vi Dữ Liệu Hán - Việt. Dũng là một thí sinh đặc biệt, anh bị câm và điếc bẩm sinh, nhưng đã vượt lên số phận để khẳng định mình.

   

  Đặng Kim Long

  ID: A0201_21