• Thứ Tư, 18/02/2004 07:50 (GMT+7)

  Ngăn Chặn Sao Chép Cho PC

  Hollywood muốn đưa cơ chế chống sao chép bằng phần cứng lên mọi thứ từ PC cho đến máy nghe nhạc MP3. Quốc hội Mỹ cũng đã đưa ra dự luật yêu cầu ngành công nghiệp giải trí và thung lũng Silicon phải phối hợp về công nghệ để bảo vệ bản quyền cho những dữ liệu dùng trong bất kỳ thiết bị giải trí số nào, kể cả PC.

  Nếu có hiệu lực, điều luật này sẽ khống chế khắt khe việc thưởng thức và chuyển nội dung mà bạn sở hữu, và ảnh hưởng của nó không dừng ở đó. Nhiều người tin rằng điều này sẽ làm què quặt khả năng sử dụng của máy tính và những sản phẩm số khác, giảm lượng cầu cũng như động lực sáng tạo của các hãng chuyên phát triển sản phẩm mới.

  Một quan chức lãnh đạo của Disney cho rằng các hãng kỹ thuật đã dựa vào việc đánh cắp bản quyền sản phẩm của Hollywood để bán PC cũng như thiết bị thu. Hollywood tuyên bố họ đã thất thu 3,6 tỷ USD trong năm 2001 do bị sao chép lậu. Phó chủ tịch điều hành của Intel cáo buộc Disney và những hãng khác muốn biến PC thành một thứ không hơn gì một đầu máy DVD đắt tiền.


  Intel, Dell, AOL Time Warner và các công ty thuộc hiệp hội điện tử tiêu dùng của Mỹ đều phản đối mạnh mẽ đề xuất này.

  Ngành công nghiệp phần mềm cũng đã từng gặp phải vấn đề này. Thất thu do nạn sao chép lậu hàng năm của phần mềm khoảng 12 tỷ USD trên toàn thế giới. Nhưng các hãng phần mềm đã rút ra bài học cách đây một thập kỷ là việc chống sao chép khắt khe chỉ chọc giận khách hàng hợp pháp hơn là giảm bớt nạn đánh cắp bản quyền. Trên phương diện nào đó, họ coi nạn sao chép lậu như là một loại chi phí sản xuất.

  Một số tổ chức cũng đã đứng ra bênh vực cho quyền hợp pháp của người tiêu dùng: quyền sao chép, chuyển, lưu CD nhạc hay phim có bản quyền mà họ sở hữu. Trong khi chưa có điều luật chính thức, một số hãng của ngành công nghiệp giải trí cũng đã thực hiện việc hạn chế này và nhiều người dùng máy tính đã không thể nghe nhạc trên máy tính đối với những CD có công nghệ chống sao chép.

  PC World Mỹ 6/2002

  ID: A0206_12