• Thứ Sáu, 09/01/2004 13:57 (GMT+7)

  Đĩa cứng thế hệ mới


  Liệu đĩa cứng Serial ATA mới có xứng đáng với đồng tiền của bạn?
  Ổ cứng và các bộ điều khiển SERIAL ATA (SATA) cuối cùng cũng đã có mặt. Bạn có nên nâng cấp? SATA mang lại nhiều lợi ích kỹ thuật, nhưng bạn sẽ phải trả thêm tiền từ 10 – 15% cho một ổ cứng, cộng một vài đô la cho adapter. Điều này sẽ không hấp dẫn người dùng hiện nay. Nhưng nếu máy để bàn mạnh hoặc máy chủ của bạn có nhiều ổ cứng thì những lợi ích về băng thông có thể đáng giá.
  Thử nghiệm được thực hiện với bộ điều khiển Promise TX4 giá 79 USD và ổ cứng sản xuất thử Seagate Barracuda ATA V SATA 120GB giá 190 USD. Kết quả sơ bộ được các nhà sản xuất thừa nhận cho thấy hiện tại, SATA chỉ có ít ưu thế so với parallel ATA100 hay ATA133 nhanh nhất trong hệ thống một ổ đĩa.

  Nhưng đó là hiện tại. SATA là tương lai của ATA bởi rất nhiều lý do. Rõ ràng nhất là SATA cho phép tăng băng thông hiện nay lên đến 150Mb/s, và ít nhất 600Mb/s vào năm 2007. (Parallel ATA đạt hiệu quả ở tốc độ tối đa 133Mb/s.) Các hệ thống một ổ cứng đơn không thể sử dụng hết băng thông đó, nhưng những hệ thống nhiều ổ đĩa thì có thể, đặc biệt khi chúng có những ứng dụng chạy tập trung trên đĩa. Thậm chí hiệu suất sẽ còn tăng hơn nữa đối với hệ thống RAID.

  Ngoài ra SATA cũng mang lại những thuận lợi về mặt vật lý cho người xây dựng và nâng cấp hệ thống. Đầu nối cáp SATA nhỏ hơn nhiều so với loại có thiết kế song song, chúng không có chân nên không bị cong hay gãy, không tốn nhiều sức để gắn vào hệ thống. Bản thân các sợi cáp có độ rộng khoảng 0,6 cm, vì vậy chúng không cản trở các luồng không khí bên trong thùng máy như cáp ATA song song rộng 5 cm. Cáp SATA có thể dài đến gần 1 m so với cáp song song bị giới hạn độ dài trong khoảng 45 cm. Và kiến trúc 3V của SATA sẽ có chi phí thấp hơn so với 5V của parallel ATA.

  Serial ATA 1.0 hỗ trợ một ổ đĩa trên một cổng (port), vì vậy bạn không thể sử dụng cùng một sợi cáp cho nhiều ổ đĩa. Tuy nhiên, bo mẹ và card sẽ hỗ trợ nhiều cổng hơn trong tương lai. Phiên bản 1.0 hỗ trợ tới 128 ổ đĩa.
  Cả adapter bốn cổng Promise và ổ đĩa Seagate này đều ổn định và đáng tin cậy trong các thử nghiệm. So sánh với ổ đĩa sản xuất thử Barracuda ATA 100 V tương đương, model SATA thực hiện tốt hơn trong đa số thử nghiệm; đặc biệt thử nghiệm về thông lượng nhanh hơn 13 – 16% so với ổ cứng cùng loại. Với 8MB bộ nhớ đệm so với 2MB của model ATA 100 rõ ràng đã giúp cho SATA giành ưu thế.

  Hiện tại, SATA có vẻ khá đắt so với những lợi ích mà nó đem lại, hầu hết người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nếu chờ cho đến giữa hoặc cuối năm 2003, khi đó SATA sẽ được triển khai rộng rãi trong PC (tất nhiên, ổ đĩa Parallel ATA – hay các đầu nối – còn chưa biến mất sau một vài năm nữa). Trái lại, người dùng yêu cầu cao có thể sẽ muốn thử SATA khi các ổ đĩa này có trên thị trường.

  PC World Mỹ 12/2002

  ID: A0212_0