• Thứ Sáu, 09/01/2004 13:52 (GMT+7)

  Hệ điều hành Palm mới: Phiên bản 5


  ClieNX của Sony với tính năng Wi-Fi qua card CompactFlash


  Các thiết bị đầu tiên trên HĐH Palm 5 đẩy mạnh cuộc chiến thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA).
  Palm vượt trội ở tính đơn giản trong khi Pocket PC thì dành cho những ai đòi hỏi nhiều tính năng mạnh. Từ trước đến nay, hai dòng sản phẩm này vẫn phát huy sức mạnh của riêng mình trong thế giới PDA. HĐH Palm 5 mới nhất giải quyết một số điểm yếu đã làm cho PDA trước đây không phù hợp với các ứng dụng cao cấp. Những thiết bị đầu tiên dựa trên bản nâng cấp này - hai chiếc PDA Sony Clié và Tungsten T mới của Palm - sẽ khai thác sức mạnh mới trong HĐH Palm 5.

  Palm OS 5 hỗ trợ các CPU ARM mới nhất, hứa hẹn khả năng thực hiện rất tốt ứng dụng đa phương tiện và không dây mà không ảnh hưởng nhiều đến thời gian dùng pin. Nó cho phép hiển thị ở độ phân giải 320x320, cao hơn độ phân giải 160x160 của các bản trước đây (các máy Clié đã có khả năng này từ khi được đưa ra).

  Ngoài ra, Palm 5 còn hỗ trợ khả năng kết nối Bluetooth và Wi-Fi (802.11b) để tận dụng các sản phẩm hỗ trợ (add-ons) sau này. Nó cũng tăng cường hệ thống bảo mật, cung cấp mã hóa dữ liệu 128-bit và công nghệ Security Socket Layer (SSL) cho các ứng dụng internet.

  Tuy nhiên, một số phần mềm hiện tại của bạn có thể không chạy được trên Palm 5. Palm cho biết 80% ứng dụng cũ có thể chạy được, nhưng phần còn lại (chẳng hạn như  tiện ích Hackmaster phổ biến) thì có thể không.

   

  Sức Mạnh Của Các Máy Palm


  Tungsten T mới của Palm nổi bật với sự hỗ trợ thực sự cho Bluetooth

  Các máy Sony Clié sử dụng HĐH Palm 5 đầu tiên như PEG-NX70V giá 600 USD và PEG-NX60 giá 500 USD, tập trung vào các chức năng về đa phương tiện, trong khi Tungsten T giá 500 USD của Palm chú trọng đến những tính năng thiết thực cho công việc.

  Dòng NX Cliés giống như các model NR hiện tại với màn hình có độ phân giải 320x480, kích thước đủ lấp một bàn phím. Nhưng các máy NX dày hơn một ít do tích hợp khe cắm card Compact Flash loại 2, có thể gắn card Wi-Fi của Sony giá 150 USD. Mặt khác, các trình đơn lại thiên về dòng lệnh hơn so với các phiên bản điển hình của HĐH Palm.

  Cả hai máy NX đều có trang bị chip Intel PXA 200-MHz tương đối mạnh. Điểm mạnh nữa là NX70V tích hợp camera có ống kính zoom số 2X, chụp được ảnh 640x480 và phim MPEG-4 (NR70V bị giới hạn ở ảnh 320x240 và không có video). NX60 không có camera.

  Tungsten T giá 499 USD, là PDA đầu tiên trong dòng thiết bị mới cho người dùng cao cấp của Palm với kiểu dáng mới và ngắn hơn. Trong Tungsten T, vùng Graffiti (vùng nhập liệu bằng bút) ẩn bên trong nửa dưới của vỏ máy và sẽ được trượt xuống để nhập liệu. Ngoài ra, adapter Bluetooth thiết kế sẵn của nó cho phép bạn truy cập Net qua điện thoại di động hỗ trợ Bluetooth GSM/GPRS. Chưa hết, còn có những tính năng mới trong Tungsten T: CPU OMAP1510 tương thích ARM của Texas Instruments, màn hình LCD 320x320, 65.000 màu (được xem là tính năng hấp dẫn nhất trên Palm) và một nút dùng để di chuyển theo 5 hướng, dễ dàng điều khiển bằng một tay.

  Trong khi HĐH Palm 5 làm tăng thêm sức mạnh cho các máy PDA thế hệ mới thì bản 4.1 sẽ vẫn còn trên những thiết bị cấp thấp, chẳng hạn Zire giá 99 USD của Palm, và thậm chí cả những thiết bị cao cấp hơn như Tungsten W mới. Nhưng nếu bạn muốn có PDA sử dụng Palm 5 (bạn không thể cài HĐH mới này vào PDA cũ), trước hết hãy hỏi nhà cung cấp các ứng dụng mà bạn ưa thích để xem chúng có tương thích với HĐH mới này hay không.

   

  PC World Mỹ 12/2002

  ID: A0212_0