• Thứ Tư, 18/02/2004 07:50 (GMT+7)

  PDA với bàn phím tiện lợi

  Sony và sharp vừa cho ra mắt mẫu pda (trợ lý số) được thiết kế đột phá với bàn phím ngón cái hợp thời trang.

  Những ai không thích cách nhập liệu chuẩn mực của PDA có lẽ sẽ thích hai mẫu mới nhất trong dòng thiết bị cầm tay có trang bị bàn phím ngón cái BlackBerryesque, Sony Clíe PEG-NR70V, giá 599 USD (tại Mỹ), và Sharp Zaurus SL-5500, 499 USD.

  Cả hai kiểu bàn phím đều tốt, nhưng bàn phím Sony trông lớn và vừa vặn hơn. Tuy vậy, cả hai chỉ thích hợp để nhập địa chỉ và soạn ghi chú ngắn, không nên dùng để viết tiểu thuyết.

  Thiết bị Sony dùng HĐH Palm OS 4.1 có thiết kế sáng tạo, giống máy quay số, màn hình có thể gập lên xuống và xoay 180 độ. Nhờ vậy, bạn có thể mở màn hình để đọc nội dung trong lúc nhập hoặc bẻ gập ra sau rồi sử dụng màn hình cảm biến như thiết bị cầm tay thông thường.

  Camera đặt tại trục giữa, ghi được hình ảnh 320x240 chất lượng khá tốt; phiên bản rẻ hơn, Sony PEG-NR70, không có camera.

  Màn hình hiển thị tốt trong mọi điều kiện ánh sáng; vùng viết chữ (graffiti) biến mất khi chạy phần mềm kèm theo của Sony nên bạn có thể viết nguệch ngoạc trên toàn màn hình. Kế tục truyền thống của Clíe, màn hình PEG-NR70V đạt độ phân giải 320x480, gấp sáu lần độ phân giải 160x160 trong phần lớn PDA chạy Palm.

  Ngược lại, màn hình Zaurus hơi mờ, hơi sáng bên phải khi có nguồn sáng chiếu lên. Bàn phím được giấu đi, nếu muốn sử dụng, bạn hãy đẩy màn hình trượt hướng lên, cách xa bộ nút di chuyển. Zaurus chạy một phiên bản của Linux nên bạn không thể dùng phần mềm dành cho Pocket PC hoặc Palm OS, dù PDA này có thể chạy ứng dụng Java.

  May là nó có đủ ứng dụng trình diễn, soạn thảo, bảng tính của Hancom; chất lượng tuyệt vời và hoàn toàn tương thích với Microsoft Office. Bạn còn có thêm trình email và duyệt web dùng cho modem không dây.

  Cả hai được trang bị khe cắm tai nghe và phần mềm chơi nhạc số; Sony cho thêm bộ điều khiển từ xa có dây, nút gạt để tắt màn hình nhằm tiết kiệm pin, kéo dài thời gian làm việc. Nhưng cả hai đều có hiện tượng kén tập tin MP3, đặc biệt là những tập tin không được mã hóa bởi chính phần mềm cung cấp theo máy.

  Với người dùng quan tâm đến dòng sản phẩm có bàn phím ngón cái, chúng là những thiết bị đáp ứng đủ các yếu tố thời trang, tính năng; trong đó, Sony có phần vượt trội về bàn phím, màn hình và hình dáng. 

  PC World Mỹ 6/2002

  ID: A0206_0