• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:54 (GMT+7)

  Ổ cứng thế hệ mới

  Sự trình diễn ổ Serial ATA, dung lượng ổ cứng đạt đến 200GB.

  Cáp ribbon ATA song song rộng 2 inch trong máy PC đã quá quen thuộc với chúng ta đang trở nên gò bó với giới hạn tốc độ truyền dữ liệu 133MB/s.

  Lần đầu ra mắt với tốc độ 150MBps và có khả năng nâng lên 600MBps, Serial ATA mang lại tiêu đề cho những ổ cứng nhanh hơn trong tương lai. Nhờ dùng nguồn 3 volt (thay vì 5 volt) nên nó sẽ làm việc tốt hơn với các chipset trên mainboard và các CPU sắp  xuất hiện có điện năng thấp.

  PC World Mỹ đã tiến hành xem xét trên mẫu đĩa cứng Serial ATA đầu tiên của Seagate. Không giống như những ổ đĩa ATA song song, mẫu serial cài đặt trong hệ thống thử nghiệm Windows 2000 mà không cần chỉ định rõ là master hay slave. Đơn giản chỉ cần cắm một đầu cáp 0,25 inch vào ổ cứng và đầu còn lại cắm vào card hỗ trợ Silicon Image Serial ATA được gắn vào khe PCI (sợi cáp mảnh cho phép việc lưu thông không khí tốt hơn và dễ lắp đặt trong các hệ thống có thiết kế tích hợp).

  Seagate sẽ chính thức đưa ra ổ cứng Serial ATA vào mùa thu này, Maxtor và Western Digital cũng hứa hẹn cung cấp giao tiếp này trên một số ổ cứng vào khoảng cuối năm, Intel dự định tiếp bước vào năm 2003.

  Người dùng cũng có những dung lượng mới nhờ vào sự gia tăng mật độ diện tích mặt trên đĩa cứng từ 40GB lên 60GB. Với hai mặt đĩa, Barracuda ATA V của Seagate lưu giữ được 120GB. Model Caviar mới của Western Digital đạt mức 200GB. Cuối năm nay, Maxtor và IBM cũng sẽ đưa ra các sản phẩm đĩa cứng dung lượng siêu lớn.

  PC World Mỹ 9/2002

  ID: A0209_14