• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:29 (GMT+7)

  Gọi điện bằng PDA

  Điện thoại Pocket PC của T-Mobile có nhiều tính năng hữu dụng, đẹp mắt và các bổ sung tuyệt vời, giá hấp dẫn.

  Theo yêu cầu không ngừng của việc kết hợp thiết bị cầm tay và điện thoại di động, Microsoft quyết định tập trung vào PDA (personal digital assistant – thiết bị trợ giúp cá nhân số). Hệ điều hành Pocket PC 2002 Phone Edition bao gồm toàn bộ hệ điều hành Pocket PC 2002 cũng như các đặc tính khác được thiết kế cho PDA với tính năng thoại và dữ liệu không dây.

  Đây là thiết bị đầu tiên dùng HĐH Pocket PC 2002 Phone Edition của T-Mobile (vốn được biết là hãng VoiceStream) vừa vặn với tay nắm và dễ dàng sử dụng như chiếc điện thoại có hoặc không có bộ tai nghe riêng. Nó hỗ trợ cả hai mạng GSM và GPRS tại Mỹ và châu Âu và có thể sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Giá hợp đồng dịch vụ của thiết bị này cũng hấp dẫn hơn Thera của Audiovox, cũng là thiết bị kết hợp giữa Pocket PC và điện thoại di động CDMA mà không sử dụng hệ điều hành mới. (Microsoft cho biết thiết bị CDMA sử dụng HĐH mới sẽ có trong vòng vài tháng tới).

   

  Sự tiện lợi của PDA


  Điện thoại Pocket PC của T-Mobile.

  Những đặc điểm của PDA T-Mobile rất dễ sử dụng trong khi bạn đang đàm thoại qua bộ tai nghe. Chẳng hạn nếu bạn muốn ghi chú trong suốt cuộc gọi, bạn có thể nhấn vào một biểu tượng để hiển thị bảng ghi chú chứa các thông tin liên lạc bạn vừa gọi (miễn là người đó ở trong sổ địa chỉ của bạn ở Pocket Outlook).

  Nếu bạn đang nghe nhạc bằng trình Windows Media Player và có một cuộc gọi đến, HĐH sẽ chỉnh âm lượng nhỏ lại để bạn có thể nghe được tiếng chuông điện thoại và tạm ngưng chơi nhạc khi bạn quyết định trả lời cuộc gọi (hay cả khi bạn thực hiện cuộc gọi). Thêm vào đó, HĐH còn hỗ trợ Tel URL, là các số điện thoại nhận được trong e-mail hay thông điệp SMS. Khi được nhúng vào e-mail hay thông điệp SMS, Tel URL trở thành kết nối và bạn có thể gọi điện bằng cách chỉ nhấn vào kết nối đó.

  Thiết bị này cũng có những tính năng như thông tin định danh người gọi trong danh sách liên lạc, nhật kí cuộc gọi, thư thoại, cảnh báo cuộc gọi bị lỡ và một bảng phím mềm để nhấn số gọi cho phép bạn dễ dàng quay số bằng tay nếu không có bút cảm ứng.

  Mạng lưới dữ liệu GPRS T-Mobile hoạt động ở tốc độ có thể đạt tới 56 kbps trong kết nối quay số có thể hiển thị các trang web với tốc độ tạm chấp nhận được bằng trình duyệt Pocket Internet Explorer. Điểm hạn chế là các trang web được thiết kế cho màn hình PC lớn hơn nên ta gặp nhiều trở ngại khi duyệt trên thiết bị T-Mobile này.

  Cũng vậy, Pocket PC Phone Edition của T-Mobile có vài thiết kế không thuận tiện: biểu tượng ghi chú rất có ích lại không xuất hiện khi bạn bắt đầu cuộc gọi từ trong danh sách cuộc gọi ở Pocket Outlook (trái với khi ta gọi bằng cách bấm phím),...

  Tuy vậy, HĐH này có những công cụ mạnh mẽ cho những người làm việc cộng tác sẵn sàng bỏ ít thời gian để học những đặc tính của nó. Còn những ai thích loại kết hợp giữa điện thoại và PDA có kích thước nhỏ hơn thì có thể chờ Microsoft giới thiệu HĐH Windows Powered SmartPhone 2002 vào cuối năm nay.

   

  PC World Mỹ 10/2002

  ID: A0210_0