• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:00 (GMT+7)

  Ấn tượng DigitAll Inspiration 2002

  Không chỉ đơn thuần là một nhà sản xuất thiết bị điện-điện tử, Samsung với cuộc trình diễn công nghệ – sản phẩm DigitAll inspiration 2002 tại Singapore vào tháng 11 vừa qua cho thấy công ty đang mở rộng tầm ngắm của mình sang lĩnh vực CNTT – viễn thông. Yếu tố công nghệ cao với vai trò dẫn dắt thể hiện trong các sản phẩm của công ty, từ thiết bị điện tử gia dụng cho đến chip bán dẫn siêu hạng.
  Năm 2002 đã mang lại sự thành công lớn cho công ty điện tử Samsung với doanh số và lợi nhuận đạt mức kỷ lục (8,07 tỷ USD trong quý 3/2002, trong đó riêng vùng Đông Nam Á – Châu Đại Dương – Trung Đông – Châu Phi đạt 4,3 tỷ USD).

  Để đạt được thành quả này, Samsung đã nỗ lực trên nhiều phương diện, trong đó chú trọng vào công nghệ cao và đa dạng hoá sản phẩm. Không chỉ là các thiết bị điện tử gia dụng, sản phẩm của Samsung còn được giới doanh nghiệp và người dùng văn phòng đánh giá cao như các thiết bị mạng, điện thoại di động, ổ đọc/ghi CD/DVD, máy in laser… Đặc biệt, Samsung còn là nhà cung cấp lớn về các linh kiện cơ bản như màn hình LCD, màn hình plasma, chip bán dẫn SOC (system on a chip), SOP (system on a panel), cáp quang, và rất quan trọng là bộ nhớ DRAM và SRAM do Samsung sản xuất chiếm tới gần 30% thị phần bộ nhớ dùng cho máy tính cá nhân.
  Cuộc trình diễn công nghệ DigitAll inspiration 2002 vừa qua tại Singapore đã cho thấy sự hội tụ của kỹ thuật số, công nghệ cao trong các sản phẩm của Samsung, từ kiểu dáng bên ngoài cho đến các tính năng bên trong. Màn hình, TV, tủ lạnh, điện thoại di động, camera số, máy in laser, bộ nhớ… là những loại sản phẩm điển hình của Samsung được giới thiệu tại DigitAll inspiration 2002.

  Hiện nay, xu thế chủ yếu là sử dụng màn hình dẹt (panel), vừa gọn, tiết kiệm năng lượng lại vừa đẹp và cho hình ảnh chất lượng cao. Ngoài LCD là loại phổ biến như màn hình tinh thể lỏng TFT-LCD SyncMaster với các kích cỡ 17', 18', 19', 21' và 24' , Samsung còn rất mạnh về màn hình plasma PDP (plasma display panel). HPL6315 là TV sử dụng màn hình số plasma 63', lớn nhất thế giới hiện nay. HPL6315 có độ sáng tới 450cd/m2, độ tương phản 500:1, tỷ lệ 16:9 cho chất lượng hình ảnh tuyệt hảo. Mặc dù lớn như vậy, HPL6315 chỉ nặng 70kg và có thể treo trên tường. 
  Sử dụng công nghệ truyền thông 3G, các thế hệ điện thoại mới của Samsung có khả năng kết nối cao, trao đổi dữ liệu hình ảnh, truy cập internet. Điện thoại di động đa năng cho phép không chỉ đàm thoại mà còn thực hiện chức năng của máy trợ giúp cá nhân (PDA), máy chụp ảnh số. SGH-V200, SPH-i500 là những loại điện thoại tiêu biểu của thế hệ mới.
  Đối với người dùng văn phòng, máy in laser hiệu Samsung có thể là sự lựa chọn mới. ML-1510 là máy in laser rất nhỏ với kích thước 352 x 372 x 196 mm, độ phân giải 600x600, giao tiếp USB, cho phép in 14 trang A4/phút. Samsung còn đưa ra những kiểu máy khác với tính năng cao hơn như SCX-5312F, ML-3550N…

  Samsung cũng giới thiệu công nghệ sản xuất vi mạch hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ 0,13 micron trên đế (wafer) 300mm (12') cho phép sản xuất chip với kích thước cực nhỏ (công nghệ này được dùng để sản xuất CPU mới nhất của Intel, AMD…), tạo ra bộ nhớ có dung lượng rất cao, đến 2GB.
  Bên cạnh đó, máy quay video số, tủ lạnh có khả năng kết nối internet - giải trí, máy DVD xách tay mỏng nhất và nhiều sản phẩm khác của Samsung cũng thể hiện chiến lược hội tụ công nghệ số của công ty.
  DigitAll inspiration 2002 đã chứng tỏ tầm vóc của Samsung trong số các công ty công nghệ cao đóng vai trò dẫn dắt nền công nghiệp của thế giới, trong đó hội tụ công nghệ, kỹ thuật số là xu hướng phát triển tất yếu hiện nay.

  Nhật Thanh

  ID: A0212_0