• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:28 (GMT+7)

  PC linux dễ sử dụng

  Lindows.com đưa ra một hệ thống trên linux, giá thấp mà bất kỳ một ai cũng có thể điều khiển được ngay lập tức, nhưng vẫn còn một số điều cần khắc phục.Việc mua PC theo cách truyền thống có liên quan đến việc chọn hệ điều hành (HĐH) Windows. Nhưng bây giờ sự lựa chọn HĐH của bạn được mở rộng hơn. Walmart. com, một chi nhánh trực tuyến của công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, đang đưa ra một dòng máy PC Microtel được trang bị HĐH dựa trên Linux từ Lindows.com. Sysmar701 có giá $299 với HĐH Lindows 1.1,  một PC cấp thấp thú vị nhưng có phần khiếm khuyết bởi sự pha trộn hơi thừa giữa sự trau chuốt và thiết sót của HĐH Lindows 1.1.

  Sysmar 701 có bộ xử lý Duron 850 MHz, ổ cứng 10GB, 128 RAM,  ổ CD-ROM 22X-55X,  card màn hình Trident Blade, modem, card mạng, bàn phím và loa, nhưng không có ổ đĩa mềm hoặc màn hình. Người sở hữu có thể tải bất kỳ ba gói phần mềm Linux nhỏ nào trong thư viện phần mềm trực tuyến miễn phí Click-N-Run Warehouse tại Lindows.com (thông qua kết nối Internet).

   

  Được tổ chức hợp lý

  Hệ thống Microtel được khởi động thẳng vào HĐH Lindows 1.1, giao diện KDE 3 được hiệu chỉnh lại để bỏ bớt đi một số đặc tính hơi khác lạ đối với người dùng Windows. Phiên bản 1.1 giới hạn độ bảo mật vốn có của Linux khi cho phép bạn đăng nhập với các quyền admin, điều này có thể cho phép người dùng vô tình mở PC cho các cuộc tấn công từ bên ngoài hay có thể gây ra một số hư hại hệ thống.

  Mặc dù phần cứng khiêm tốn của model này, nhưng với Linux, những công việc như duyệt web, e-mail, và công việc văn phòng đều được thực hiện tốt. Giao diện desktop chứa những icon quen thuộc giống Windows. Menu Start được tổ chức gọn gàng, nhưng hầu hết các folder của nó chỉ chứa một mục đơn, đó là Add, mà khi được chọn, nó sẽ đưa bạn đến Click-N-Run. Tại đó (với phí 99 USD/ năm) bạn sẽ dễ dàng truy cập không giới hạn đến hơn 1600 gói phần mềm để tải xuống. Tuy nhiên, không phải bao giờ chúng ta cũng sẽ được đưa đến chính xác nơi chúng ta cần. Ví dụ, bộ phần mềm văn phòng của OpenOffice.org không được xếp ở nhóm Word Processing.

  Lindows.com sẽ theo dõi những gì bạn tải xuống; cho dù hạn đăng ký của bạn hết hiệu lực, thì phần mềm vẫn có thể truy cập được – cho số lượng bất kỳ máy tính cá nhân đang chạy HĐH Lindows. Điều này thật thuận lợi nhưng có vẻ hơi lạ khi bạn phải trả một khoản tiền nhỏ cho việc truy cập đến những phần mềm mà hầu hết được tìm thấy miễn phí trên web.
  Như đã được quảng cáo, Bạn chỉ cần một lần nhấn chuột để tải và cài đặt gói phần mềm đã chọn trên Click-N-Run, kể cả OpenOffice.org, phần mềm kế toán cá nhân GnuCash, và RealPlayer 8. Nhờ phần mềm kèm theo Wine, ứng dụng Windows có thể chạy được trên Linux, thậm chí bạn có thể cài thẳng Office 2000 từ CD-ROM. Tuy nhiên, hầu hết phần mềm Windows khác – bao gồm các trò chơi – sẽ không chạy được trên hệ thống này.

   

  Quyết định cuối cùng?

  Ngay bây giờ Microtel Sysmar 701 với HĐH Lindows 1.1 là một PC không đắt và có thể làm việc được dành cho những người sử dụng không gắn bó với Windows và có nhu cầu đơn giản. Tuy nhiên, cho dù loại máy này có bước đi vụng về nhưng đầy hứa hẹn trong một vùng đất mới hay chỉ là một dấu chân trong lịch sử PC thì vẫn còn phải chờ xem.

   

  PC World Mỹ 10/2002

  ID: A0210_0