• Thứ Tư, 18/02/2004 07:45 (GMT+7)

  Ổ DVD Mới, Giá Hấp Dẫn

  Vài tháng trước đây, chúng ta đã biết đến sản phẩm DVR-A04 của Pioneer. Nhìn chung, nó có thể tạo được phim DVD trên đĩa DVD-R ghi một lần với khả năng tương thích cao, sao lưu dữ liệu trên đĩa DVD-RW ghi/xoá 4,7GB và giá 499 USD (tại Mỹ) chỉ bằng nửa so với loại DVD-A03 trước đây.

  Tuy nhiên ổ đĩa mới chỉ đưa ra một vài cải tiến nhỏ so với ổ đĩa trước. Chuẩn DVD-RW/R của DVD Forum hiện đang chịu sự cạnh tranh của chuẩn ghi một lần mới DVD+R của DVD+RW Alliance. Ổ đĩa cạnh tranh có thể xuất hiện trong tháng 7 và cũng bán với giá 499 USD. Nó sẽ “quấy rối” thị trường và gây lúng túng cho người mua (xem bài “Nghịch lý DVD”, PC World Việt Nam 11/2001, tr.11).

   

   Ưu Và Khuyết

  Pioneer đã cải tiến DVR-A04: nhỏ hơn, tốc độ đọc DVD-ROM tăng từ 4X lên 6X và tốc độ đọc CD-ROM tăng từ 16X lên 24X. Ổ đĩa này cũng làm việc với những loại đĩa CD-RW tốc độ cao mà ổ đĩa trước bị hạn chế.

  Tuy nhiên, ổ đĩa này lại chậm hơn đối thủ cạnh tranh DVD+RW và +R trên hầu hết các phương diện. Tốc độ ghi DVD-R của nó là 2X so với tốc độ 2,4X của DVD+R; ghi DVD-RW 1X so với 2,4X của DVD+RW và tốc độ ghi 8X/4X CD-R/RW thua xa tốc độ 12X/10X của DVD+RW (Với công nghệ CD 1X tương đương 150KB/s; với DVD, 1X tương đương 1,38 MB/s).

  DVR-A03 trước đây có ưu thế hơn ổ đĩa DVD+RW thế hệ đầu là do ngoài việc hỗ trợ loại đĩa ghi/xoá có độ phản xạ thấp, nó còn ghi cả những loại đĩa ghi một lần, phản quang cao. Cuối cùng, chúng ta hy vọng rằng những loại đĩa ghi/xoá và ghi một lần của cả hai phe này sẽ chạy được trên cả đầu máy xem phim và ổ DVD với cùng mức độ tương thích. Các chuyên gia ước tính mức độ tương thích với những đầu máy và ổ đĩa cũ khoảng 50% đối với đĩa +RW và -RW, 85% cho đĩa +R và -R.

  DVR-A03 tỏ ra có ưu thế nhờ số lượng người dùng lớn và đi trước gần một năm cho loại đĩa DVD-RW và DVD-R. Sản phẩm DVR-A04 vẫn có ưu thế lớn so với đối thủ cạnh tranh là giá đĩa rẻ. DVD-R chỉ khoảng 2USD/đĩa và giá đang giảm; trong khi đó giá khởi điểm của đĩa DVD+R là 7 USD, gần gấp ba DVD-R. Tình trạng này không rõ sẽ kéo dài bao lâu nhưng hiện thời thì Pioneer có ưu thế hơn về kinh tế (đĩa +RW và -RW có giá tương đương).

   

  Chọn Lựa

  Tình hình hiện tại rất dễ làm người dùng lúng túng: ổ đĩa DVD+RW giữ ưu thế về tốc độ nhưng DVD+R lại chưa khẳng định được vị trí, trong khi đó đĩa DVD-R lại rẻ hơn nhiều so với DVD+R. Tốt nhất bạn nên giữ những gì mình hiện có, theo dõi tình hình giá ổ đĩa và đĩa. Bạn cũng nên lưu ý là có tin đồn rằng sẽ có loại ổ đĩa mới có khả năng ghi và đọc cả bốn loại đĩa.

  PC World Mỹ 6/2002

  ID: A0206_14