• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:57 (GMT+7)

  Trình duyệt mới cạnh tranh với IE


  Dù Microsoft đã hết kế sách để cải tiến IE một cách đúng nghĩa, nhưng trình duyệt này vẫn được phần lớn người lướt web sử dụng. Vậy thì sao bạn lại xem xét việc chuyển sang “món đồ chơi” khác? Có thể bạn muốn một trình duyệt không phải của Microsoft. Hay có thể bạn là một người “nghiện” chat, thích săn lùng nhạc và phim phát trên mạng, muốn tìm một công cụ lướt web thích hợp.

  Đây là ba lựa chọn dành cho bạn: Mozilla 1, Netscape 7 và RapidBrowser XP của RapidMedia Network (thứ tư là Opera 6, đây là nâng cấp đáng kể gần đây nhất của trình duyệt giá rẻ này, xem find.pcworld.com/30131).

   

  Anh em sinh đôi

  Mozilla 1 và Netscape 7 có quan hệ khăng khít với nhau, cả hai có những tính năng mà IE không có – nổi bật nhất là trình thiết kế web thân thiện với người dùng. Có một thứ mà trình duyệt IE của Microsoft sẽ không bao giờ có đó là mã nguồn mở. Các nhà thiết kế Mozilla phải vất vả hàng nhiều năm trời để xây dựng từ đầu bộ chương trình internet (trình duyệt, e-mail và chat) chiếm ít dung lượng, tải trang web nhanh, hỗ trợ mạnh các chuẩn internet, bảo vệ tính riêng tư và không làm nghẽn hệ thống của bạn với những phần mở rộng hay những thứ linh tinh không cần thiết. Mặc dù Mozilla không trau chuốt và vẫn còn những lỗi nhỏ nhưng đầy triển vọng. Nếu bạn muốn có một sự thay thế bình dân cho tầm nhìn của Microsoft về web, thì đó chính là Mozilla 1.


  MOZILLA 1: Trình duyệt dạng Web dạng cây nhỏ, nhanh, thoáng

  Netscape 7 cũng chính là Mozilla nhưng cộng thêm vài hiệu ứng, trang trí, màu sắc và cũng có vài lỗi nhỏ về giao diện có thể dễ nhận thấy. Dựa trên mã nguồn Mozilla, hầu hết các tính năng của Netscape 7 đều giống với Mozilla và chẳng khác gì nhiều so với phiên bản Netscape 6.2. Phiên bản 7  kết hợp nhiều cải tiến nhỏ, nhưng những tính năng mới mà hầu hết người dùng Netscape 6.2 chú ý là giao diện trình duyệt được canh cột giống kiểu của Opera (cho phép bạn hiển thị và chuyển sang nhiều trang trong một cửa sổ Netscape đơn); những tuỳ chọn tìm kiếm mới và chương trình nghe radio trên internet với giao diện sáng sủa hơn (và cũng mạnh hơn) so với Winamp; và có thể lưu toàn bộ các trang web chỉ trong một bước để duyệt khi đã ngắt kết nối (offline). Tiện ích Composer giờ có khả năng tải tập tin lên máy chủ.

  Trình duyệt của Netscape khác biệt ở chỗ nó tạo sẵn liên kết đến các dịch vụ của mình (ví dụ như cổng dịch vụ My Netscape), thay thế Internet Relay Chat của Mozilla bằng Netscape Messenger (một bản sao của AOL Internet Messenger) và tích hợp sẵn trình điện thoại internet của Net2Phone. Bạn có thể tuỳ biến giao diện của Mozilla hay Netscape 7, hiển thị cửa sổ MySideBar (ở Mozilla là Sidebar) ở bên trái của màn hình trình duyệt để tổ chức và hiển thị các đánh dấu (bookmark), các tìm kiếm, danh sách AOL Instant Messenger thân thuộc, tin tức và giá cổ phiếu.

   

  Đối thủ khác

  Trình duyệt mới thứ ba là Rapid Browser XP của RapidMedia Networks, được xây dựng trên IE và chuyển đổi thành một cổng dịch vụ multimedia hướng tới người dùng băng rộng. Giao diện trang có chia thẻ cho phép bạn nhanh chóng chuyển qua lại giữa nhiều trang web, nhưng phải trả giá là mỗi trang web được mở là một phiên bản IE độc lập. Vì vậy, khi mở nhiều hơn 6 trang mà các trang đều chứa ảnh động (hầu hết các quảng cáo đều có) có thể làm cho PC bạn bị “sa lầy”. Nếu cảm thấy mệt mỏi với việc đóng các cửa sổ, hãy tắt giao diện thẻ và bạn có thể xem tất cả các trang trong một cửa sổ đơn.


  RAPIDBROWSER XP giá 30USD nhưng có nhiều tính năng mạnh

  Một lô các công cụ gây ấn tượng của Rapid Browser XP gồm cảnh báo khi nhận e-mail, dịch vụ chat và gửi tin nhắn tức thời hỗ trợ hệ thống AIM, ICQ, MSN và Yahoo, các tiện ích nghe nhạc và xem video tích hợp trong cửa sổ chính của Rapid Browser XP, những thiết lập riêng tư mở rộng ngăn chặn các trang quảng cáo, cookie, xoá history, cache và chuỗi tìm kiếm. Nó cũng có chức năng thu video từ card TV.

  Cả ba trình duyệt đều có giá 30 USD. Ngoài ra, trình duyệt Rapid Browser XP đòi hỏi bạn đăng nhập vào máy chủ của công ty mỗi khi muốn sử dụng phần mềm, điều này đụng chạm đến quyền riêng tư. Tuy nhiên, Rapid Media nói rằng công ty sẽ không lần theo dấu vết các thói quen lướt web của người dùng. Rapid Browser XP cơ bản là trình giao diện cho cổng dịch vụ đa phương tiện, tán gẫu và duyệt Web của Rapid Media Networks.

   

  Hiển thị trang web

  Đặc tính chủ yếu của một trình duyệt là khả năng thể hiện tốt những nội dung web rắc rối như bảng và các trình bày bố cục phức tạp. So sánh các trình duyệt trên với IE6 bằng cách duyệt qua khoảng chục địa chỉ cho thấy rằng tất cả đều như nhau. Các trình duyệt Mozilla bỏ sót vài thành phần ASP (cả đồ họa lẫn các trình đơn thả xuống) ở trang chủ của Microsoft.

  Không có gì phải thắc mắc vì các thành phần đó không được viết với công nghệ web chuẩn (điều này cũng xảy ra với các trang web tương tự như vậy). Và không trình duyệt nào trong số các trình duyệt trên có được sự linh hoạt của thanh công cụ kéo thả của IE.

  May mắn là nếu muốn thử nghiệm, bạn không phải băn khoăn để chọn cái này hay cái kia, bạn có thể chạy đồng thời cả bốn trình duyệt trên một máy.

   

  PC World Mỹ 09/2002

  ID: A0209_16